Khi trở thành tân sinh viên các bạn sẽ bước vào một hành trình mới trong cuộc đời của mình, và đây cũng là giai đoạn cực kỳ quan trọng để có thể nạp hành trang đầy đặn trước khi bước vào đời. Vậy tân sinh viên cần chuẩn bị kỹ năng gì khi bước vào môi trường mới, mời mọi người hãy xem những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Môi trường đại học có gì mới

– Môi trường sống

Khi bạn rời ghế nhà trường và đến với giảng đường đại học sẽ có rất nhiều những điều mới mẻ đón chờ bạn. 

tân sinh viên khi bước vào môi trường đại học
  • Bạn phải tự lo mọi thứ cho bản thân: nếu trước kia bạn học cấp ba gần nhà, chuyện ăn uống, dọn dẹp nhà cửa có người lo, khi đau ốm sẽ có người đi mua thuốc, nấu cháo cho ăn, hay khi đồ đạc trong nhà hư hỏng thì có bố sửa…nhưng khi bạn vào đại học rời xa gia đình ở trọ thì bạn phải tự lo mọi thứ. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn, mệt mỏi nhưng đây sẽ là cách giúp bạn biết cách sống tự lập. 
  • Quen thêm nhiều người bạn mới: môi trường đại học với mái trường hoàn toàn mới, và điều thú vị là bạn sẽ quen biết được với rất nhiều người bạn mới đến từ khắp mọi vùng miền của đất nước. Chính nhờ vào điều này mà bạn sẽ biết thêm nhiều điều trong cuộc sống ngoài sách vỡ. 
  • Tự do hơn: Khi đi học cấp ba bạn chỉ cần trễ 1 phút là sẽ bị sao đỏ ghi tên vào sổ ngay, nhưng khi học đại học bạn đi muộn không có ai ghi sổ cả và lớp học đôi khi vì khá đông nên chẳng ai để ý. Tất nhiên một số thầy cô cũng điểm danh nhưng thường chỉ là hình thức nhắc bạn chăm chỉ đi học hơn. 

– Môi trường học tập

Với trường học cấp ba bạn sẽ được sắp xếp chỗ ngồi cố định trong lớp và phải ngồi vào đúng vị trí của mình. Nhưng khi học đại học thì bạn có thể tự do lựa chọn vị trí ngồi trong lớp học cho mình miễn là chỗ đó còn trống.  

Ngoài ra thì giáo viên sẽ cho bạn nhiều thời gian tự học hơn là đến lớp, thay vì bạn phải đến lớp thì có thể đi thực tế, phỏng vấn người dân, tìm tài liệu,…

  • Lớp học đông hơn: Nếu như ở trường phổ thông mỗi lớp học có khoảng 40 đến 50 học sinh, thì ở đại học có sự đến 80 đến 100 người, có thể nhiều hơn trong những tiết học ở hội trường. Điều này đòi hỏi bạn phải tập trung khi học để nắm bắt được những điều thầy cô truyền đạt. 
  • Có nhiều hoạt động tập thể nhóm: Học đại học bạn cũng sẽ phải tư duy nhiều hơn với các hoạt động tập thể nhóm, hay thuyết trình,… 
  • Không chỉ học ở lớp: Nếu học ở trường phổ thông chủ yếu là học trên lớp, thì ở đại học bạn phải đối mặt với kiến tập, thực tập, …Đòi hỏi bạn phải chủ động tìm hiểu kiến thức cả trên sách vở và trên thực tế.
thời sinh viên sẽ quen nhiều người bạn mới

Sự đa dạng về kiến thức khiến sinh viên cần biết cách khai thác cũng như tiếp cận một cách khôn ngoan và khoa học để có thể có kết quả học tập tốt nhất.

Tân sinh viên nên chuẩn bị những kỹ năng gì

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là vô cùng cần thiết để các bạn tân sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận được với nhiều kiến thức, giao tiếp tốt hơn, đặc biệt có đủ kỹ năng để có thể ra trường sau 4 năm. 

Ở trường cấp 3 qua các năm bạn sẽ học tiếng Anh bắt buộc, còn ở trường đại học thì có ngành, bắt buộc, có ngành không và nếu bạn không tự học, thì chỉ cần sau một năm mọi kiến thức về tiếng Anh của bạn trước đây sẽ “không cánh mà bay”.

Ở trường đại học các thầy cô sẽ khuyên bạn tự học rất nhiều qua việc tìm kiếm tài liệu, khi đó nếu bạn biết ngoại ngữ sẽ tìm được những nguồn tài liệu nước ngoài bổ ích để đưa vào bài làm của mình. 

Bên cạnh đó, môi trường đại học ở các thành phố lớn hiện nay người ta trao đổi với nhau bằng tiếng Anh rất nhiều, cho nên học tiếng Anh cũng là cách giúp bạn tự tin giao tiếp với mọi người. 

Đa phần các trường đại học hiện nay quy định sinh viên khi ra trường phải có chứng chỉ B ngoại ngữ mới đủ điều kiện được cấp bằng tốt nghiệp. Rất nhiều người mặc dù đã hoàn thành rất tốt các môn học nhưng vì thiếu chứng chỉ ngoại ngữ mà phải lùi thời gian tốt nghiệp. 

Hiện nay các bạn tân sinh viên có thể nâng cao kỹ năng tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau như: tự học trên các website, kênh youtube, các khoá học online hay có thể học tại các trung tâm.

Tin học

Có thể nó đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết cho các bạn tân sinh viên. Vào môi trường đại học, các bạn không chỉ nghe giảng, rồi chép vào vở mà còn phải làm báo cáo, làm bài thuyết trình và tìm tài liệu nên đòi hỏi phải có những kỹ năng về tin học. 

Khi có kỹ năng tin học bạn sẽ làm được bài báo cáo thật chỉnh chu, trình bày rõ ràng, có sơ đồ, biểu đồ dễ hiểu,…và dễ dàng đạt được điểm số cao. Bạn cũng có thể làm những bài powerpoint đẹp và ấn tượng, hay có thể tìm được nhiều tài liệu hay bổ ích.

Kỹ năng giao tiếp

Môi trường đại học là môi trường hoàn toàn mới với các bạn tân sinh viên, gặp gỡ rất nhiều những con người đến từ vùng miền khác nhau. Nên các bạn cần nhiều kỹ năng giao tiếp để có thể sớm hoà nhập, học tập tốt hơn và thành công sau này.

>>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp | Những điều cần biết về kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi bước vào đại học các bạn phải làm việc tập thể rất nhiều bởi thầy cô sẽ đưa ra những bài tập nhóm, bài thuyết trình nhóm và chuyến đi thực tế theo nhóm. Bạn sẽ học cách để hoà đồng với các thành viên trong nhóm, cách thảo luận khi làm việc nhóm,…để làm sao cả nhóm làm việc hiệu quả và bạn không bị đẩy ra ngoài.

kỹ năng làm việc nhóm cho tân sinh viên

Kỹ năng tự đánh giá bản thân

Tự đánh giá bản thân sẽ giúp bạn biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Từ đó phát huy điểm mạnh của bản thân, khắc phục những điểm yếu để hoàn thiện bản thân mình ngày càng tốt hơn. Giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống, xóa bỏ nỗi sợ hãi của bản thân. 

Khi tự đánh giá bản thân là khả năng hiểu rõ được bản thân cần gì, mong muốn gì, từ đó có sự điều chỉnh sao cho phù hợp.

Một số lưu ý dành cho tân sinh viên

Hãy dành thời gian khám phá ngôi trường của mình có những khoa nào, văn phòng khoa mình ở đâu, phòng đào tạo, phòng quản lý sinh viên ở đâu, các chương trình học bổng của trường,…Như vậy khi có việc gì thì bạn sẽ biết liên hệ để nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ. 

tân sinh viên
  • Đừng ngại tham gia các câu lạc bộ: thường các trường sẽ có rất nhiều câu lạc bộ về học thuật, văn nghệ, thiện nguyện,…bạn nên tìm hiểu để tham gia sẽ học hỏi được rất nhiều. 
  • Đừng mãi mê với việc học tập ở trường, hãy dành thời gian tham gia trải nghiệm bên ngoài. 
  • Đừng mãi mê làm thêm vì có thể khiến bạn mệt mỏi, không đủ sức cho việc học ở trường. 

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn tân sinh viên!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *