Có thể bạn chưa quá quen thuộc với kỹ năng tạo ấn tượng ban đầu trong giao tiếp, nhưng nó thật sự rất cần thiết cho cuộc sống của bạn, bao gồm công việc cũng như những mối quan hệ xã hội. Đối với nhiều người, ấn tượng ban đầu là yếu tố quan trọng có thể quyết định tất cả, đó là lý do bạn sẽ cần tham khảo những kỹ năng tạo ấn tượng ban đầu dưới đây.

1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể không chỉ đơn giản là một hành động hay cử chỉ nào đó, mà nó còn được xem là những dấu hiệu dễ nhận thấy để nắm bắt tình trạng của một người.

Vì vậy, cách bạn đi đứng, hành động hoặc những cử chỉ nhỏ cũng có thể đem lại nhiều suy nghĩ, phán đoán khác nhau về bạn.

Đôi khi, khó có thể tránh khỏi sự lo lắng, rụt rè và bối rối trong lần gặp đầu tiên, thường xuyên xoa tay, cúi thấp đầu hoặc nhìn hướng xuống sẽ thể hiện điều đó.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách đứng thẳng, mỉm cười và sử dụng cử chỉ tay để minh họa cho lời nói của mình, đây là những cách giúp bạn tự tin hơn và tạo ấn tượng cởi mở, đáng tin cậy cho người đối diện.

Ngoài ra, khi lắng nghe người khác, bạn nên điều chỉnh cơ thể hướng thẳng về phía họ, đặc biệt là mũi chân, ngôn ngữ cơ thể này sẽ giúp họ nhận thấy bạn thật sự đang tập trung lắng nghe và dành cho họ sự tôn trọng.

2. Lắng nghe tích cực

Thế nào là lắng nghe tích cực? Lắng nghe tích cực hoàn toàn không phải việc chỉ nghe một cách thụ động, thay vào đó, lắng nghe tích cực chính là cách bạn chăm chú lắng nghe những gì đối phương nói và thực sự suy nghĩ về chúng.

Trong giao tiếp, lắng nghe tích cực từ một phía sẽ giúp phía còn lại cảm nhận được giá trị trong lời nói của mình cũng như sự tôn trọng của người nghe.

Ngoài ra, lắng nghe tích cực còn giúp bạn nắm bắt thông tin trọn vẹn hơn và nhanh nhạy hơn trong việc đưa ra phản hồi phù hợp.

Bên cạnh đó, nếu bạn là một người không hoạt ngôn và dễ e dè trong các cuộc gặp đầu, lắng nghe tích cực sẽ giúp bạn tạo sự thoải mái cho người đối diện cũng như dễ dàng đặt ra các câu hỏi giúp kéo dài cuộc trò chuyện.

Có thể thấy, đây là một kỹ năng tạo ấn tượng ban đầu trong giao tiếp rất cần thiết cho bất cứ ai.

3. Nói vào điểm chung

Trong lần gặp gỡ đầu tiên, quá trình chia sẻ thông tin thường sẽ bị hạn chế bởi cả hai vẫn chưa biết nhiều về nhau.

Nếu bạn cũng đang gặp phải trường hợp tương tự, việc bạn cần làm chính là chủ động tìm hiểu một số thông tin cơ bản của đối phương, từ đó tìm ra những điểm chung có thể làm đề tài khiến câu chuyện trở nên hứng thú hơn.

kỹ năng tạo ấn tượng ban đầu trong giao tiếp

Đối với những nhóm bạn đông người, bạn nên cố gắng nói vào những khía cạnh chung của tất cả mọi người để tránh tạo sự lạc lõng cho bất kỳ ai, đồng thời giúp mọi người thoải mái hơn trong việc chia sẻ thông tin với nhau.

4. Tập trung hoàn toàn vào cuộc trò chuyện

Hãy thử nghĩ xem, liệu bạn có hài lòng với một người nếu họ thường lơ đãng khi trò chuyện với bạn? Chắc chắn là không.

Tương tự như vậy, bạn cũng không nên “thả trôi tâm hồn” của mình khi đang trò chuyện với bất kỳ ai, đặc biệt là trong lần gặp mặt đầu tiên, nếu muốn tạo được ấn tượng tốt cho người đối diện.

Đừng bỏ qua bất kỳ kỹ năng tạo ấn tượng ban đầu trong giao tiếp nào, vì chắc chắn bạn sẽ cần đến chúng trong công việc và cuộc sống đấy.

Tham khảo: Các kỹ năng giao tiếp cơ bản để thành công hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *