Một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình học tập của con em chúng ta chính là thời điểm lớp 1. Dạy con học lớp 1 cũng chính là một trong những nỗi lo lắng và băn khoăn của các bậc cha mẹ hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến chúng ta một số các thông tin cơ bản về việc dạy con học sao cho đúng cách nhất và đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh mà các bố mẹ cần nên biết. 

Những kiến thức con cần học

Đọc- hiểu

Bước đầu tiên của việc học tập là con em chúng ta cần phải biết đọc và hiểu những gì mà chúng đọc. Kỹ năng này cực kỳ quan trọng và sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp thu bài và kiến thức về sau của trẻ.

Để có thể rèn luyện được kỹ năng đọc hiểu cho bé, các bậc phụ huynh nên khuyến khích cho bé tập đọc nhiều hơn khi ở nhà. Tập phát âm chính là một trong những cách tốt để bé có thể phát triển được ngôn ngữ một cách hiệu quả nhất, đồng thời cũng sẽ tạo ra được một sự hứng thú khi học tập dành cho các bé. 

Học viết

Cho bé tập viết là một trong những điều cần rất nhiều sự kiên nhẫn ở các bậc phụ huynh khi dạy con học lớp 1. Tay của các con ban đầu sẽ cứng và không thể cầm bút một cách thành thạo được, chính vì thế mà chúng ta nên cầm tay con để tập viết chữ.

Các mom hãy chú ý nhẹ nhàng, động viên và khen ngợi bé khi viết được những chữ đầu tiên dù cho là có hơi nguệch ngoạc. Nếu như các bé có viết sai dòng hoặc là sai các nét thì mẹ tuyệt đối không được la mắng hoặc là trách phạt để có thể tạo được một tâm lý thoải mái nhất cho bé nhé. 

Học đếm

Một kỹ năng quan trọng không kém nửa đó chính là kỹ năng đếm. Nếu như bé có thể hành thạo được kỹ năng này thì về sau sẽ rất dễ dàng cho việc học các môn có liên quan đến những con số.

Các mẹ hãy mua những dụng cụ bổ trợ cho quá trình học đếm của con như là các thẻ in số, các que tính, các hình ảnh để con tập làm quen,…Từ những sự vật đầy màu sắc và cuốn hút đó mà trẻ sẽ có rất nhiều hứng thú trong việc học đếm hơn. 

Hình học

Kỹ năng nhận biết được hình học cũng là một kỹ năng quan trọng để có thể chuẩn bị được hành trang cho các con bước vào lớp 1. Khi có thể nhận diện được các khung hình cơ bản như hình vuông, hình tròn, hình tam giác,… thì các con sẽ thêm hiểu được lời của cô giáo đang nói gì cũng như là tiếp thu bài được nhanh hơn. 

dạy con học lớp 1

Cách nói thời gian, tiền bạc

Một điều quan trọng mà các mom cũng không thể nào quên khi dạy con  nửa đó chính là vấn đề về thời gian và tiền bạc.

Có thể các con sẽ không biết được nhiều nhưng vẫn biết được một giờ đồng hồ, hay nửa giờ đồng hồ là như thế nào. Tương tự như vậy với các vấn đề về tiền bạc. Bé sẽ nhận diện cũng như biết đọc được tên của một số đồng tiền cơ bản khi mà chúng ta hỏi đến. 

Những khó khăn gặp phải khi dạy con

Vấn đề về thời gian

Khi dạy con học lớp 1, điều chúng ta cần đó chính là một sự kiên nhẫn đặc biệt. Để làm được điều này thì các bậc phụ huynh phải bỏ ra một khoảng thời gian khá lớn để có thể hiểu cũng như là nắm bắt được tâm tư của con mình. Từ đó mà nuôi dạy con được tốt hơn. 

Không kịp thời nắm bắt được tâm lý của trẻ

Trẻ con rất nhạy cảm và cũng rất bướng bỉnh nếu như chúng ta không hiểu được tâm lý con đang muốn như thế nào để mà giải quyết. Đa số những bậc phụ huynh sẽ có xu hướng nóng giận khi con làm sai và trách phạt con.

Thế nhưng điều đó chỉ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Khi các con không được thấu hiểu thì sẽ sinh ra những hành động chống đối và không hợp tác với ba mẹ, từ đó mà mọi việc dần trở nên tồi tệ hơn. 

Quá ỷ lại vào các thiết bị thông minh

Một trong những sai lầm của các bậc phụ huynh hiện nay là cho con tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử hay điện thoại thông minh. Điều này tạo ra một thói quen xấu cho con và rất khó có thể khắc phục được điều đó.

Có rất nhiều các mối hiểm họa tiềm ẩn sâu bên trong của việc tiếp xúc quá sớm đối với mạng xã hội bởi vì thông tin phương tiện truyền thông là vô tận, chúng ta không thể nào kiểm soát hết được. 

dạy con học lớp 1

Khó khăn trong việc lựa chọn các phương pháp giáo dục con cái

Cha mẹ luôn là người mong muốn mọi sự tốt đẹp đến cho con cái của mình. Chính vì thế mà đôi khi sự cưng chiều theo sở thích của con sẽ khiến con không thể nào tiến bộ được.

Tùy vào nhiều trường hợp khác nhau mà chúng ta sẽ có những mức khen thưởng cũng như là trách phạt khác nhau khi con làm được một việc có ích hay là phạm một sai lầm.

Đánh mắng cũng không phải là một cách hay để nuôi dạy con khoa học. Chúng ta cần phải biết giải bày và nói cho con hiểu về những gì mà con đã gây ra cũng như là con đã làm được.

Cách dạy con học ở nhà

Học cùng con

Đây là một điều cực kỳ quan trọng không thể nào bỏ qua khi bố mẹ đang dạy con học lớp 1. Khi học cùng con thì sẽ tạo được cho con tính tự giác cũng như là không còn ỷ lại vào bố mẹ. Vì bây giờ chính bố và mẹ đang là những người bạn đang học cùng với con và sẵn sàng giải đáp các thắc mắc mà con gặp phải.

Khi thấy bố mẹ của mình đang làm việc cũng như là học tập bên cạnh thì tự động trẻ sẽ có được thói quen tự giác làm bài tập về sau. 

Tạo hứng thú học

Tạo được một không khí sôi nổi và tích cực là một điều không hề dễ dàng. Nhưng nếu như chúng ta biết cách làm thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Hãy cố gắng tạo cho con được tiếp xúc với nhiều thứ để con có thể tiếp thu bài được nhanh hơn. Áp dụng những cách so sánh hay liên tưởng đến những gì mà con thích để có thể tạo cho con các hứng thú trong học tập. 

Không tạo áp lực cho con

Một sai lầm mà rất nhiều các bậc phụ huynh gặp phải đó chính là ép buộc con mình học quá nhiều, gây áp lực về mặt điểm số cũng như là học lực đối với con.

Điều này sẽ tạo ra một tâm lý sợ sệt và mệt mỏi đối với các con. Nên để cho con tự do phát triển và tìm hiểu những điều mà mình thực sự thích, từ đó mới có thể tạo ra được sự hứng thú trong việc học tập của con.

Bảo vệ sức khỏe cho con

Một yếu tố không thể nào bỏ qua được nửa đó chính là vấn đề về sức khỏe của con. Chúng ta không nên bắt ép con học quá nhiều thứ, quá nhiều môn trong cùng một ngày.

Thay vào đó là kết hợp cùng với những môn mỹ thuật, môn âm nhạc hay môn thể dục để con có thể vừa được chơi vừa được thư giãn. 

Nuôi con và dạy con là cả một quá trình, chúng ta không được nóng vội cũng như phải thật bình tĩnh để có thể giúp con nên người. Mong rằng qua bài viết trên thì các bậc cha mẹ sẽ phần nào biết được cách dạy con học lớp 1 sao cho hợp lý và đúng đắn nhất nhé. 

Xem thêm: Làm thế nào để khuyến khích con thực hành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *