Việc chơi với trẻ sơ sinh là cách tuyệt vời để kích thích sự phát triển toàn diện của bé. Những ý tưởng chơi đơn giản dưới đây không chỉ giúp bé rèn luyện thể chất mà còn phát triển kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và tư duy.

1. Tại sao vui chơi quan trọng đối với trẻ?

Vui chơi đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, từ thể chất đến trí tuệ, tinh thần. Thông qua chơi, bé học về thế giới xung quanh một cách trực quan hơn. Trẻ sẽ chủ động khám phá và tìm hiểu cách mọi thứ đang vận hành. 

Chơi với trẻ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé
Chơi với trẻ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé

Chơi với trẻ sơ sinh là cách dễ dàng để khuyến khích bé vận động. Nhờ đó trẻ phát triển được cơ bắp và hoàn thiện các kỹ năng vận động thô, vận động tinh.

Không chỉ vậy thông qua trò chơi, trẻ giao tiếp với mọi người. Mọi hoạt động liên quan đến nói chuyện, hát, độc đều là nền tảng để bé học thêm về cảm xúc, ngôn ngữ và giao tiếp.

Hoạt động vui chơi tăng gắn kết của trẻ với ba mẹ
Hoạt động vui chơi tăng gắn kết của trẻ với ba mẹ

Đặc biệt, chơi với trẻ sơ sinh là một cách để gắn kết mối quan hệ giữa ba mẹ và con nhỏ. Khi ba mẹ chơi với trẻ, bé sẽ học được cách tin tưởng và phụ thuộc vào bạn.

Điều này giúp bé cảm thấy được yêu thương và an toàn. Và một mối quan hệ bền chặt với ba mẹ là điều cần thiết cho sự phát triển, mang lại cho bé sự tự tin tiếp tục khám phá và học hỏi thế giới xung quanh.

2. Các trò chơi kích thích trẻ sơ sinh phát triển

Ý tưởng chơi với trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng

Điều tuyệt với nhất khi chơi với trẻ sơ sinh là luôn thử các hoạt động khác nhau. Điều này sẽ mang lại cho bé nhiều góc nhìn và đa dạng cách tiếp những sự vật, sự việc quanh mình.

Dưới đây là một số ý tưởng ba mẹ có thể tham khảo:

 • Hát, trò chuyện, cù lét, âu yếm, đếm ngón chân… Những điều đơn giản là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. 
 • Làm mặt cười, đảo mắt hoặc lè lưỡi. Trẻ rất thích trò chơi ú òa và cười khúc khích khi thấy khuôn mặt của bạn. 
 • Đưa cho bé những thứ khác nhau để nhìn (vật có mặt trong và ngoài riêng biệt), những người khác nhau hoặc những căn phòng khác nhau.
 • Dành thời gian cho bé nằm sấp mỗi ngày bằng cách sử dụng thảm mềm hoặc trải chăn trên mặt sàn nhà. Điều này khuyến khích bé di chuyển, giúp bé tập ngẩng cao đầu và để bé nhìn mọi thứ từ một góc độ khác. 
Ý tưởng chơi với trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng
Trẻ nhỏ rất thích trò chơi ú òa cùng người lớn

Ý tưởng chơi với trẻ sơ sinh 3-12 tháng

 • Tạo ra các loại tiếng ồn. Hãy cùng trẻ hát các thể loại khác nhau, nhanh chậm, to nhỏ đều được. Bạn có thể đập nồi và chảo thật to hoặc rung lắc chuông.
 • Tạo không gian chơi an toàn, đủ rộng. Điều này cho phép bé thực hành các kỹ năng như ngồi dậy, bò, kéo và đi bộ.
 • Đưa cho bé những thứ khác nhau để chạm vào: Những quả táo có vỏ nhẵn, những khối đồ chơi xù xì hoặc một viên đá lạnh. Em bé cũng thích chạm vào các bộ phận khác nhau trên khuôn mặt của bạn và để bạn chạm vào chúng.
 • Hát những bài vè, ca dao quen thuộc. Những vần điệu hoặc bài hát liên quan đến hành động hoặc xúc giác đặc biệt thú vị đối với trẻ sơ sinh.
 • Hãy thử  đọc sách với trẻ. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu. Nhưng hãy nhớ giữ chặt cuốn sách – trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn thấy vật ở phạm vi từ 20-30 cm trước mắt. Nghe cùng một câu chuyện nhiều lần là một cách để bé học về ngôn ngữ.
Ý tưởng chơi với trẻ sơ sinh 3-12 tháng
Đọc sách cùng trẻ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Chơi với trẻ sơ sinh là chìa khóa mở ra thế giới với nhiều điều thú vị, thúc đẩy sự tìm tòi, học hỏi. Những khoảnh khắc đáng yêu khi bé ngạc nhiên, cười đùa là cách mà bé đang tương tác với thế giới xung quanh. Vui chơi không chỉ là một hoạt động hằng ngày, mà còn là một cách để ba mẹ thấy rõ sự phát triển của trẻ.

2 thoughts on “Ý tưởng chơi với trẻ sơ sinh thú vị giúp kích thích phát triển

 1. puravive reviews says:

  Thank you I have just been searching for information approximately this topic for a while and yours is the best I have found out so far However what in regards to the bottom line Are you certain concerning the supply

  • imp says:

   Thank you for your comment. When researching health and childcare topics, we prioritize information from reputable sources and avoid sharing controversial information without sufficient evidence. We hope this information is useful to you.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *