Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Bởi vậy rèn luyện kỹ năng giao tiếp là điều mà mọi người luôn tìm kiếm. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các cách để rèn luyện khả năng giao tiếp nhé! 

1. Đọc sách

Cách đầu tiên để rèn luyện kỹ năng giao tiếp chính là đọc sách. Bởi sách là phương tiện cung cấp kiến thức về mọi mặt. 

Nâng cao kiến thức

Thường xuyên đọc sách sẽ giúp nâng cao trình độ, kiến thức của bạn. Và bạn sẽ tự tin, thoải mái khi giao tiếp nhờ vào vốn kiến thức sâu rộng được mở mang do đọc sách.

Không những vậy, giao tiếp với những người có nhiều kiến thức cũng sẽ khiến cho cuộc giao tiếp thú vị hơn. 

rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng đọc sách

Mở rộng vốn từ

Không những vậy đọc sách còn giúp bạn mở rộng vốn từ, từ đó có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Vốn từ phong phú sẽ giúp bạn có lối diễn đạt tự tin, rõ ràng và dễ hiểu. Vậy nên cũng có thể tăng hiệu suất của cuộc giao tiếp. 

Điều khiển cảm xúc

Ngoài ra, có nhiều loại sách hướng dẫn bạn cách rèn luyện điều khiển cảm xúc. Có thể kiểm soát và điều khiển cảm xúc là vô cùng quan trọng trong quá trình giao tiếp. Bởi nếu bạn không thể điều khiển cảm xúc tốt thì có thể sẽ mắc sai lầm trong cách diễn đạt. 

2. Luyện tập

Không chỉ học hỏi qua sách vở, mà bạn cần thường xuyên luyện tập để có thể cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân. Luyện tập nhiều sẽ giúp bạn làm quen, thuần thục hơn trong việc sử dụng các nguyên tắc giao tiếp. 

Tăng sự tự tin

Sau quá trình luyện tập, bạn sẽ cảm thấy tự tin về khả năng giao tiếp của mình hơn. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cũng chính là rèn luyện sự tự tin. Bởi những người tự tin thì đều có khả năng giao tiếp, ứng xử vô cùng tốt. 

Kiểm soát cảm xúc

Không những vậy, luyện tập giao tiếp còn giúp bạn tăng khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân. Việc có thể điều khiển và kiểm soát cảm xúc khi giao tiếp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi nếu như để bản thân mất kiểm soát thì bạn cũng sẽ bị mất kiểm soát về mặt lời nói. 

kiềm chế cảm xúc

Nhiều ý tưởng nói

Trong quá trình luyện tập bạn cũng sẽ có thể phát triển nhiều ý tưởng nói hơn. Bởi luyện tập càng nhiều, thì bạn sẽ càng nhận ra nhiều điều mới, vì vậy sẽ có nhiều ý tưởng thú vị hơn.

Và không ai giỏi giang ngay từ lần đầu, nên việc luyện tập nói là vô cùng cần thiết khi muốn rèn luyện kỹ năng giao tiếp. 

Tự luyện tập kỹ năng giao tiếp

Và tất nhiên bạn sẽ cần phải tự luyện tập khả năng giao tiếp. Vì trong các khóa học thường không có quá nhiều thời gian để cho bạn luyện tập nên hay tự luyện tập lúc rảnh rỗi. 

– Tập nói trước gương

Bạn có thể tự tập nói trước gương. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện nét mặt, biểu cảm khi đang nói. Tập nói trước gương sẽ giúp bạn nhận ra nét mặt của mình khi nói trông như thế nào và từ đó có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. 

luyện tập trước gương

– Học cách điều khiển ngôn ngữ cơ thể

Một trong những cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp chính là học cách để điều khiển ngôn ngữ cơ thể. Giao tiếp bằng ngôn ngữ, lời nói là chưa đủ, hãy kết hợp những cử chỉ, biểu cảm cũng như hành động để cuộc đối thoại đa dạng hơn.

Vì vậy bạn hãy tự luyện tập kỹ năng giao tiếp và học cách điều khiển ngôn ngữ cơ thể bản thân. 

– Đặt nhiều trường hợp giao tiếp

Để có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp thật tốt, thì bạn nên đặt nhiều trường hợp giao tiếp. Bởi vì tiếp xúc với nhiều trường hợp sẽ giúp bạn làm quen và có cách xử lý, ứng xử mượt mà hơn mà không bị lúng túng, bối rối. 

– Tìm ngôn ngữ giao tiếp riêng

Bạn hãy lựa chọn cách diễn đạt, lối ngôn ngữ giao tiếp riêng cho chính mình. Đừng quá bắt chước theo một ai đó mà cũng có thể sáng tạo và nói theo cách của bạn. 

– Lắng nghe bản thân

Đừng ép buộc mình phải giao tiếp tự tin hay có phong thái riêng đĩnh đạc như người nào đó, mà bạn hãy lắng nghe bản thân. Hãy giao tiếp như chính con người bạn. Đừng quá ràng buộc vào một nguyên tắc hay một lối đi nào, hãy tự tin và thể hiện bản thân mình. 

3. Thực hành

Học đi đôi với hành

Và tất nhiên, không phải chỉ học hỏi kiến thức suông mà phải “học đi đôi với hành”. Bạn cần phải thực hành giao tiếp nhiều hơn để có thể áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tế và cũng sẽ không bị bối rối, lúng túng khi gặp các tình huống bất ngờ.

Và trong quá trình thực hành giao tiếp sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình và học được nhiều hơn những gì trong sách vở hay khóa học cung cấp. 

Tự tin khi giao tiếp

Không những vậy thực hành giao tiếp nhiều cũng có thể giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Trong bất kì hoàn cảnh nào thì sự tự tin sẽ giúp bạn thể hiện kỹ năng tốt nhất.

Và để có thể đạt được sự tự tin thì bạn cần học hỏi, rèn luyện và thực hành các kỹ năng giao tiếp thật nhiều. Để đến khi gặp thực tế bạn sẽ không ngần ngại mà thể hiện kỹ năng của mình. 

Vận dụng những kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh đó, rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng việc thực hành nói có thể giúp bạn vận dụng tốt những nguyên tắc, kỹ năng giao tiếp đã được học. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn vận dụng các kỹ năng thuần thục và tự nhiên hơn trong thực tế. 

luyện tập kỹ năng giao tiếp

Những điều cần chú ý khi giao tiếp

Và cuối cùng, hãy chú ý những điều sau khi giao tiếp để tránh mắc lỗi nhé! 

– Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp

Tùy thuộc vào từng đối tượng, chủ thể giao tiếp mà bạn cần lựa chọn ngôn ngữ, lối diễn đạt sao cho phù hợp để đối phương có thể dễ dàng thấu hiểu. 

– Tự tin thể hiện tiếng nói của mình

Cũng đừng ngại ngùng thể hiện tiếng nói của mình. Đừng ngại đưa ra phản hồi, ý kiến đóng góp của bản thân. Việc này giúp bạn tự tin và mạnh dạn hơn trong giao tiếp. 

– Không phán xét

Đặc biệt trong quá trình giao tiếp, hãy đồng cảm và đừng phán xét đối phương. Bạn hãy thử cân nhắc vấn đề theo nhiều phương hướng trước khi vội vàng phán xét ai đó. 

– Tôn trọng đối phương

Và cuối cùng bạn cần phải thể hiện sự tôn trọng với người đối thoại. Học cách chủ động lắng nghe, đồng cảm với họ và đừng cố áp đặt suy nghĩ của mình lên đối phương. 

4. Khóa học 

Bên cạnh việc đọc sách, thì để rèn luyện kỹ năng giao tiếp bạn cũng có thể lựa chọn những khóa học kỹ năng. Có nhiều loại khóa học online hoặc offline tùy vào từng điều kiện thích hợp. 

khóa học rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Học hỏi từ người có kinh nghiệm

Khóa học sẽ tạo điều kiện cho bạn có khả năng học hỏi từ những người có kinh nghiệm và vì vậy có thể giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp. Bạn có thể học hỏi từ những người có kỹ năng giao tiếp tốt để nâng cao kỹ năng của chính bản thân. 

Chỉnh sửa lỗi giao tiếp trực tiếp

Không những vậy, một ưu điểm nữa của các khóa học chính là tạo cơ hội để bạn có thể chỉnh sửa lỗi giao tiếp trực tiếp. Khi tham gia các khóa học, bạn có thể có cơ hội thực hành giao tiếp và được những người có kinh nghiệm chỉnh sửa lỗi. Từ việc chỉnh lỗi sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bản thân. 

Đó là những cách để cải thiện khả năng giao tiếp trong cuộc sống. Hãy tham khảo những điều chúng tôi vừa chia sẻ để có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bản thân nhé! 

Tham khảo bài viết: kỹ năng tạo ấn tượng ban đầu trong giao tiếp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *