Giúp con tự giác học bài luôn là điều mà cha mẹ mong muốn. Nhưng làm sao để trẻ tự giác học tập ngay từ khi còn bé? Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp vấn đề hóc búa này.

Con học, mẹ học

Học cùng với con là một phương pháp vô cùng hiệu quả, không chỉ giúp trẻ có động lực học tập mà còn giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời cũng giúp mẹ có cơ hội học được nhiều cái mới.

Con học, mẹ học

Trong khi một số trẻ thắc mắc tại sao con học lại phải học bài, mẹ/bố lại không? Nếu muốn con tự giác học bài thì bố mẹ hãy làm gương để con cùng thực hiện theo. Cùng mặc định với con là vào khung giờ này là thời gian mẹ phải học, nên con phải giúp mẹ những công việc nhà để mẹ kịp thời gian học bài.

Phương pháp này sẽ giúp con vừa tự giác học bài vừa tự tác giúp mẹ trong công việc nhà, cũng giúp con phần nào hiểu được nhiệm vụ học không phải của riêng con, ai cũng phải học tập để có kiến thức và từ đó giúp con tự lập trong suy nghĩ hơn.

Cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành thói quen, suy nghĩ và cách ứng xử của trẻ trong tương lai, chính vì thế mà bố mẹ muốn con trở thành người như thế nào thì bố mẹ trước hết cũng phải trở thành người như vậy trước đã.

Không ép buộc con học

Mỗi đứa trẻ đều cần phải có không gian để học hỏi và phát triển. Và trẻ sẽ không thể trở nên độc lập hơn nếu chúng không bao giờ có cơ hội thực sự độc lập.

Để khuyến khích sự độc lập ở trẻ, giúp con tự giác học bài, cha mẹ không nên giám sát, ép buộc con quá mức mà hãy trao cho con nhiều cơ hội khám phá. Điều này sẽ giúp trẻ không cảm thấy mình bị cha mẹ ép phải học và sẽ không trở nên chán nản, mất hứng thú với học tập. 

Một cách tuyệt vời để trẻ trở nên độc lập trong học tập và giúp xây dựng tinh thần trách nhiệm.

Cung cấp sự tự do và cho phép trẻ đưa ra lựa chọn về điều mà con muốn học. Cha mẹ có thể để con chọn điều mà con thích học và không ép buộc về điểm số nhưng hãy dạy con việc phải có trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Điều này có nghĩa là con cần phải cố gắng hết sức với điều mà con đã chọn và chinh phục được điều đó chính là mục tiêu cuối cùng.

giúp con tự giác học bài

Để con tự sai tự sửa

Thoạt nghe có vẻ phản trực giác, nhưng để trẻ mắc lỗi sẽ dạy con cách thành công trong cuộc sống. Khi trẻ mắc lỗi, hãy cho trẻ biết điều đó không sao và giúp con suy nghĩ về cách chúng có thể làm tốt hơn vào lần sau.

Thật khó để nhìn thấy con phải vật lộn. Nhưng nếu cha mẹ giúp trẻ sửa sai thì trẻ sẽ không thể học được cách tư duy chủ động và độc lập để giải quyết vấn đề. Cha mẹ hãy cố gắng ghi nhớ rằng sự hoàn hảo không phải là mục tiêu. Mục đích là để cho con học được cách tự lập và tự giác học tập.

Trách nhiệm

Để con hiểu được việc học tập là trách nhiệm của bản thân con chứ không phải của ba mẹ là điều quan trọng để giúp con tự giác học bài. Cha mẹ cần giáo dục cho con về tác dụng của việc với cuộc sống sau này của con và hậu quả của việc học hành không nghiêm túc. Một khi con đã nhận thức được trách nhiệm của mình, con sẽ có ý thức tự giác hơn.

Trên đây là bí kíp giúp con tự giác học bài ngay từ khi còn bé. Cha mẹ hãy ghi nhớ để rèn luyện tính tự lập cho con không chỉ trong việc học mà còn trong cả đời sống hàng ngày.

2 thoughts on “Bí quyết giúp con tự giác học tập ngay từ khi còn bé

  1. נערות ליווי - israel lady says:

    Greetings! Very helpful advice within this article! It is the little changes that will make the most significant changes. Thanks a lot for sharing!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *