Các bạn sinh viên ngay từ khi bước vào giảng đường đại học phải làm việc nhóm rất nhiều. Không chỉ ngồi học nghe giảng, các bạn sẽ được thầy cô giao cho các bài thuyết trình nhóm, các chuyến đi thực tế theo nhóm hay những bài thảo luận nhóm. Nên có thể nói nâng cao kỹ năng làm việc nhóm đối với các bạn là vô cùng quan trọng và phải không ngừng cải thiện hằng ngày. 

Dưới đây là những điều mà các bạn tân sinh viên cần nhớ để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm.

Lắng nghe người khác nói

Một trong những yếu tố đầu tiên để các bạn có thể làm việc nhóm tốt đó là lắng nghe những người trong nhóm nói. Khi một nhóm ngồi lại với nhau để làm bài hay bàn một kế hoạch gì đó thì các thành viên phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến để từ đó có thể tìm ra giải pháp. 

Bạn không thể ở trong 1 nhóm và khi đưa ra ý kiến thì bạn chỉ cho ý kiến mình là đúng, và không lắng nghe ý kiến của những người khác. Như vậy mọi người sẽ không cảm thoải mái khi làm việc với bạn, từ đó các vấn đề trong nhóm sẽ không được giải quyết hiệu quả. 

kỹ năng làm việc nhóm

Việc lắng nghe ý kiến của các thành viên trong nhóm sẽ giúp thấu hiểu nhau, từ đó làm việc với nhau hiệu quả hơn. 

Bạn hãy nhớ rằng mỗi người đều có điểm mạnh và mỗi vấn đề sẽ có nhiều cách xử lý khác nhau. Nên ý kiến của mỗi người trong nhóm sẽ có những cái hay khác nhau và góp phần xử lý một phần nào đó của vấn đề, vì vậy hãy lắng nghe. 

Giao đúng người đúng việc

Để làm việc hiệu nhóm hiệu quả thì người trưởng nhóm phải nhận định khả năng của mỗi thành viên để giao việc. 

Mỗi người trong nhóm sẽ có khả năng khác nhau và hãy tạo điều kiện để họ phát huy thế mạnh của mình. Ví dụ như khi làm bài tập thuyết trình cho một môn học, thì nhóm có thể giao việc thiết kế powerpoint cho bạn giỏi về thiết kế, đồ hoạ, thao tác máy tính nhanh, còn giao việc trình bày cho bạn có khả năng giao tiếp và thuyết phục tốt. 

Có trách nhiệm với công việc được giao

Một trong những yếu tố giúp các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng làm việc nhóm tốt đó là có trách nhiệm với công việc được giao. Khi được giao công việc thì bạn phải có trách nhiệm hoàn thành, để không làm ảnh hưởng đến công việc chung của nhóm. Đừng nghĩ rằng công việc nhóm của chung, không phải của riêng mình nên làm một cách thiếu trách nhiệm.

Khi đã được giao bạn hãy cố gắng hoàn thành công việc việc được giao. Trong trường hợp khó khăn thì phải nói với người trưởng nhóm để nhờ sự hỗ trợ.

Các thành viên trong nhóm giúp đỡ lẫn nhau

Khi ở trong một nhóm thì mọi người phải có trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau, như vậy vừa giải quyết được các công việc trong nhóm, vừa tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên.

Ví dụ như 1 thành viên trong nhóm bị ốm và không thể hoàn thành được phần bài báo cáo mà nhóm đã giao thì nếu bạn có thể làm được đừng ngần ngại hỗ trợ. Hay là khi một thành viên nào đó khó khăn trong việc làm bài powerpoint, bạn có thể nhẹ nhàng chỉ và hướng dẫn họ làm tốt. 

Hãy khuyến khích, động viên các thành viên trong nhóm và đặc biệt không phán xét, chỉ trích.

Không chia bè kết phái

Một yếu tố để mọi người có được kỹ năng làm việc nhóm tốt đó là không chia bè kết phái. Hiện nay có tình trạng trong 1 nhóm lớn có rất nhiều nhóm nhỏ, khiến cho nhóm trở nên rời rạc và không làm việc hiệu quả. 

không chia bè kết phái giữa các thành viên trong nhóm

Đã là ở trong một nhóm thì mọi người phải đoàn kết với nhau, để cùng đạt được mục tiêu đúng như mong đợi. 

Bỏ qua những ích kỷ cá nhân, nếu có khúc mắc thì giải quyết ngày và đóng góp ý kiến chân thành. Hy vọng chia sẻ trên sẽ hữu ích giúp các bạn sinh viên hoàn thiện kỹ năng làm việc nhóm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *