Sự tự tin chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của trẻ sau này. Ít ai để ý rằng, sự tự tin của trẻ đã được hình thành và cần được rèn luyện từ bé. Sự tin tin hay thiếu tự tin của trẻ được bộc lộ rõ nhất ở khi học tại các trường mầm non, mẫu giáo. Chính vì vậy, các trường mầm non luôn cố gắng rèn luyện sự tin tin cho trẻ.

Trẻ tự tin sẽ luôn độc lập trong cuộc sống hằng ngày, dễ dàng chịu đựng mọi thất bại và dễ dàng vượt qua các thử thách. Trẻ tự tin sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ mới và hỗ trợ mọi người xung quanh. Sẽ không có chuyện, trẻ tự tin phàn nàn về người khác khi khó khăn ập đến, không bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và hành động của người khác. Đây đều là những tính cách mà các bậc phụ huynh và thầy cô giáo mong muốn trẻ học được.

Vậy bằng cách nào, trẻ tại các mẫu giáo đều rất tự tin? Các trường mầm non chất lượng đã có những biện pháp nào để giúp trẻ luôn tự tin như thế?

Nói với trẻ lời khích lệ mỗi ngày

khích lệ trẻ

Người lớn rất dễ biểu hiện không hài lòng, khó chịu khi trẻ làm sai điều gì đó nhưng lại rất hiếm khi thể hiện sự hài lòng của bản thân với trẻ.

Vậy nên, các thầy cô giáo trường mầm non luôn cố gắng nói cho trẻ biết mình cảm thấy hài lòng với trẻ như thế nào, để trẻ cảm thấy mình quan trọng và nhờ có mình mà mọi người được hạnh phúc. Nhờ những lời yêu thương khích lệ từ thầy cô giáo, trẻ sẽ luôn tự tin và được trẻ nhớ đến mọi lúc

Không thể thiếu những lời tán dương

Đừng quên những lời tán dương khi trẻ làm tốt, chính là điều mà trường mầm non luôn lưu ý. Khi trẻ vẽ tranh, đừng quên khen trẻ vẽ đẹp.

Khi bé dọn dẹp đồ chơi, đừng quên khen bé giỏi quá. Chính những lời khen này, sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Đừng tiết kiệm lời khen trẻ trước mặt phụ huynh, bạn bè.

Dạy trẻ cách nói lời yêu thương với chính bản thân mình

Tự nói lời yêu thương với bản thân mình là việc làm vô cùng quan trọng mà các mẫu giáo cũng như các trường mầm non luôn dạy trẻ. Những điều trẻ nghĩ sẽ phản ánh những gì trẻ cảm thấy và biểu hiện thái độ ra ngoài thế nào.

Vì vậy, thông qua việc dạy nói lời tích cực với bản thân, trường mầm non mong muốn trẻ có thái độ tích cực với bản thân.

Một trong những điều quan trọng luôn nhớ đó chính là nói với trẻ từ “Chưa” chứ không phải từ “Không”.

Ví dụ, khi giao nhiệm vụ cho trẻ, nếu trẻ không làm được thì thầy cô sẽ nói “Chỉ là con chưa làm được thôi” chứ không nói “Con không làm được”… Đây là cách để tạo cho trẻ cơ hội vượt qua thử thách, tự tin hơn vào chính mình và không có cảm giác bản thân không làm được.

Tuyệt đối không phê bình trẻ kiểu hạ thấp, nhạo báng, so sánh

trường mầm non khu vực quận 1

Có những lúc trẻ làm sai, làm không tốt, các thầy cô giáo của trường mầm non cũng cần phê bình trẻ. Tuy nhiên, vấn đề lựa chọn từ ngữ để phê bình trẻ vô cùng quan trọng.

Những lúc nổi giận, người lớn dễ nói những lời phê bình kiểu hạ thấp, so sánh khiến trẻ bị tổn thương. Thầy cô giáo sẽ phê bình trẻ theo kiểu “Cô muốn con cất màu lên kệ sau khi tô tranh xong chứ không được vứt lung tung như thế”, thay vì nói rằng “Tại sao con lại vứt màu linh tinh như thế? Con không thấy bạn A cất đồ gọn gàng hả?”

Các thầy cô trường mầm non luôn giao tiếp với trẻ trên nguyên tắc tôn trọng trẻ. Lắng nghe những điều trẻ muốn, trẻ nghĩ, giúp trẻ tự đưa ra những quyết định đúng đắn. Chắc chắn những trẻ tự quyết định những chuyện liên quan đến bản thân mình sẽ tự tin hơn rất nhiều so với những trẻ có cảm giác người lớn quyết định mọi chuyện.

Dạy trẻ tính kỷ luật

Trẻ cần học cách chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Trường mầm non luôn dạy trẻ tính kỷ luật thông qua việc hướng dẫn trẻ chứ không phải sử dụng những hình phạt nghiêm khắc. Bằng cách sống kỷ luật, trẻ sẽ có môi trường thuận lợi để bồi đắp sự tự tin của bản thân

Không đánh giá thấp khả năng của trẻ

Người lớn thường hay đánh giá thấp khả năng của trẻ, thường nghĩ sẽ không làm được. Nhưng chính những suy nghĩ này đã vô tình khiến trẻ cảm thấy thiếu tự tin, luôn nghĩ mình không thể.

Đồng thời, luôn thường xuyên đưa ra những yêu cầu vừa sức với trẻ, để trẻ có thể thành công hoàn thành nhiệm vụ và cũng không quên dành cho trẻ những lời động viên, khen ngợi để trẻ tự tin và chủ động hơn.

Là tấm gương tốt cho trẻ

làm gương cho trẻ mầm non

Thầy cô giáo tại mầm non hoặc mẫu giáo chất lượng luôn là những người gần gũi với trẻ không kém bố mẹ. Vì vậy, thầy cô cần cố gắng trở thành tấm gương để trẻ noi theo và học hỏi.

Sự tự tin ở trẻ cần một quá trình để rèn luyện được nhưng thông qua những điều tưởng chừng như nhỏ bé hằng ngày cũng có thể giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều. Trường mầm non hiện nay luôn không ngừng học hỏi và cố gắng để giúp trẻ tự tin, vững vàng từ những bước chân đầu đời để chuẩn bị cho một hành trang tương lai vững chãi.

>>> Xem thêm về vấn đề giúp trẻ tự tin tại: http://vipanco.com/van-de-giup-tre-tu-tin-tai-truong-mam-non-uy-tin-quan-1/

Tham khảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *