Thương mại điện tử trở thành một ngành hot khi dịch bệnh đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các sàn mua sắm trực tuyến. Vậy xu hướng chọn ngành thương mại điện tử đã có thay đổi như thế nào? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời!

Ngành thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử định nghĩa một cách dễ hiểu là việc mua bán, giao dịch sản phẩm và dịch vụ thông qua Internet và các phương tiện điện tử khác. Cùng với sự phát triển của công nghiệp 4.0 thì việc mua sắm trực tuyến trở nên quen thuộc, hữu ích và thiết thực hơn với người tiêu dùng.

Từ đó, thương mại điện tử cũng nhanh chóng mở rộng “miếng bánh” của mình. Minh chứng là các sàn mua sắm online như Tiki, Shopee, Lazada,…ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng, đem lại doanh thu khủng hàng năm.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị về các kiến thức cần thiết để có thể sáng tạo, phát triển kinh doanh hay khởi nghiệp từ thương mại điện tử.

Miếng bánh thương mại điện tử

Học thương mại điện tử ra làm nghề gì?

Xu hướng của thị trường lao động hiện đang chuyển dịch từ lao động phổ thông chân tay sang lao động tri thức. Do vậy, cơ hội việc làm của những ai đang theo học ngành thương mại điện tử là rất cao. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đủ điều kiện để đáp ứng cho các vị trí nghề nghiệp như:

 • Chuyên viên phân tích thương mại điện tử.Người đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.
 • Chuyên viên quản lý hiệu suất thương mại điện tử. Người chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận khách hàng và duy trì doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Chuyên viên quản lý trang web thương mại điện tử.
 • Chuyên viên Marketing online tại doanh nghiệp.
 • Trở thành chuyên gia tư vấn, diễn giả đào tạo, giảng viên về thương mại điện tử.
 • Khởi nghiệp kinh doanh thương mại điện tử.

Các trường đại học hàng đầu đang đào tạo ngành học này như:

 • Đại học Thương mại 
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội 
 • Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) 
 • Đại học Kinh tế Luật, ĐHQG-HCM

Tác động của covid 19 đến xu hướng chọn ngành thương mại điện tử

Covid 19 không chỉ tạo ra nhiều biến động cho nền kinh tế mà còn làm thay đổi hành vi mua sắm của người dùng, chuyển từ mua tại cửa hàng sang mua trực tuyến. Chính điều này đã giúp cho ngành thương mại điện tử trở nên sôi động và có bước phát triển lớn.

Các chuyên gia cũng đã phân tích và cho rằng, mô hình mua sắm trực tuyến sẽ còn tiếp tục mở rộng và thành xu hướng của tương lai. Đây thực sự là một ngành học đáng để cân nhắc vì những gì thực tế đang diễn ra. Mức lương của ngành thương mại điện tử cũng nằm trong top những ngành có mức lương trung bình cao nhất.

Tác động của ngành thương mại điện tử

Tuy nhiên, khi chọn lựa bất kỳ ngành học nào bạn nên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như sở thích, điểm mạnh và khả năng của bản thân. Đừng vì chạy theo xu hướng để rồi sau này khi thấy mình không phù hợp sẽ mất thêm nhiều thời gian làm lại từ đầu.

Dịch bệnh Covid 19 dù đã tạo ra nhiều khó khăn và thách thức cho mọi lĩnh vực trong nền kinh tế nhưng cũng đã mở ra không ít cơ hội. Các bạn có thể nhanh tay nắm bắt điều này để định hướng nghề nghiệp cho mình trong tương lai. Và thương mại điện tử là một trong những lựa chọn hấp dẫn bạn không nên bỏ qua vì sự tiềm năng của nó.

Xem thêm một số ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin: An toàn Thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *