Sinh viên cũng là giai đoạn các bạn hoàn thiện bản thân để bước vào đời với hành trang đầy đủ nhất. Đặc biệt trong đó có kỹ năng tự đánh giá bản thân để có thể tự tin định vị bản thân biết được giá trị, chỗ đứng của mình. 

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những lợi ích và cách rèn luyện kỹ năng tự đánh giá bản thân dành cho các bạn sinh viên. 

Lợi ích của kỹ năng tự đánh giá bản thân

Giúp các bạn tự tin hơn

Khi tự đánh giá được thì các bạn sẽ biết được điểm mạnh của mình là gì, làm tốt những việc gì từ đó tự tin hơn trong cuộc sống.

Các bạn cũng sẽ hiểu rằng trong cuộc sống không ai hoàn hảo cả, bất kỳ ai sẽ có điểm mạnh, điểm yếu và việc mình chưa làm được tốt một số công việc nào đó, không có gì là nghiêm trọng cả. Nhờ đó mà bạn sẽ bớt đi sự buồn bã hay sợ hãi, tự tin hơn về bản thân mình.

Tự đánh giá bản thân sẽ giúp phát triển hết khả năng của mình

Có thể nói khả năng của mỗi con người là vô tận, quan trọng là chúng ta có biết cố gắng phát huy hay không. 

tự đánh giá bản thân định vị bản thân

Khi tự đánh giá bản thân thì mọi người sẽ biết được điểm mạnh của mình có những gì, từ đó phát huy và phát triển nó ngày một tốt hơn.

Như khi bạn có thế mạnh về ngoại ngữ thì ngoài việc tự học có thể kết nối với những người nước ngoài để giao tiếp tốt hơn, hay có thể học thêm một ngoại ngữ mới nào đó mà mình thích. Như vậy thế mạnh ngoại ngữ của bạn sẽ trở nên ngày càng tuyệt vời hơn và chinh phục những mục tiêu mới.

Khi mọi người hiểu rõ được điểm yếu của mình là gì, từ đó sẽ tìm được cách khắc phục, để hoàn thiện và phát bản thân. Đôi lúc có một số việc là điểm yếu của bạn, nhưng nếu biết cách cố gắng khắc phục thì dần trở thành điểm mạnh. 

Giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được cơ hội nghề nghiệp phù hợp

Khi tự đánh giá bản thân thì các bạn sẽ biết được công việc nào phù hợp với mình, từ đó có được sự định hướng chính xác và không phải mất thời gian loay hoay. 

Ngoài ra khi viết CV hay phỏng vấn xin việc hiểu được bản thân mình là ai, mình có gì, mình có thể làm tốt được gì thì bạn sẽ làm nổi bật mình có để thuyết phục được nhà tuyển dụng. 

Những cách giúp các bạn sinh viên tự đánh giá bản thân

  • Có suy nghĩ tích cực: những bạn có suy nghĩ tích cực luôn tìm ra điều hay trong tất cả sự việc xảy ra đối với họ. Thậm chí khi nhận ra khuyết điểm, họ tìm cách hoàn thiện thay vì buồn bã, lo lắng. Ví dụ như khi phát hiện kỹ năng giao tiếp của mình trước đám đông chưa tốt, thì người tích cực sẽ chấp nhận và tìm cách khắc phục. 
  • Lắng nghe từ những người xung quanh: một cách để giúp các bạn sinh viên tự đánh giá bản thân mình là hãy lắng nghe người khác nói về mình. Khi bản thân đánh giá có thể là ý kiến chủ quan một chiều, cho nên hãy lắng nghe những ý kiến từ người khác cho dù đó là tốt hay xấu. Điều đó sẽ nhìn nhận đúng bản thân mình hơn để phát huy những mặt được và khắc phục những hạn chế.
lắng nghe những người xung quanh
  • Dành thời gian nói chuyện với chính mình: một ngày hay một tuần bạn hãy dành thời gian để “nói chuyện” với bản thân mình. Bạn hãy ngồi xuống như thướt phim quay chậm lại nhớ tuần qua mình đã làm tốt những việc gì, và những việc gì bản thân mình còn có những sai sót. Khi đó bạn sẽ tự đánh giá bản thân mình và tự tin định vị bản thân.

Xem thêm: Tân sinh viên cần chuẩn bị kỹ năng gì khi bước vào môi trường mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *