Không gian học có ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển tư duy của con người, là những tác động kích thích sự học tập từ bên trong lẫn bên ngoài. Sẽ không sai khi nói rằng bản chất của nó là khiến cho chúng ta tự nuôi dưỡng, hình thành các khía cạnh của tư duy.

Đồng thời, nó cũng tạo ra suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực trong suy nghĩ, hành vi. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về ảnh hưởng của môi trường học đến học sinh THPT như nào nhé.

Không gian học nghĩa là gì?

Thuật ngữ này thường được sử dụng bởi các nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia phát triển trẻ em và các chuyên gia liên quan.

Nó thường được đề cập đến khái niệm rằng học sinh học tập tốt hơn trong một môi trường giúp chúng luôn có động lực và tích cực để học tập.

Vì vậy, có một mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa bối cảnh vật chất và sự phát triển nhận thức của các em.

Ảnh hưởng của không gian học tập

Ảnh hưởng của không gian học đối với học sinh

Môi trường của trường học có tác động đáng kể đến sự phát triển toàn diện của học sinh. Người ta nhận thấy rằng bầu không khí lành mạnh, tiến bộ của các cơ sở giáo dục có tác động tích cực mạnh đến các em.

Hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng một số môi trường có tác động mạnh đến kết quả học tập. Một học sinh làm bài kiểm tra trong một căn phòng yên tĩnh, yên bình gần như chắc chắn sẽ làm tốt hơn một học sinh làm bài kiểm tra tương tự trong một căn phòng ồn ào, hỗn loạn.

Điều đó có nghĩa là học sinh trở nên tự tin hơn vào các kỹ năng của mình và thể hiện những khả năng tiến bộ vượt trội trong cuộc sống. Mặt khác, môi trường hạn chế không khuyến khích học sinh tham gia vào những thử thách hàng ngày khiến họ trở thành người học thụ động và sợ đám đông.

Làm thế nào để cải thiện không gian học tập?

Lớp học là chìa khóa then chốt vì việc học thực tế được thực hiện ở đây. Vì vậy, trách nhiệm hàng đầu của giáo viên và ban giám hiệu các trường là đảm bảo bầu không khí lành mạnh trong các lớp học đồng thời sẽ giúp các em trở nên thành công 

Dưới đây là các phương pháp để cải thiện môi trường học tập

Giáo viên thân thiện

Đầu tiên, phải nhắc tới là giáo viên, người xưa có câu: “Cô giáo như mẹ hiền”. Đúng như vậy, học sinh luôn kỳ vọng sẽ hình thành các mối quan hệ tích cực với giáo viên, được các thầy cô quan tâm, chăm sóc, nhiệt tình dạy bảo.

Trong một môi trường các thầy cô giáo luôn chan hòa yêu thương khiến các em học sinh luôn có một tâm thái vui vẻ, thích đi học và có tư duy logic phát triển vượt trội.

Môi trường học tập hiệu quả

Phòng học thoáng mát

Tiếp theo, có thể hữu ích trong việc cải thiện môi trường là hệ thống thông gió. Hệ thống thông gió, xuyên không khí thích hợp trong phòng, giúp học sinh luôn có không gian trong lành và năng động. Tuy nhiên, cần thực hiện tùy theo điều kiện thời tiết.

Màu sơn phòng, tường

Màu sắc có tác động rất lớn đến tâm trạng của cá nhân. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng màu sắc có ảnh hưởng không nhỏ đến thái độ, hành vi của con người. Vì vậy, màu sơn tường trong phòng học cần được lựa chọn một cách thông minh và tinh tế.

Khuyến khích sự tham gia

Các em theo bản chất và độ tuổi là những cá nhân tràn đầy năng lượng và mang khuynh hướng rất tích cực. Vì vậy, không nên hạn chế, giới hạn, gò bó bản thân, họ nên được tạo cơ hội để có thể được bộc lộ bản thân mình một cách chủ động, tự nhiên nhất.
Các hoạt động học tập nên được thiết lập theo cách độc lập hoặc theo nhóm. Nó không chỉ giúp các em có thành tích tốt trong những mùa thi mà còn thúc đẩy tạo ra những mối quan hệ với bạn bè, tăng khả năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm.

Học sinh là tương lai của đất nước, là chìa khóa của thành công. Chúng ta phải nên tạo ra một không gian học tiêu chuẩn và khoa học để kích thích sự sáng tạo, phát triển bản thân toàn diện cho các em.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *