Ngoài mục đích rèn luyện thể chất và giải tỏa căng thẳng, cha mẹ còn thường cho trẻ học những môn võ tự vệ để trẻ có khả năng tự bảo vệ bản thân trong những tình huống đe dọa tới sự an toàn của mình. Vậy cha mẹ nên chọn môn võ nào để phù hợp với tâm sinh lý và độ tuổi của trẻ?

võ tự vệ

Trẻ 4-6 tuổi: Tập các môn địa chiến như Judo và Jiu Jitsu

Ở độ tuổi này, cơ thể của trẻ còn yếu ớt, xương cốt chưa đủ cứng cáp nên tuyệt đối không cho trẻ tập luyện các môn võ tự vệ có tính đối kháng cao, ra đòn nhanh, mạnh như Boxing, Muay Thái… Những môn võ này có đặc trưng là các động tác mạnh với các đòn đấm, đá thường ngắm vào đầu, các chỗ hiểm.

Điều này sẽ dễ khiến trẻ bị tổn thương, những chấn thương đó không chỉ nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ mà còn có thể để lại những biến chứng không mong muốn. 

Thay vào đó, trẻ 4-6 tuổi nên học những môn võ không phải dùng quá nhiều sức và nhu hòa hơn. Các môn địa chiến như Judo và Jiu Jitsu rất phù hợp cho trẻ ở độ tuổi này vì những môn võ này ít tạo áp lực lên cơ, xương yếu ớt của trẻ.

nhu thuật brasil

Hơn nữa, những động tác chủ yếu là kéo, lôi và siết nhẹ chứ không cần ra đòn với tốc độ nhanh nên trẻ có thể dễ dàng kiểm soát lực đạo hơn, đồng thời huấn luyện viên cũng sẽ dễ can thiệp và ngăn chặn nếu trẻ có các động tác nguy hiểm, gây tổn thương tới bạn tập.

Lợi ích

Bên cạnh đó, 4 tuổi cũng là độ tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu học võ, làm quen với các môn võ từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ có thể lực, độ phản xạ, sự tự tin và tính kỷ luật tốt hơn.

Các huấn luyện viên chuyên nghiệp cũng cho biết rằng, nếu một bé gái bắt đầu học võ từ năm 4 tuổi thì khi lên 12 tuổi, em sẽ hoàn toàn tự vệ được trước bất kỳ kẻ tấn công nào sức khỏe bình thường và không biết về võ thuật. 

Trẻ 6-12 tuổi: Tập các môn võ quyền như Taekwondo, Karate, Vovinam và võ cổ truyền

võ tự vệ karate

Trẻ 6-12 tuổi ở độ tuổi thiếu niên đã có khả năng hoạt động tốt hơn cũng như cứng cáp hơn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lúc này khung xương của trẻ vẫn còn khá mềm nên những môn võ va chạm mạnh, có tính đối kháng cao vẫn chưa phù hợp bởi dễ gây nên những chấn thương không mong muốn.

Bởi vậy, trẻ ở độ tuổi này nên học các môn võ tự vệ tập trung vào các động tác đi quyền như Taekwondo, Karate, Vovinam và võ cổ truyền

Lợi ích

Những môn võ này không chỉ đơn giản là rèn luyện tác phong và kỷ luật, việc rèn luyện thường xuyên với các động tác vung tay, vung chân, đi quyền dứt khoát sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển hệ cơ xương và chiều cao của các em.

Một lợi ích khác của việc học Taekwondo, Karate, Vovinam và võ cổ truyền là sẽ giúp các em học lên đối kháng cùng hệ thống một cách thuận lợi hơn.

Trẻ 12 tuổi trở lên: Tập các môn đối kháng như Muay Thái, Boxing, Kyokushin Karate, Tán thủ

Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể bắt đầu học những môn võ tự vệ có tính ứng dụng thực chiến cao như Karate, Muay Thái, Tán thủ và Boxing. Những môn võ này có đặc trưng là động tác mạnh, nhanh, hiểm và chuẩn xác.

Lợi ích

võ tự vệ

Bộ môn này sẽ giúp tăng cường khả năng tự vệ của trẻ, giúp trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình khỏi những va chạm ác ý.

Ngoài ra, các em cũng sẽ rèn luyện được khả năng quan sát và nâng cao tính cảnh giác với những sự đe dọa từ cuộc sống xung quanh.

Đồng thời, học những môn võ thuật đối kháng sẽ là một cơ hội tốt để trẻ giải tỏa cảm xúc cũng như học được cách kiểm soát và điều hòa cảm xúc của mình.

Để đảm bảo an toàn và phòng tránh những tai nạn không mong muốn, trẻ cần được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ như giáp chân, găng tay… Và việc tập luyện của trẻ cũng nên được huấn luyện viên theo dõi sát sao.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng cha mẹ có thể chọn được môn võ tự vệ thích hợp và hỗ trợ được sự phát triển toàn diện của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *