Trẻ em khi mà mắt tiếp xúc quá nhiều đối với máy vi tính hoặc điện thoại thì sẽ rất dễ gây ra các vấn đề về mắt. Chăm sóc mắt cho trẻ là một trong những việc mà các bậc phụ huynh quan tâm đến nhiều nhất, đặc biệt là khi con em chúng ta đang phải học online rất nhiều vì dịch bệnh Covid 19 như hiện nay. Vậy hãy tìm hiểu bài viết sau để tham khảo những cách chăm sóc mắt cho trẻ được hiệu quả nhất nhé. 

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ ăn uống là một yếu tố mà rất cần thiết trong quá trình chăm sóc mắt của các bé. Việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu mà tốt cho đôi mắt như là củ dền, cà rốt, rau cải bó xôi,… trong những bữa ăn hằng ngày sẽ rất tốt cho việc chăm sóc mắt của trẻ.

Bên cạnh đó là những loại trái cây có màu vàng hay màu vàng, màu cam sẽ giúp chứa rất nhiều vitamin A có lợi cho mắt.

chăm sóc mắt

Không cho trẻ tiếp xúc màn hình máy tính/điện thoại quá lâu

Vì việc học online nên các con phải thường xuyên nhìn vào màn hình máy tính cũng như là điện thoại để có thể học bài và làm bài.

Tuy nhiên thì sau khi đã học bài và làm bài xong chúng ta không nên cho trẻ cầm điện thoại hay máy tính để chơi game hay xem youtube nửa. Mắt của con sẽ cảm thấy rất mỏi và mệt.

Thay vào đó thì chúng ta nên cho con thư giãn bằng cách chơi những trò chơi nhỏ hay phụ mẹ làm những việc lặt vặt nhỏ trong nhà.

Khoảng cách an toàn từ mắt đến màn hình

Không được để cho con nhìn quá sát vào màn hình máy tính hay điện thoại với khoảng cách quá gần. Chúng sẽ khiến cho mắt bị mỏi cũng như là rất dễ dẫn đến cận thị khi còn nhỏ tuổi.

Khoảng cách an toàn nhất cho trẻ khi sử dụng điện thoại hay laptop đó là từ 20 đến 30cm, khoảng cách hợp lý cho việc xem tivi của trẻ là từ 3 đến 3,5 mét.

Đồng thời không được cho trẻ em xem tivi hay học online tại những nơi không có ánh sáng hoặc là ánh sáng yếu cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mắt của con. 

Không nên cho con thói quen dụi mắt nhiều lần

Khi mắt mỏi thì các con thường có xu hướng là dụi mắt. Điều này là một việc hết sức có hại cho mắt và rất dễ làm tổn thương mắt.

Để chăm sóc mắt của trẻ một cách tốt nhất và hiệu quả nhất thì chúng ta cần phải cho trẻ thường xuyên vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý để có thể loại bỏ đi được những bụi bẩn cũng như là các tác nhân khác gây ngứa mắt của trẻ. 

Không nên cho con chơi trò chơi điện tử hoặc nghịch điện thoại quá nhiều

Hiện nay rất nhiều các bậc cha mẹ khi đang bận làm việc thì sẽ đưa điện thoại cho con em của mình chơi hoặc là dùng tivi như một dụng cụ để các con có thể ngồi yên cho chúng ta làm việc.

Nhưng đây lại chính là một trong những nguyên nhân rất dễ gây ra tổn thương mắt của con sau này, vì tiếp xúc quá nhiều đối với các thiết bị này. Lâu dần sẽ khiến cho mắt con bị mỏi, đổ nước mắt liên tục và rất dễ dẫn đến cận thị. 

Đôi mắt là một bộ phận quan trọng và rất cần thiết đối với con người chúng ta. Chính vì thế mà đừng nên lơ là khiến cho đôi mắt của trẻ gặp phải nhiều vấn đề. Trong tình trạng học online khá nhiều như hiện nay thì các bậc cha mẹ nên quan tâm đến việc chăm sóc mắt cho trẻ nhiều hơn để con có thể thoải mái nhất khi học tập. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *