Não bộ của trẻ được xây dựng từ rất sớm. Ngay từ lúc hình thành thai kỳ cho đến 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển trí não và phát triển tư duy logic một cách toàn diện. Thông thường, tại các trường mẫu giáo quận 1, các trẻ sẽ được thầy cô sử dụng trò chơi phát triển tư duy logic để xây dựng nền tảng để phát triển tư duy.

#1. Trò chơi cát và nước

trò chơi phát triển tư duy logic

Chơi với cát và nước được xem là một trong những trò chơi rất thú vị và thu hút với trẻ nhỏ thông qua các hoạt động đổ nước, xây mô hình cát.

Ban đầu trẻ sẽ tận hưởng sự thú vị đó nhưng thực sự thông qua nó trẻ sẽ dần dần tự rút ra được các kiến thức khoa học đầu đời như đặc điểm, trọng lượng, các hiện tượng phản ứng giữa chất lỏng và chất rắn. Đó được xem là lời mở đầu cho bộ môn vật lý cơ bản.

#2. Trò chơi học số

Hiện nay, các trường mẫu giáo quận 1 thường cho trẻ tiếp xúc và làm quen với những con số thông qua các bài học như giới thiệu những con số thông qua các bài hát tập đếm ngộ nghĩnh, dễ thương, cho bé xem sách học đếm thu hút, thú vị hoặc thông qua các món đồ chơi giáo dục như các món trò chơi có phát âm thanh đếm số, trò chơi domino, đồng hồ hình khối, xếp toán cộng trừ,…

#3. Trò chơi “Xây và phá”

trò chơi xây phá cho trẻ tại trường mầm non quận 1

Cho trẻ xây dựng các tòa tháp bằng các khối hợp số, các cốc xếp, các vòng tròn và phá vỡ chúng được xem là trò chơi giúp trẻ phát triển tư duy logic rất tốt.

Trẻ sẽ không những học được cách đếm các khối mà còn có thể tiếp xúc với các khái niệm lớn bé, nhiều ít, cao thấp. Nhận thức của bé khi tham gia trò chơi này sẽ không ngừng được nâng cao và phát triển một cách tự nhiên nhất.

#4. Trò chơi đố vui

Các trò chơi đố vui là phương pháp giúp trẻ vận dụng khả năng tư duy logic rất nhiều để tìm lời đáp. Chính vì sự hứng thú, hấp dẫn khi giải đáp được câu đố sẽ giúp trẻ cố gắng suy nghĩ để tìm ra hướng giải quyết.

Thông thường, ở các trường mẫu giáo quận 1 hay các trường cấp 1 thường có các tiết học đố em để thách thức và giúp trẻ phát triển tư duy.

#5. Săn tìm kho báu

trò chơi truy tìm kho báu

Trò chơi săn tìm kho báu không những rất thú vị với trẻ nhỏ mà đối với các người lớn cũng vậy. Thông qua các gợi ý, dấu hiệu được để lại, người chơi phải phải tìm ra các lời giải mà vẫn tuân thủ nghiêm ngặt luật chơi.

Chính điều này giúp trẻ phát huy được khả năng tư duy và giải quyết vấn đề cực tốt. Các trường mẫu giáo quận 1 cũng như các bậc phụ huynh, người tổ chức trò chơi thường sẽ căn cứ vào độ tuổi, nhận thức của trẻ để lựa chọn những gợi ý, thử thách phù hợp với trẻ.

#6. Trò chơi rút gỗ

Trò chơi rút gỗ là trò chơi yêu cầu người chơi phải nhìn ra được suy nghĩ, nước đi của đối phương để có chiến thuật phù hợp, để bản thân không làm rơi tháp gỗ mà đối phương phải là người làm rơi tháp gỗ.

Hoạt động rút gỗ, không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng khéo léo mà còn giúp kích thích các tế bào trong não bộ của trẻ hoạt động.

#7. Phân loại vật thể

Dựa vào trò chơi phân loại vật thể trẻ sẽ hiểu được các khái niệm về sự khác biệt và tương đồng về hình dáng, màu sắc, kích thước… Đây được xem là một trong các bài kiểm tra tư duy logic của trẻ rất tốt.

Ở các trường mẫu giáo quận 1, việc giúp trẻ phân loại không những thông qua các hình ảnh trên giấy mà có thể ở mọi lúc mọi nơi qua các vật dụng xung quanh, để trẻ cảm thấy thú vị và dễ bị lôi cuốn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *