Những năm đầu đời của trẻ sơ sinh là thời điểm “vàng” để kích thích khả năng vận động thô. Điều này không những giúp bé yêu của bạn phát triển toàn diện mà còn giúp con phát huy được nhiều khía cạnh khác của bản thân trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp giúp kích thích năng lực vận động thô của trẻ theo từng giai đoạn trong bài viết này nhé.

1. Vận động thô là gì?

Vận động thô là gì

Vận động thô là những hoạt động vận động toàn thân trong quá trình phát triển ban đầu của trẻ sơ sinh. Đây là những chuyển động cơ bản mà bé có thể thực hiện được để tạo sự tương tác với môi trường và tiếp xúc với sự vật xung quanh.

Kỹ năng vận động này không những giúp trẻ phát triển cơ bắp, tăng cường sự linh hoạt mà còn là tiền đề quan trọng để trẻ rèn luyện và thúc đẩy các khả năng vận động khác sau này.

2. Một số phương pháp kích thích khả năng vận động

Một số phương pháp kích thích khả năng vận động

Dưới đây là một số phương pháp thú vị và độc đáo để tăng cường kỹ năng vận động của con mà cha mẹ có thể tham khảo:

Nằm sấp

Đối với phương pháp nằm sấp, cha mẹ nên đặt một số đồ chơi hấp dẫn và màu sắc tươi sáng để thu hút sự chú ý của trẻ, đồng thời khuyến khích con chạm vào chúng.

Con sẽ tìm cách vùng vẫy và di chuyển, tăng cường sự linh hoạt và phản xạ.

Lăn lộn và lật

Các bậc phụ huynh nên gợi ý bé lăn lộn và lật qua các tư thế khác nhau bằng cách đặt bé ở vị trí nằm sấp hoặc nằm ngửa. Phương pháp này sẽ giúp bé phát triển các cơ bắp và khả năng cân bằng của cơ thể.

Ngồi

Bạn có thể để bé ở tư thế ngồi và ngồi đối diện với bé (hoặc để món đồ chơi mà bé yêu thích ngay trước mặt).

Hãy khuyến khích trẻ tiến lại chỗ bạn, để trẻ tự vươn tay và chạm về phía trước. Điều này sẽ thúc đẩy khả năng tìm tòi và khám phá của trẻ, đồng thời rèn luyện được khả năng ngồi của bé.

Cha mẹ nên theo sát và hướng dẫn con bò đúng cách bằng cả tay và chân. Chúng sẽ hỗ trợ trẻ phát triển cơ bắp và khớp linh hoạt, tạo tiền đề để trẻ tự khám phá thế giới xung quanh.

Đi

Với những bước đi chập chững đầu tiên, bạn có thể giúp trẻ bằng cách dắt tay bé cho đến khi bé học được cách bước một chân trước và một chân sau.

Đây là một bước quan trọng trong sự phát triển vận động của bé, giúp trẻ phát triển các nhóm cơ và sự linh hoạt của cơ thể.

3. Kích thích khả năng vận động theo từng giai đoạn

Kích thích khả năng vận động thô

Nắm được phương pháp giúp trẻ nâng cao kỹ năng vận động rất quan trọng. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn khác nhau, các phương pháp được áp dụng sẽ không giống nhau.

Cùng tìm hiểu các cách thúc đẩy khả năng vận động của con theo giai đoạn dưới đây nhé!

Giai đoạn trẻ 0-1 tháng

Cha mẹ có thể bắt đầu những bài tập đơn giản như nằm sấp và đặt bé lên bụng để rèn luyện cho trẻ cách tự di chuyển.

Giai đoạn trẻ 1-3 tháng

Ở giai đoạn này, bạn nên tạo cảm giác thoải mái cho bé và khuyến khích trẻ học cách cầm nắm đồ vật, ví dụ như cầm một món đồ chơi trong vòng 1 – 2 phút.

Giai đoạn trẻ 4-6 tháng

Các bậc phụ huynh có thể gợi ý và hướng dẫn bé yêu ngồi, đồng thời cố gắng tiếp xúc và trò chuyện với con để thu hút con tham gia với cha mẹ.

Giai đoạn trẻ 7-9 tháng

Đây là giai đoạn mà bé có thể học được cách bò bằng chân và tay dưới sự trợ giúp của bạn. Trẻ cũng có khả năng học được cách cầm nắm nhiều đồ vật, xếp nhiều đồ chơi, và nhiều hoạt động phức tạp khác. 

Giai đoạn trẻ 10-12 tháng

10-12 tháng tuổi là thời điểm “vàng” mà trẻ có thể học được cách đứng và đi. Phụ huynh nên theo dõi sát sao trẻ và hỗ trợ con lúc con cần nhé.

Phát triển kỹ năng vận động của con rất quan trọng, nhưng cha mẹ đừng quên dành thời gian tạo niềm vui cùng con trong quá trình này. Hãy để bé yêu của bạn được phát triển trong môi trường tốt nhất và thúc đẩy kỹ năng vận động thô một cách an toàn và tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *