Rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 5 là một hoạt động vô cùng cần thiết đối với trẻ vì kỹ năng đó kéo dài suốt đời. Có thể cho rằng, dạy kỹ năng giao tiếp hiệu quả là một trong những công việc quan trọng nhất đối với giáo viên hoặc các bậc phụ huynh. Nhưng bắt đầu từ đâu? Đừng lo, ngay dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả để các bạn tham khảo.

1. Dạy trẻ biết đồng cảm

rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 5

Dạy trẻ về sự đồng cảm không phải là một quá trình ngắn. Nhưng điều đó sẽ được củng cố qua một số dấu hiệu như chúng có thể nhận ra những suy nghĩ và cảm xúc của người khác, chúng có khả năng nhìn nhận một tình huống từ quan điểm của người khác, chúng có thể biết những phản hồi nào là phù hợp trong các tình huống cụ thể,…

Để rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 5 hiệu quả, bạn nên giúp chúng tự nhận biết và gọi tên cảm xúc của bản thân trước.

Bạn cũng có thể chỉ ra và giải thích những hành vi, cảm xúc của một nhân vật bất kỳ trên chương trình truyền hình. Qua đó, lý giải khi nào nhân vật đó được đồng cảm, hay cùng đánh giá điều đó với những đứa trẻ của bạn.

2. Thiết lập các quy tắc nói và nghe

Phần lớn kỹ năng giao tiếp đều liên quan đến việc thiết lập các quy tắc nói và nghe. Đây cũng là một cơ sở quan trọng của những người có khả năng giao tiếp tốt.

Tuân theo đúng các quy tắc nói và nghe đơn giản sẽ giúp trẻ tự tin và cởi mở hơn trong các tình huống giao tiếp cụ thể. Ví dụ như chỉ nên có một người nói tại một thời điểm, nói chậm rãi và rõ ràng, cố gắng giao tiếp bằng mắt,…

3. Học cách tôn trọng

dạy trẻ cách tôn trọng

Cách tốt nhất để dạy trẻ về cách tôn trọng là nên làm mẫu và giải thích những hành vi xung quanh. Bạn có thể cung cấp các ngôn ngữ cơ thể để dạy trẻ học cách tôn trọng.

Ví dụ như khoanh tay, cúi đầu để thể hiện sự tôn trọng với người lớn. Bạn cũng nên mô phỏng các vẻ ngoài thiếu tôn trọng để bé nhận dạng và tự biết né tránh.

4. Các ngôn ngữ không lời

Có đến hơn 80% cuộc trò chuyện của chúng ta sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ, khiến các bé cảm thấy khá phức tạp.

Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dạy trẻ cách sử dụng những ngôn ngữ cơ thể đó và nhận ra chúng từ người khác. Bạn sẽ cần dạy rõ ràng các yếu tố như nét mặt, ngôn ngữ hình thể, giao tiếp bằng mắt, tông giọng,… 

5. Nói khi tới lượt

Chúng ta thường khuyến khích trẻ nhỏ nói ra bất kỳ điều gì mà chúng muốn nhưng lại ít ai dạy chúng cách lắng nghe người khác nói và nói khi tới lượt mình. Trật tự trong giao tiếp sẽ được thiết lập chỉ khi có người nói thì phải có người nghe.

Khi trẻ học được điều này, chúng sẽ biết cách điều chỉnh hành vi giao tiếp của mình cho phù hợp nhất với hoàn cảnh.

6. Dạy cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi cũng là một kỹ năng. Khi có câu hỏi hay thì sẽ đưa học sinh đến những câu trả lời sâu sắc và chu đáo hơn. Không có lý do gì học sinh không được khuyến khích tích cực lắng nghe người khác và suy nghĩ cẩn thận về câu hỏi mà họ sắp trả lời. 

7. Hoạt động nhóm

hoạt động nhóm

Làm việc nhóm không chỉ là hoạt động tuyệt vời để trẻ chia sẻ những ý tưởng hay với nhau mà còn là cơ hội để rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 5.

Cẩn thận xem xét các nhiệm vụ đặt ra cho trẻ và sự phối hợp của các bé trong một nhóm. Các nhiệm vụ khác nhau sẽ rèn luyện các kỹ năng giao tiếp khác nhau. Sau khi hoạt động nhóm, hãy thảo luận với học sinh về nhu cầu giao tiếp và phản hồi hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp chưa bao giờ hết cần thiết trong cuộc sống, nhất là đối với những học sinh tiểu học. Bởi đây là độ tuổi học hỏi và trau dồi những kỹ năng quan trọng kéo dài trong suốt quá trình trẻ em lớn lên.

Việc rèn kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 5 đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng, bền chặt giữa gia đình và nhà trường để tạo điều kiện cho các em tự phát triển bản thân.

Xem thêm: Những điều phụ huynh cần biết khi dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *