Ngày càng nhiều các bậc cha mẹ cho trẻ đi học võ để rèn luyện sức khỏe và khả năng tự vệ. Trong đó, nhiều phụ huynh chọn cho trẻ học võ taekwondo, một môn võ nổi tiếng trên toàn thế giới. Vậy trẻ từ mấy tuổi có thể bắt đầu học Taekwondo?

Tìm hiểu về môn võ Taekwondo

Taekwondo là một môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc và tập trung vào sức mạnh của đôi chân. Môn võ này không chỉ giúp rèn luyện cơ thể và tăng cường sức khỏe mà còn nuôi dưỡng cả tinh thần và nhân cách của người học, nhất là khi họ bắt đầu quá trình luyện võ từ khi còn nhỏ.

Ở Hàn Quốc, việc cho trẻ nhỏ bắt đầu học võ Taekwondo giống như là một khía cạnh văn hóa truyền thống. 

Trẻ từ mấy tuổi nên bắt đầu học Taekwondo

Độ tuổi phù hợp nhất để trẻ bắt đầu học Taekwondo là 5-6 tuổi. Nhỏ hơn tầm tuổi này thì trẻ vẫn còn non nớt và xương cốt chưa đủ cứng rắn, dễ gặp tổn thương khi luyện tập. Khi lên 5-6 tuổi, trẻ đã đủ cứng cáp, đã hiểu được về tính kỷ luật và có khả năng tập trung cần thiết để học võ Taekwondo. 

Taekwondo đặc biệt hơn các môn võ khác bởi thông qua quá trình học tập từ những động tác cơ bản nhất, trẻ sẽ dần hình thành và phát triển các đức tính đáng quý nhờ các quan niệm và nguyên tắc đặc trưng của môn võ thuật này.

Bởi vậy, ngoài tác dụng rèn luyện thể chất, Taekwondo còn có ích cho sự phát triển tính cách và giáo dục nhân cách cho trẻ.

Cụ thể, học Taekwondo sẽ làm tăng khả năng tập trung, sự tự tin, lòng tự trọng cũng như giúp trẻ học được cách tôn trọng người khác.

Vậy nên, cha mẹ nên cho trẻ học Taekwondo từ khi còn nhỏ để giúp trẻ phát triển tốt hơn ở mọi mặt.

taekwondo

Lợi ích của việc học võ Taekwondo đối với trẻ em

Rèn luyện nhân cách

Hầu hết các môn võ đều có triết lý riêng mà trẻ có thể ngộ ra trong quá trình luyện tập. Với Taekwondo, trẻ sẽ học được khả năng tập trung, sự tự tin cũng như các đức tính đáng quý như lòng tự trọng, tính khiêm nhường, biết tôn trọng và lòng nhiệt thành, sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Tăng cường khả năng giữ thăng bằng

Là một môn võ đánh tầm xa, khả năng giữ thăng bằng là điều cơ bản và quan trọng với môn võ này và sẽ ngày được cải thiện tốt hơn trong quá trình tập luyện.

Cải thiện khả năng tư duy

Tập võ Taekwondo, trẻ sẽ được học tập và hình thành các kỹ năng như nắm bắt thời cơ, lựa chọn thời điểm thích hợp và tư duy cách đạt được mục tiêu.

Rèn luyện khả năng giao tiếp

Việc tham gia các lớp học võ sẽ giúp trẻ tiếp xúc với nhiều người hơn và kết được nhiều bạn bè hơn. Điều này không chỉ giúp đời sống tình cảm của trẻ phong phú hơn mà còn là cơ hội tuyệt vời để trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, giúp trẻ không còn rụt rè, nhút nhát khi giao tiếp với người lạ.

Ngoài ra, qua quá trình luyện tập, trẻ cũng sẽ học được cách hợp tác và làm việc cùng các bạn khác. 

Tăng cường sức khỏe

Ngoài ra, học Taekwondo còn giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua việc tập luyện. Khi tập võ, máu huyết trong toàn cơ thể sẽ được lưu thông tốt hơn, giúp sức khỏe của trẻ được tăng cường, ít bị bệnh vặt hơn. Cơ thể của trẻ cũng sẽ dẻo dai hơn, mạnh mẽ hơn, bền bỉ hơn và linh hoạt hơn. 

Nói chung, tập luyện Taekwondo sẽ giúp trẻ có sức khỏe tốt, đời sống tinh thần lành mạnh và hình thành nhiều đức tính đáng quý.

Cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ học võ Taekwondo khi trẻ lên 5 hoặc 6 tuổi để trẻ sớm tiếp xúc với môn võ này và có nền tảng vững vàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *