Giai đoạn trẻ học mầm non như một bước đệm đầu đời giúp trẻ giao tiếp cũng như tiếp thu một số kiến thức, kỹ năng cơ bản cho cuộc sống của trẻ sau này. Vì vậy, môi trường mầm non thật sự rất quan trọng đối với sự phát triển về cơ thể cũng như nhận thức, tinh thần của trẻ. Vậy liệu bạn có tự hỏi trẻ sẽ học được gì từ môi trường mầm non?

1. Kỹ năng giao tiếp

Khi tiếp xúc với một môi trường mới, sự thay đổi hoàn cảnh xung quanh sẽ giúp trẻ gặp được và tiếp xúc được với nhiều người lạ khác nhau.

Để thích ứng, trẻ sẽ phát triển được kỹ năng giao tiếp cần thiết, đó cũng là cơ hội giúp trẻ kết thêm nhiều người bạn mới, mở rộng mối quan hệ giữa trẻ và những người xung quanh.

Hơn thế nữa, việc giao tiếp với thầy cô giáo cùng bạn bè xung quanh sẽ khiến trẻ phát triển hơn về tư duy cũng như kỹ năng đối nhân xử thế, kính trên nhường dưới, sự hòa nhập cộng đồng cũng rất hữu ích đối với cuộc sống của trẻ sau này. 

2. Kỹ năng ngôn ngữ

Giai đoạn trẻ học mầm non cũng sẽ là cơ hội để trẻ được rèn luyện và phát triển kỹ năng nghe nói cũng như khả năng ngôn ngữ của mình.

Trẻ ở trường mầm non sẽ học được cách giao tiếp, nói chuyện để trở nên gần gũi, thân thiết và hòa nhập tốt hơn với bạn bè, đồng thời, học được cách nói chuyện lễ phép, tôn trọng thầy cô giáo và những người lớn tuổi hơn dù là trong hay ngoài gia đình của trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ không chỉ phát triển cách nói chuyện và diễn đạt suy nghĩ, mà đây còn là giai đoạn rất thích hợp để trẻ bắt đầu tìm hiểu, tiếp thu một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng và thú vị hơn, điều này rất có lợi đối với tương lai của trẻ sau này.

trẻ học mầm non

3. Rèn luyện tính tự giác chăm sóc bản thân

Các kỹ năng chăm sóc bản thân cũng được các giáo viên mầm non dạy cho trẻ, bên cạnh sự hướng dẫn của cha mẹ ở nhà. Khi đi học mầm non, trẻ sẽ được học một cách kỹ lưỡng hơn về cách đánh răng, rửa mặt, giữ vệ sinh cá nhân, gấp quần áo, gấp chăn màn hoặc dọn dẹp nơi học tập và giữ vệ sinh khu vực sinh hoạt.

Bên cạnh đó, trẻ còn được dạy những bài tập thể dục thể thao đơn giản rất có ích cho sức khỏe của trẻ, để trẻ có thể tự mình rèn luyện mỗi ngày và gia tăng sức khỏe cho cơ thể. 

4. Kiến thức cơ bản về một số môn học

Bên cạnh một số kỹ năng cần thiết đối với cuộc sống của trẻ, khi trẻ học mầm non, trẻ sẽ được dạy thêm các kiến thức cơ bản về một số môn học lý thuyết và môn học nghệ thuật mà trẻ sẽ tiếp xúc trong môi trường học đường lúc trẻ lớn hơn.

Trẻ sẽ được dạy để nhận biết những mặt chữ trong bảng chữ cái tiếng Việt cũng như những số đếm trong môn Toán. Ngoài ra, trẻ còn được phát triển những kỹ năng nghệ thuật khi học vẽ, học âm nhạc,…

5. Kỹ năng nhận thức và tư duy

Khi tham gia lớp học mầm non, trẻ không chỉ được học những kiến thức thiên về lý thuyết, mà trẻ sẽ được tham gia vào những vở kịch, những tình huống giả tưởng để phát triển thêm về kỹ năng nhận thức và tư duy, biết phân biệt đâu là đúng, đâu là sai, biết cư xử đúng đắn trong những tình huống được giáo viên đặt ra,… Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ không ít trong cuộc sống sau này của trẻ. 

Những kiến thức và kỹ năng trẻ được tiếp thu khi trẻ học mầm non chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống và sự phát triển của trẻ sau này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *