Có thể nói, kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn đạt được thành công dễ dàng hơn. Bằng cách đưa ra các lý lẽ, giải thích và dẫn chứng, bạn hoàn toàn có thể khiến một người thay đổi thái độ ngay lập tức, qua đó, bạn có thể nhận thấy kỹ năng thuyết phục có tầm ảnh hưởng không hề thua kém bất kỳ kỹ năng giao tiếp nào khác.

Vậy làm thế nào để có thể nâng cao kỹ năng thuyết phục của bản thân? Dưới đây là bốn bí quyết giúp bạn đạt được điều đó.

1. Nâng cao kiến thức chuyên môn và xã hội

Sự tin tưởng chính là nền tảng quan trọng nhất khi thuyết phục bất kỳ ai. Vì vậy, nếu muốn tăng tỷ lệ thành công khi thuyết phục người khác, trước hết bạn cần đảm bảo họ có niềm tin đối với bạn. Hãy tạo sự uy tín cho bản thân mình bằng cách nâng cao kiến thức chuyên môn và xã hội.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, những người uy tín luôn được đánh giá đáng tin cậy và việc thuyết phục những người cùng chuyên môn hầu như không làm khó được họ.

Vì vậy, dù bạn và đối tượng giao tiếp đang bàn luận về vấn đề gì, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn về vấn đề đó nếu muốn thuyết phục họ nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của mình.

Theo đó, việc nâng cao kiến thức cho bản thân sẽ không bao giờ là dư thừa, bạn chắc chắn sẽ cần đến chúng không chỉ trong giao tiếp mà còn trong học tập hay công việc của bản thân.

2. Tăng vốn từ

Trong quá trình thuyết phục người khác, bạn cần phát huy hết sức mạnh ngôn từ của mình để tăng độ tin cậy cho đối phương. Bên cạnh lượng kiến thức cần có, bạn cũng nên bổ sung vốn từ vựng phong phú vào từ điển của mình, vì cách diễn đạt và truyền tải thông tin của bạn cũng đem lại ảnh hưởng lớn đến sự tin cậy của người nghe.

kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp
Tăng vốn từ bằng cách đọc sách

Trên thực tế, những người có vốn từ vựng ít ỏi thường mắc lỗi lặp từ hoặc sử dụng từ ngữ không phù hợp khi trò chuyện, điều này chứng tỏ họ chưa thực sự chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề đang được bàn luận. Nếu bạn cũng gặp tình trạng tương tự, có lẽ mức độ tin cậy mà bạn mang đến cho người nghe khó mà vượt quá 50%, tất nhiên, khả năng thuyết phục được người nghe cũng sẽ không cao.

3. Sử dụng lập luận logic

Để nâng cao kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp, bạn nên đảm bảo tính logic trong những lập luận, phán đoán hoặc thông tin mà bạn sẽ truyền tải đến người nghe. Nếu muốn tăng khả năng thuyết phục thành công, bạn cần thể hiện cho đối phương những thông tin mà bạn cung cấp được liên kết với nhau bằng sự logic, hợp lý, không phải do suy đoán không căn cứ.

Trong quá trình thuyết phục, chỉ một lỗi logic nhỏ cũng sẽ khiến những nỗ lực của bạn trở nên công cốc, vì khi nhận thấy một chi tiết không hợp lý, người nghe sẽ có xu hướng cân nhắc mọi chi tiết còn lại, và phán đoán của bạn sẽ mất đi độ tin cậy ngay lập tức.

4. Đặt vị trí vào người đối diện

Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất nếu muốn thuyết phục người khác thành công. Khi đưa ra lý lẽ, lập luận và dẫn chứng, bạn cũng cần nhìn nhận thông tin của mình một cách đa chiều bằng cách đặt mình vào vị trí người đối diện.

Hãy tự nhận xét liệu lời giải thích của mình có thỏa đáng hay không, hoặc còn vấn đề nào có thể gây bối rối và thắc mắc cho người nghe hay không.

Với bốn bí quyết trên, bạn hoàn toàn có thể nâng cao kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả.

Tham khảo: Các kỹ năng giao tiếp cơ bản để thành công hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *