Quan sát luôn là kỹ năng xã hội được đánh giá cao đối với hầu hết mọi lĩnh vực, bao gồm giao tiếp. Có thể nói, nếu bạn sở hữu kỹ năng quan sát trong giao tiếp tốt, bạn đã chiếm được một lợi thế tuyệt vời trong bất kỳ tình huống nào. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng quan sát khi giao tiếp xã hội, nếu bạn cũng vậy, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài chia sẻ này. 

1. Tăng khả năng tập trung và phân tích

Trong hầu hết các cuộc giao tiếp, một lượng lớn thông tin sẽ được trao đổi qua lại để cả hai phía đạt được mục đích giao tiếp.

Trong những trường hợp quan trọng, chắc chắn kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn tập trung hơn vào các chi tiết cụ thể mà đối phương cung cấp, thông qua đó, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được những thông tin quan trọng, từ đó việc phân tích thông tin và tìm ra được đáp án cho vấn đề cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đây là một mối quan hệ hai chiều. Nghĩa là, để có thể phát triển kỹ năng quan sát tốt, bạn cũng cần cải thiện sự tập trung và suy nghĩ logic của mình.

2. Tăng khả năng phán đoán

Quan sát không chỉ đơn giản là nhìn, vì đôi khi nhìn chỉ là hành động bản năng của con người một cách thụ động, trong khi đó, quan sát chính là hành vi chủ động có mục đích, và điều này đòi hỏi bạn phải đưa ra những phán đoán về sự vật, sự việc để phục vụ cho mục đích của mình.

Bằng cách quan sát đối phương một cách chi tiết, bạn sẽ có thể nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn và đưa ra những phán đoán chính xác hơn về vấn đề của mình. Kết hợp với khả năng suy luận, bạn sẽ dễ dàng chọn lọc được những phán đoán có tính chính xác cao, đồng thời loại bỏ những phán đoán vô lý hoặc không đủ thông tin để kết luận.

Thông qua đó, đôi khi không cần đối phương nói trực tiếp, bạn vẫn có thể tìm được câu trả lời nhờ vào phán đoán của mình.

3. Thấu hiểu tâm tư đối phương

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp không chỉ có thể giúp bạn nhận ra nhiều thông tin hữu ích từ đối phương, mà nó còn là một trợ thủ đắc lực giúp bạn thấu hiểu tâm tư, thái độ của đối phương trong cuộc giao tiếp.

Đôi lúc, bạn sẽ gặp tình huống bối rối khi đối phương có vẻ khó chịu trong giao tiếp, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng đối phương không thích bạn. Bằng cách quan sát nét mặt, hành vi của đối phương, bạn có thể nhận thấy họ hiện đang trong một tâm trạng không tốt vì vấn đề nào đó.

Tầm quan trọng của kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Cụ thể, nếu bạn tinh ý quan sát ánh mắt, bạn sẽ dễ dàng nhận ra họ đang buồn rầu, chán nản, bối rối hay thật sự vui vẻ. Do đó, đây là một kỹ năng rất hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để nắm bắt tâm trạng đối phương, vì không phải lời nói nào của họ cũng hoàn toàn là sự thật.

4. Tạo cách ứng xử phù hợp

Như đã đề cập, kỹ năng quan sát nhạy bén sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm trạng đối phương, đồng thời tăng khả năng tập trung, phân tích và phán đoán, nhờ đó, bạn sẽ cân nhắc được nên đưa ra phản hồi, cách ứng xử như thế nào là hợp lý nhất.

Ngược lại, nếu bạn không tinh ý trong quan sát, cách phản hồi của bạn đôi khi sẽ mất điểm trong mắt đối phương và khiến họ khó chịu.

Nhìn chung, nếu bạn muốn thành công trong các mối quan hệ, hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng quan sát trong giao tiếp của mình.

Tham khảo: Các kỹ năng giao tiếp cơ bản để thành công hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *