Trong thời đại 4.0, thời đại tập trung phát triển công nghệ. Chúng ta đã không còn xa lạ gì với trí tuệ nhân tạo nhưng chỉ có một số ít quốc gia khai thác tiềm năng cũng như phát triển loại công nghệ hiện đại này như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ. Để bắt kịp xu hướng, nước ta cũng đang đầu tư phát triển giảng dạy ngành học trí tuệ nhân tạo đầy hứa hẹn này.  

Giới thiệu

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) được gọi là trí thông minh nhân tạo, nó mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người thông qua máy móc hay các hệ thống máy tính.

Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo với mục đích chính là biến hóa máy móc từ vô tri vô giác thành những cỗ máy có trí tuệ và xử lý nhanh nhạy, thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo là gì

Ứng dụng

Khi xem phim, chúng ta trầm trồ vì những thước phim mô tả khoảng không gian hiện đại trong nhà. Không đơn giản chỉ là chiếc TV màn hình lớn hay chiếc cửa tự động mà hiện đại hơn đó nữa là chiếc cửa tự động dựa trên chế độ nhận diện khuôn mặt hay màn hình điện thoại trong suốt trong không khí rất dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi mà không phải lo lắng rơi nước hay va đập.

Những điều trên tưởng chừng chỉ có phim ảnh nhưng nó đã trở thành hiện thực nhờ vào thành tựu đỉnh cao nhờ vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như giáo dục, y tế, sản xuất, an ninh,…

Cho đến nay, nhắc đến ứng dụng của AI chúng ta không thể không nhắc đến:

 • Trợ lý ảo (Virtual Assistant)
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural language processing – NLP)
 • Tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing)
 • Sáng tạo nội dung (Content creation)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo- Ngành học mới nhiều tiềm năng

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, Việt Nam xác định ngành trí tuệ nhân tạo AI là một trong những mũi nhọn được tập trung đầu tư nghiên cứu và phát triển.

Từ đó, vô vàn khóa học online cũng như rất nhiều trường đại học, các trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin bắt đầu nghiên cứu, đưa vào giảng dạy để đáp ứng nhu cầu học tập cũng như đào tạo nguồn nhân lực trong nước.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có cơ hội làm việc đa dạng với mức thu nhập cao và làm việc tại các Công ty công nghệ, Viện nghiên cứu, Công ty viễn thông, Doanh nghiệp sản xuất với các vị trí điển hình như sau:

 • Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo
 • Kỹ sư dữ liệu
 • Kỹ sư phát triển ứng dụng AI
 • Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot
 • Chuyên viên phân tích kinh doanh
Tiềm năng ngành trí tuệ nhân tạo

Các trường đại học đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo trong nước

Trí tuệ nhân tạo là một trong những ngành học mới nhưng sức hút đối với các bạn thí sinh vô cùng lớn. Vì thế để đáp ứng nhu cầu học hỏi cũng như nhu cầu nhân lực trong giai đoạn phát triển tương lai của đất nước.

Một số trường đại học đã tiên phong trong việc nghiên cứu giảng dạy để mở ra các ngành học trí tuệ nhân tạo với chương trình đào tạo được thiết kế chuẩn quốc tế như:

 • Miền Bắc: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thăng Long, Đại học FPT
 • Miền Trung: Đại học Duy Tân (Đà Nẵng)
 • Miền Nam: Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM).

Thị trường lao động sẽ cần một số lượng lớn nhân lực với trình độ cao để đáp ứng kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Vì thế nếu bản thân đam mê với công nghệ, toán học cũng như khoa học thì trí tuệ nhân tạo là một ngành rất xứng đáng để bạn thử sức. 

Xem thêm: Một số ngành học đang được ưa chuộng thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin (Thương mại Điện tử, Khoa học Dữ liệu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *