Trong xã hội ngày nay, chúng ta không nên chỉ chăm chăm dựa dẫm vào việc đi học thêm nhiều nơi để có nhiều kiến thức, thay vào đó mọi người nên học cách tạo thói quen tự học. Thời gian học trên lớp ngắn mà lượng kiến thức của các bộ môn cần được truyền tải lại quá nhiều. Chỉ nghe giảng sẽ không thể giúp bản thân phát triển vượt bậc được, cho nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích của thói quen này mang lại nhé.

Rèn luyện khả năng ghi nhớ

Tự học là quá trình tự thu thập các kiến thức, tìm hiểu, luyện tập thành một kỹ năng. Có thể tự học khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập ở bất kì đâu mà ta thấy thoải mái và tập trung.

Đó là lúc chúng ta tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo, khiến não bộ được sử dụng hiệu quả, nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân.

Thói quen tự học tạo điều kiện giúp chúng ta bình tâm suy nghĩ vấn đề, thấu hiểu những kiến thức mới. Thường xuyên tự học, ôn lại các kiến thức đã biết, chúng ta sẽ ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn.

Mở rộng vốn tri thứ bằng thói quen tự học

Mở rộng vốn tri thức

Xã hội hiện nay đang là thời kì công nghệ số 4.0, mạng Internet được phủ sóng khắp thế giới, đưa con người chúng ta bước vào thế giới phẳng, thế giới đa dạng vốn kiến thức.

Ngoài những kiến thức được giảng giải trong các tiết học trên ghế nhà trường, ta có thể lên kế hoạch học tập nâng cao, tìm hiểu thêm những dạng bài nâng cao, những kiến thức mà thầy cô chưa cho biết.

Hiểu biết của mỗi chúng ta chỉ như hạt cát trên sa mạc, vậy nên học không bao giờ là thừa và cũng không bao giờ đủ. Cho nên nhà triết gia Lênin đã có câu nói để đời truyền lại cho thế hệ sau: “Học, học nữa, học mãi”.

Nâng cao nhận thức

Thói quen tự học là hoạt động học tập diễn ra mà không có sự tham gia trực tiếp của người dạy. Chính chúng ta sẽ phải tự mình “giải mã” tri thức.

Trong quá trình đó, chúng ta sẽ vận dụng các thao tác liên tưởng, so sánh, tưởng tượng, thậm chí phải mượn những kiến thức cũ để hiểu được kiến thức mới. Điều đó sẽ giúp trí não chúng ta hoạt động linh hoạt, nâng cao nhận thức.

Học và tự học là cách duy nhất để mỗi chúng ta trau dồi kiến thức cho bản thân. Dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm, bạn cũng đừng quên việc học nhé. Hãy luôn rèn luyện cho mình kỹ năng học và tự học mọi lúc, mọi nơi để có thật nhiều kiến thức phục vụ cho cuộc sống cũng như công việc của chính mình và trở thành người có ích cho xã hội.

Tạo ra nhiều ý tưởng mới

Những thiên tài trên thế giới đều thành công nhờ thói quen tự học. Tự học sẽ là lực đẩy giúp chúng ta đào sâu khám phá. Chính trong quá trình đó, chúng ta sẽ thường xuyên hoài nghi, thường xuyên đặt câu hỏi cho bản thân. Và biết đâu, một ý tưởng nào đó chợt xuất hiện. Có những ý tưởng bất ngờ đã làm thay đổi thế giới.

Tạo ra nhiều ý tưởng mới

Rèn luyện ý chí, khả năng xử lý vấn về

Tự học là một công việc gian khổ, kéo dài trong suốt cuộc đời mỗi người. Nhờ đó, mỗi người sẽ có được ý chí quyết tâm và sự kiên trì, bền bỉ.

Càng cố gắng tự học, mỗi người càng trau dồi cho mình sự đa dạng kiến thức. Họ sẽ xử lý nhanh nhạy hơn khi đứng trước một vấn đề, sẽ điềm tĩnh giải quyết khó khăn, sẽ biết tin tưởng vào bản thân để vượt qua những kiến thức khó, cũng như các chướng ngại trong đời.

Có thể nói, con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân, biến ước mơ thành hiện thực, biến điều không thể thành có thể là tạo ra thói quen tự học. Đó cũng là mục đích và trách nhiệm của mỗi con người.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *