12 tháng đầu đời được ví như “thời điểm vàng” để bé yêu không những tăng trưởng về thể chất mà còn phát triển kỹ năng vận động. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của con và một số gợi ý giúp các bậc phụ huynh tăng cường khả năng vận động của trẻ nhé!

1. Tìm hiểu về các kỹ năng vận động của trẻ từ 0 – 12 tháng

kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ trải qua hai loại vận động chính: vận động tinh và vận động thô.

Vận động tinh được hiểu như là những chuyển động nhỏ, chủ yếu tập trung vào khám phá cơ thể của mình và các đồ vật xung quanh.

Vận động thô liên quan tới vận động toàn thân, cách di chuyển và tương tác với môi trường xung quanh của bé và có thể chia thành: kỹ năng vận động và điều khiển vận động.

2. Kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng

Trong giai đoạn từ 0-12 tháng tuổi, trẻ sẽ phát triển cả kỹ năng vận động tinh và vận động thô. Mỗi loại đều mang ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ.

Vận động thô

kỹ năng vận động thô của trẻ sơ sinh

Vận động thô là kỹ năng mà bé từ 4 tháng tuổi trở lên thường sẽ thực hiện được. Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu học cách lăn từ vị trí này sang vị trí khác.

Bé trong khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi sẽ học được cách dùng tay và chân để di chuyển trên sàn nhà hoặc trên giường. Trong giai đoạn này, bé có thể học được cách ngồi mà không cần sự hỗ trợ của phụ huynh quá nhiều.

Từ 8 tháng tuổi trở lên, bé sẽ bắt đầu học cách giữ thăng bằng và đứng dựa vào các vật cứng như giường hoặc ghế, đồng thời bắt đầu học cách đi.

Dù các bước đi vẫn chưa được chắc chắn và bé có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng đây là những bước chân đầu tiên trong việc phát triển khả năng vận động quan trọng của trẻ trong tương lai.

Vận động tinh

kỹ năng vận động tinh của trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, bé yêu của bạn đã bắt đầu biết nhận thức và phản ứng với sự kích thích từ môi trường xung quanh.

Ví dụ, trẻ có khả năng theo dõi và nhìn theo đối tượng trong tầm mắt của mình. Ngoài ra, trẻ có thể di chuyển các bộ phận cơ bản như lưỡi và các ngón tay để nắm chặt đồ vật.

Từ dưới 4 tháng tuổi, trẻ còn có thể cầm nhiều đồ vật và di chuyển chúng trong cự ly gần hoặc giữ chúng trong vài phút.

3. Cha mẹ nên khuyến khích phát triển kỹ năng vận động của trẻ

phát triển kỹ năng vận động của trẻ

Trẻ từ 0-12 tháng tuổi có thể học tập và thích ứng rất nhanh với nhiều loại vận động. Tuy nhiên, để hỗ trợ sự phát triển khả năng vận động của bé một cách tốt nhất, phụ huynh nên tham gia và tạo điều kiện thích hợp cho con:

Cung cấp môi trường an toàn

Trước tiên, cha mẹ nên kiểm tra kỹ môi trường sống của trẻ và đảm bảo rằng chúng an toàn bằng cách loại bỏ các đồ vật có thể gây nguy hiểm cho bé.

Ví dụ các đồ vật như dao, kéo, dây điện,.. Ngoài ra, để con có không gian di chuyển thích hợp cho nhiều hoạt động khác, các bậc phụ huynh nên tạo ra một khu vực rộng rãi, gọn gàng, và thoải mái để bé có thể nằm, bò, lăn,… trong nhà.

Dành thời gian chơi cùng con

Dành thời gian chơi cùng con là một phương pháp hữu ích để giúp trẻ phát triển khả năng vận động. Hãy đặt các đồ vật ở nhiều vị trí khác nhau và khuyến khích con di chuyển để chạm được những đồ vật ấy.

Bạn có thể sử dụng đồ chơi có âm thanh hoặc các vật có màu sắc sáng để thu hút trẻ tham gia chơi cùng bạn.

Lắng nghe và quan sát

Cha mẹ nên lắng nghe và quan sát các phản ứng của trẻ như lúc trẻ khóc, cười, và các âm thanh khác mà trẻ phát ra.

Điều này giúp cha mẹ hiểu được cảm xúc và nhu cầu của con. Nhờ đó, bạn có thể phản ứng kịp thời và đưa ra các phương pháp hữu ích giúp trẻ tham gia vào các hoạt động vận động.

Quá trình phát triển kỹ năng của con là một hành trình tuyệt vời. Hãy trân trọng mỗi giai đoạn này cùng bé yêu của bạn và tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *