Trong giai đoạn phát triển, quá trình bé tập bò là một bước quan trọng giúp con khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên, không ít phụ huynh gặp nhiều vấn đề trong quá trình này. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc thường gặp trong quá trình con tập bò và khám phá một số gợi ý để hỗ trợ bé trong bài viết này nhé!

1. Khi nào trẻ tập bò?

Khi nào trẻ tập bò

Thường thì trẻ sẽ bắt đầu tập bò từ khoảng 6 – 10 tháng tuổi ngay sau khi bé đã có đủ khả năng giữ thăng bằng khi ngồi và có thể điều khiển cơ bắp ở phần cổ, lưng và vai.

Tuy nhiên, vì cơ thể của bé và cách nuôi dạy của mỗi cha mẹ khác nhau, trẻ có thể bò sớm hoặc muộn. Do đó, cha mẹ đừng quá lo lắng.

2. Dấu hiệu trẻ sẵn sàng tập bò

Dấu hiệu trẻ sẵn sàng tập bò

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết khi bé yêu của bạn có thể học cách bò mà bạn có thể tham khảo:

Bé có thể tự chống đẩy trong tư thế nằm sấp

Một dấu hiệu quan trọng cho thấy bé sẵn sàng tập bò là bé có thể tự chống đẩy trong tư thế nằm sấp. Trẻ có thể tự nâng đầu và chống tay để di chuyển mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ.

Đủ khả năng giữ thăng bằng

Khi bé có thể ngồi vững và không bị ngã về đằng trước khi được đặt trong tư thế ngồi, điều này cho thấy bé đã có đủ khả năng để học bò.

Bé cố gắng vươn tay về phía trước

Một đặc điểm nữa khi bé có thể bắt đầu học cách bò đó là bé có thể di chuyển bằng cả tay và hai chân, trong khi đó bé cố gắng vươn tay về phía trước.

3. Các kiểu bò phổ biến nhất của trẻ

Các kiểu bò phổ biến nhất của trẻ
Kiểu bò truyền thống

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các kiểu bò của bé để bạn có thể theo dõi bé tốt hơn cùng như đưa ra các phương pháp hỗ trợ bé phù hợp nhé!

Kiểu bò truyền thống

Đây là kiểu bò phổ biến nhất khi bé tập bò. Bé sẽ sử dụng cả hai tay và hai chân để di chuyển trên sàn nhà. Đây là một cách quan trọng để bé rèn luyện sức mạnh của các nhóm cơ và sự cân bằng cơ thể.

Kiểu bò trườn

Khi bé sử dụng một bộ phận của cơ thể như mông, đầu gối kéo lê trên sàn, mặt đất để di chuyển. Bé sẽ sử dụng cánh tay và chân để di chuyển còn lại để đẩy cơ thể di chuyển tiến về phía trước.

Kiểu bò bắt chéo chân

Đây là một kiểu bò khá thú vị mà bé có thể sử dụng cả hai tay và chân để di chuyển, nhưng chân một bên di chuyển trước, sau đó chân bên mới bắt đầu di chuyển.

Bé sẽ tạo ra tư thế bò đi chéo chân. Điều này giúp bé rèn luyện cách tự điều chỉnh và cân bằng cơ thể.

Kiểu bò lùi

Sau khi bé đã thành thạo kiểu bò truyền thống, bé có thể thử kiểu bò lùi. Bé sẽ sử dụng cả hai tay và chân để di chuyển, nhưng thay vì tiến lên, bé sẽ lùi lại.

4. Bé bỏ qua giai đoạn tập bò thì sao?

Bé bỏ qua giai đoạn tập bò thì sao

Giai đoạn tập bò là một phần quan trọng trong quá trình phát triển cơ thể của bé. Tuy nhiên, đôi khi có trẻ bỏ qua giai đoạn này và chuyển trực tiếp từ tư thế nằm sang tư thế ngồi hoặc đứng. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do chẳng hạn như bé có khả năng học nhanh, các nhóm cơ phát triển mạnh,…

Dù bé bỏ qua giai đoạn tập bò, các phụ huynh vẫn cần lưu ý khuyến khích bé tham gia các hoạt động vận động khác hoặc tạo điều kiện cho bé để thử các tư thế khác nhau. Cha mẹ cũng nên hỗ trợ và gợi ý con khi con muốn vận động, đồng thời tạo môi trường an toàn cho trẻ để trẻ phát triển và tự do nô đùa.

Bài viết giúp bạn đưa ra các mốc quan trọng khi bé tập bò và một số gợi ý hữu ích giúp bạn hỗ trợ trẻ trong quá trình tập luyện. Chúc bé yêu của bạn khỏe mạnh và phát triển toàn diện!

Xem thêm: Kích thích khả năng vận động thô trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *