Học võ là một hoạt động tuyệt vời giúp trẻ rèn luyện cả về thể chất và tính cách. Trong đó, học Karate được cho là có thể xây dựng tính kỷ luật cho trẻ. Vậy Karate giúp trẻ kỷ luật hơn như thế nào? 

Karate là môn võ như thế nào?

Karate hay còn gọi là Karatedo, đây là một môn võ thuật truyền thống của đất nước Nhật Bản. Môn võ này đặc trưng với các động tác đấm, đá, sử dụng đầu gối, cùi chỏ linh hoạt và kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Karate là sự kết hợp của các chiêu ra đòn đấm đá liên hoàn, đánh chỗ hiểm, chặn né và các đòn khóa, quật ngã. Ngoài ra, người học Karate còn sử dụng liên tục kỹ thuật xoay hông (hay còn gọi là kỹ thuật kime) để hỗ trợ và tăng cường sức mạnh cho các động tác tấn đỡ. 

Tại sao tính kỷ luật lại quan trọng với trẻ

Thanh thiếu niên ngày nay phải đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống gia đình cũng như trong môi trường học đường và xã hội, bao gồm bạo lực, ma túy, bắt nạt, áp lực từ bạn bè và hơn thế nữa.

Nhà trường và phụ huynh có thể cố gắng giải quyết những thách thức này nhưng không phải lúc nào cũng giải quyết được vấn đề .

học karate

Các nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em tham gia học võ thuật sẽ học được cách cư xử đúng mực, hòa đồng hơn và tập trung tốt hơn trong lớp học.

Đối với nhiều trẻ vị thành niên không có mối quan hệ tin cậy với cha mẹ, võ thuật có thể là “nơi trú ẩn” an toàn. Nhiều trẻ em xem người hướng dẫn của họ như những người cha hoặc người mẹ. Bởi vậy mà trẻ em thường rèn luyện được tính kỷ luật qua học võ tốt hơn. 

Tính kỷ luật sẽ giúp trẻ em và thanh thiếu niên biết cách cư xử đúng mực, học được cách tôn trọng người khác, hiểu và kiểm soát cảm xúc bên trong của mình cũng như tự quản lý hành vi của mình.

Điều này sẽ giúp trẻ sinh hoạt quy củ hơn và đặc biệt là tự bảo vệ được bản thân trước những cám dỗ và những điều sai trái ngoài xã hội. 

Học Karate giúp xây dựng tính kỷ luật ở trẻ

Karate là một võ thuật có tính kỷ luật cao, dạy cho học sinh ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, kiểm soát sự tập trung của mình mọi lúc.

Quá trình tập luyện Karate sẽ dạy trẻ tính kỷ luật, bằng cách tuân theo các chế độ luyện thường xuyên như mỗi ngày đứng tấn bao lâu?hít đất bao nhiêu cái? Tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt và những kỷ luật riêng của môn võ này.

Trẻ sẽ được dạy để làm theo hướng dẫn minh họa của huấn luyện viên và thực hành từng động tác một cách nghiêm túc cho đến khi trẻ có thể tự tập luyện một cách độc lập. Sự tuân thủ lặp đi lặp lại này rất có lợi cho việc hình thành tính kỷ luật ở trẻ. Karate còn dạy trẻ rằng tuân theo kỷ luật là cách duy nhất để vượt qua những thách thức và giới hạn.

Những tác dụng khác của việc học Karate

Tăng cường sức khỏe 

Tập luyện võ thuật mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ như tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn, duy trì thân hình cân đối, giúp ăn ngon ngủ sâu hơn và ngăn ngừa các loại bệnh tật. Ngoài ra, học Karate còn giúp trẻ phát triển cơ bắp và tăng trưởng chiều cao. 

Tăng khả năng tập trung và sức chịu đựng

Qua quá trình luyện tập, trẻ sẽ học được sự phản xạ nhanh, khả năng quan sát và tăng cường khả năng tập trung. Ngoài ra, với những bài tập, động tác mới khó hơn, đòi hỏi đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, trẻ sẽ luôn phải cố gắng tăng cường khả năng chịu đựng của bản thân.

Xem thêm: Kinh nghiệm của phụ huynh cho con học võ

Như vậy, môn võ Karate không chỉ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe mà còn dạy trẻ nhiều đức tính, kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, học Karate rất hiệu quả trong việc dạy trẻ tính kỷ luật, giúp ích nhiều cho việc học tập và cuộc sống sau này của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *