Sự đồng hành của cha mẹ luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình lớn lên của mỗi đứa trẻ. Làm sao để nói với trẻ về chủ đề khó vẫn luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm bởi đây cũng chính là nền tảng giúp con bạn hiểu hơn về những vấn đề tất yếu trong cuộc sống.

1. Tại sao phụ huynh nên trò chuyện với trẻ về những chủ đề khó

trò chuyện với trẻ về những chủ đề khó

Những chủ đề khó được nhắc đến thường là một phần tất yếu của cuộc sống như thiên tai, bệnh tật, cái chết, ly hôn hay tình dục,…

Việc nói với trẻ về chủ đề khó được xem như cách để trang bị thêm những kiến thức cần thiết xoay quanh cuộc sống, giúp con trẻ không bị bỡ ngỡ khi phải đối mặt với những khó khăn đó.

Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích con mình cởi mở hơn trong giao tiếp để sẵn sàng chia sẻ khi gặp bất cứ chuyện gì, bởi con bạn sẽ hiểu rằng bạn luôn ở đó lắng nghe và giúp đỡ.

2. Độ tuổi khác nhau chủ đề khác nhau

Độ tuổi khác nhau chủ đề khác nhau

Tất nhiên những chủ đề khó nói sẽ phải được giải thích một cách chọn lọc và phù hợp với từng độ tuổi của con bạn.

Đối với trẻ ở độ tuổi đi học mẫu giáo, chúng sẽ hiểu được những cảm xúc đơn giản thông thường như buồn, vui, giận dỗi,… Chính vì thế, những chủ đề khó nói thiên về cảm xúc sẽ phù hợp với lứa tuổi này. Ví dụ như về cái chết, sẽ rất đau buồn khi người thân mất đi bởi ta sẽ không còn được gặp họ nữa.

Lớn hơn một chút với những đứa trẻ đã được đi học, khi chúng đã hiểu được nhiều vấn đề phức tạp hơn, phụ huynh nên thẳng thắn chia sẻ về các vấn đề như ly hôn và tình dục. Giải thích việc em bé được tạo ra như thế nào hay khi bố mẹ không còn hạnh phúc khi sống cùng nhau nữa.

Trẻ em ở độ tuổi này sẽ rất tò mò và có nhu cầu được hiểu hơn về những chủ đề xoay quanh cuộc sống.

3. Kế hoạch cho cuộc trò chuyện

Việc lên kế hoạch cho cuộc nói với trẻ về chủ đề khó là cần thiết. Nhờ đó, cả bạn và trẻ sẽ có được tâm thế chuẩn bị sẵn sàng, bởi những chủ đề khó nói vẫn có thể xuất hiện một cách bất ngờ.

Bạn có thể mượn một câu chuyện đang gây xôn xao trên các diễn đàn mạng xã hội để dẫn dắt một cách tự nhiên. Bởi khi có một dẫn chứng cụ thể, con bạn sẽ dễ dàng tiếp thu được thông tin và hiểu hơn về vấn đề đang nói. 

Hãy cố gắng khiến cho bầu không khí của cuộc nói chuyện trở nên thoải mái nhất, giúp con hiểu rằng bạn sẽ luôn ở đây lắng nghe và đưa ra những lời khuyên tốt nhất khi con gặp phải những vấn đề khó khăn.

Có thể ở những lần nói chuyện đâu tiên, con bạn vẫn chưa sẵn sàng đón nhận việc đó thì cũng đừng lo, hãy luôn kiên nhẫn và thử trò chuyện vào lần tới, bởi chúng cũng cần thời gian để tiếp thu và xử lý những thông tin đó.

4. Các chủ đề phụ huynh gặp khó khăn

Các chủ đề phụ huynh gặp khó khăn

Có rất nhiều phụ huynh gặp khó khăn khi trao đổi với con mình về các chủ đề khó nói, điển hình phải kể đến việc ly hôn.

Sợ con mình phải tổn thương và không chấp nhận được sự thật là rào cản lớn nhất khiến cho vấn đề này trở nên khó nói hơn.

Bố mẹ phải biết cách lựa lời để giải thích cho con mình hiểu rằng họ không còn hạnh phúc khi sống chung với nhau, và ly hôn không có nghĩa rằng bố mẹ sẽ hết yêu con.

Tương tự như thế thì con cái cũng cần thời gian để suy nghĩ và xử lý những thông tin đó, mới có thể dần chấp nhận sự thật này.

Hay một chủ đề phụ huynh thường ngại ngùng khi phải nói với con chính là tình dục. Nhưng việc giáo dục giới tính phù hợp với lứa tuổi là điều cần thiết giúp con bạn có thể tự bảo vệ bản thân trước những tình huống bất ngờ. 

Cha mẹ hãy luôn luôn lắng nghe những tâm tư, chia sẻ để thấu hiểu con cái hơn, từ đó việc nói với trẻ về chủ đề khó sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Xem thêm: Cách phụ huynh giao tiếp với con hiệu quả theo từng độ tuổi

2 thoughts on “Trò chuyện với trẻ về những chủ đề khó

  1. Zoe Jones says:

    Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn rằng cha mẹ luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình lớn lên của trẻ. Để trẻ hiểu và có thể đối phó với những chủ đề khó trong cuộc sống, trò chuyện với trẻ là cách tốt nhất. Cha mẹ cũng nên khuyến khích con mình trong việc giao tiếp, để trẻ cảm thấy an toàn khi chia sẻ bất cứ chuyện gì với bạn.

    • imp says:

      Chúng tôi rất vui với bình luận của bạn, và mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *