Kỹ năng vận động đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là hoạt động đi và đứng. Do đó, cha mẹ nên chú tâm và đưa ra phương pháp giúp trẻ tập đi. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách hướng dẫn bé vận động sao cho đúng. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết được một số phương pháp giúp bé yêu của mình đi nhanh và vững nhé!

1. Khi nào trẻ tập đi?

Trong giai đoạn trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên, trẻ đã có thể bắt đầu tập đi. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển cơ thể khác nhau, do đó trẻ có thể biết đi muộn hoặc sớm hơn.

2. Dấu hiệu trẻ sẵn sàng tập đi?

Dấu hiệu trẻ sẵn sàng tập đi

Tuy mỗi trẻ sẽ phát triển theo tốc độ riêng của mình, nhưng có một số dấu hiệu chung cho thấy rằng bé đã sẵn sàng để tập đi, cụ thể như:

Bé có thể tự ngồi

Một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy bé đã sẵn sàng để tập đi là bé đã có thể tự tìm cách ngồi mà không cần cha mẹ hỗ trợ. Bé có thể ngồi yên mà không bị đổ người về phía trước trong một khoảng thời gian dài.

Bé tỏ ra thích thú với việc đứng

Cha mẹ có thể quan sát biểu cảm của bé khi bé hành động. Bé đã sẵn sàng tập đi khi bé thích thú với việc đứng lên, tự nắm các đồ vật xung quanh để làm điểm tựa giúp bé đứng.

Bé có thể di chuyển bằng cách bò hoặc nằm nghiêng

Khi con của bạn có thể di chuyển bằng cách bò hoặc tự mình nằm nghiêng hay có thể cử động các bộ phận khác, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng bé có thể bắt đầu tự tập đi.

3. Cách hỗ trợ bé tập đi nhanh

Cách hỗ trợ bé tập đi nhanh

Cùng khám phá những phương pháp độc đáo và hữu ích để giúp bé phát triển kỹ năng đi một cách tự tin và thành công nhé!

Hỗ trợ bé tập đứng

Cha mẹ có thể hỗ trợ bé tập đứng bằng nhiều cách khác nhau như đặt nhẹ tay lên lưng bé để bé giữ thăng bằng, dùng các vật dụng trợ giúp đi và dạy bé cách sử dụng để đứng,..

Hỗ trợ bé tập bước

Để trẻ tập đi nhanh, cha mẹ nên đứng ở trước mặt bé và dùng tay để dìu bé bước những bước đầu tiên. Dần dần, cha mẹ có thể thả tay từ từ và để bé tự đi.

Khuyến khích trẻ nhún nhảy

Nhún nhảy là một hoạt động vui nhộn và cũng là một cách tốt để rèn luyện cho bé cách đi. Các bậc phụ huynh nên khuyến khích bé thử nhún nhảy trên một chiếc giường dưới sự giám sát chặt chẽ.

Sử dụng đồ chơi

– Để đồ chơi lên cao

Bạn có thể đặt đồ chơi của bé ở một độ cao thích hợp để bé tự chủ động tìm cách đứng lên hoặc duỗi tay để lấy đồ chơi.

– Sử dụng xe đẩy

Sử dụng xe đẩy là một phương pháp thú vị và hợp lý để trẻ có thể sử dụng và tập những bước đi đầu tiên một cách an toàn.

Đồ vịn đứng chắc chắn, an toàn 

Khi lựa chọn đồ vịn đứng, cha mẹ nên lưu ý là lựa chọn những vật dụng chắc chắn và an toàn đối với bé.

Ví dụ, các bậc phụ huynh nên đảm bảo nôi, bệ tủ, ghế,… mình chọn cho bé là những vật dụng không dễ bị vỡ hoặc bị lật. Điều này sẽ giúp bé yêu của bạn tránh khỏi bị thương và tự tin tập luyện.

Khích lệ và động viên trẻ

Việc khích lệ và động viên bé là một phương pháp rất quan trọng để bé có thể tập đi nhanh và chắc chắn. Khi bé bắt đầu bước đi hoặc làm đúng điều gì đó, cha mẹ đừng quên khen ngợi bé để tạo động lực cho bé. Trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm và tiếp tục cố gắng.

Mẹo nhỏ: Trong quá trình bé tập di chuyển (bò, đi) bố mẹ nên bọc tất cả các cạnh bàn hoặc loại bỏ những vật sắc nhọn trong không gian di chuyển của bé để đảm bảo sự an toàn cho bé.

Tập đi là một bước phát triển quan trọng đối với sự phát triển của bé. Bằng cách áp dụng những phương pháp hỗ trợ thích hợp, phụ huynh có thể giúp bé thúc đẩy kỹ năng đi một cách nhanh chóng và vững vàng. Hãy tạo ra một môi trường an toàn để trẻ tập đi và tự tin phát triển nhé!

Xem thêm: Kích thích khả năng vận động thô trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *