Dạy con tự học hiện nay đang trở thành một mối quan tâm chung của tất cả các bậc phụ huynh có con đang trong độ tuổi mới lớn. Vậy làm thế nào để có thể dạy cho con mình khả năng tự học được hiệu quả nhất, bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta gỡ rối được những thắc mắc ấy. 

Không nên nhắc con học quá nhiều

Các bậc phụ huynh sẽ thường nghĩ rằng nếu như không nhắc nhở thường xuyên thì con sẽ không chịu học. Đúng là như thế nhưng vô hình chung chúng ta sẽ tạo ra được một thói quen xấu cho con là đợi đến khi có người nhắc thì con mới chịu học bài. Hãy để cho con rèn luyện tính tự giác của mình bằng cách tự con ngồi vào học mà không cần phải nhắc nhở quá nhiều. 

Kết hợp cùng với giáo viên

Giáo viên sẽ là người hướng dẫn con học và các bậc cha mẹ phải có trách nhiệm kiểm tra lại các bài học của con mình để biết được trình độ của con là như thế nào. Đồng thời trao đổi với giáo viên để biết được con mình có chăm học hay không. Đặc biệt không nên bênh vực con mỗi khi bị giáo viên la mắng hay nhắc nhở, điều đó là một sai lầm trong việc dạy con tự học của các bậc phụ huynh hiện nay. 

Hình phạt cụ thể

Để con có thể tự giác làm bài tập cũng như là thực hiện những nhiệm vụ mà cô giáo đã giao về nhà thì ba mẹ nên có những quy định cụ thể về các hình phạt nếu như con không hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

Nếu làm sai thì nhất định phải bị chịu phạt, không nên xót con mà để cho trẻ tự làm những điều mà chúng cho là đúng và không tự giác hoàn thành được các nhiệm vụ được giao trong một khoảng thời gian cụ thể.

Tuy nhiên một điểm lưu ý là chúng ta chỉ nên phạt bé và chỉ ra được các lỗi sai của bé để bé khắc phục chứ không nên la mắng và chì chiết bé rằng là tại sao con lại không làm việc này? tại sao con lại không làm việc kia?,… Tất cả sẽ tạo nên một tâm lý sợ sệt và không muốn học ở con về sau.  

Thưởng xứng đáng với những nỗ lực của con

Dạy con tự học thì chúng ta đương nhiên sẽ có các hình phạt cụ thể khi con làm sai, vậy thì khi con làm tốt chúng ta cũng cần phải có các mức khen thưởng cho xứng đáng và phù  hợp với những gì mà con đã cố gắng. Trẻ em đa phần đều sẽ rất thích những phần thưởng và chúng sẽ cố gắng đạt được những phần thưởng đó.

Chính vì thế mà khi kết thúc một nhiệm vụ được giao, các bé nên có được một phần thưởng nho nhỏ cho sự cố gắng của mình, các bé sẽ rất hứng thú và học hành được chăm chỉ hơn để có thể nhận quà từ ba mẹ thường xuyên hơn.

Đồng thời chúng ta cũng đừng nên quá tiết kiệm lời khen mà hãy thường xuyên tán dương cũng như là dành lời khen cho bé để bé có động lực mà tiếp tục học tập. 

dạy con tự học

Không so sánh con

Việc lấy một ai đó để so sánh với con chính là bạn đang xúc phạm con một cách khá nặng nề. Điều này tạo nên một tâm lý không tốt đối với con sau này.

Mỗi một người đều có những ưu điểm cũng như là những khuyết điểm riêng và không ai giống nhau. Thế nên khi chúng ta thực hiện hành động so sánh đấy tức là ta đang làm tổn thương chính con của mình chứ không phải lấy tấm gương kia ra làm động lực để con noi theo như ta vẫn thường hay nghĩ. 

Dạy dỗ con cái là một quá trình cần rất nhiều thời gian cũng như là sự kiên nhẫn của các bậc làm cha làm mẹ như chúng ta. Chính vì thế mà bạn đừng nên nóng vội để rồi làm tổn thương đến các con nhé. Hãy dạy con tự học một cách hiện đại, khoa học và hiệu quả như những cách mà chúng tôi đã đề cập để ở trên, mong rằng các mom sẽ thành công. 

Xem thêm: Bí quyết giúp con tự giác học tập ngay từ khi còn bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *