Kỹ năng hợp tác chia sẻ là kỹ năng cần thiết mà mỗi đứa trẻ nào cũng cần được trang bị cho chính mình. Việc biết cách hợp tác và sẻ chia với người khác sẽ giúp con trở thành một người giao tiếp tốt, biết tôn trọng người khác và có lòng trắc ẩn. Bài viết sau đây là những cách đơn giản sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể nâng cao khả năng hợp tác và chia sẻ của con khi ở tuổi dậy thì. 

Khuyến khích trẻ em chơi một môn thể thao mang tính đồng đội 

Đây thường là phương pháp rất hiệu quả để dạy cho con phát triển kỹ năng hợp tác chia sẻ. Trong quá trình tham gia vận động các môn thể thao mang tính đồng đội như cầu lông, bóng rổ, bóng đá,…cùng với mọi người, những môn thể thao ấy có thể giúp trẻ hình thành nên tinh thần đồng đội.

Những lần thắng thua sẽ giúp trẻ biết nhận ra những bài học về sự hợp tác như thế nào, cần biết lắng nghe hơn, bình tĩnh hơn, nhanh hơn,… Từ đó nâng cao được khả năng giao tiếp, và hình thành nên kỹ năng hợp tác chia sẻ.

Không những thế, vận động thể thao còn có thể mang lại tính kỷ luật cho trẻ, khi đã hình thành được tính kỷ luật trong thể thao, trẻ sẽ có được tính kỷ luật trong học tập và trong cuộc sống của chính mình, chưa kể còn giúp cải thiện sức khỏe một cách đáng kể và giúp ích rất lớn cho sự phát triển sức khỏe cũng như tinh thần của trẻ sau này. 

kỹ năng hợp tác và chia sẻ ở tuổi dậy thì

Lắng nghe 

Trước khi dạy con biết kỹ năng hợp tác chia sẻ, các bậc phụ huynh cần chỉ dạy điều cơ bản đầu tiên, là biết lắng nghe. Hãy cho con thấy được giá trị của việc lắng nghe có tác dụng to lớn như thế nào bằng cách chính cha mẹ sẽ phải là người lắng nghe chúng.

Trước khi chỉ dạy con thành một người biết lắng nghe, cha mẹ cần học cách lắng nghe trước. Hãy luôn lắng nghe con của bạn nói, có thể đó sẽ là những câu hỏi ngô nghê, những câu chuyện con được nghe từ một ai đó, nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề con đang trao đổi với mình, dù nó có thể rất kỳ lạ hoặc nhàm chán, đôi khi bạn sẽ nhận ra được vấn đề của mà đứa con của mình đang gặp phải qua từng lời kể thoáng tưởng chừng như là vô nghĩa.

Hãy cho con thấy suy nghĩ của chúng vẫn được tôn trọng.  Khi con học được cách lắng nghe, chúng sẽ học được cách tiếp thu ý kiến của người khác và hình thành nên kỹ năng hợp tác chia sẻ với mọi người. 

biết lắng nghe để rèn luyện kỹ năng hợp tác chia sẻ

Sẻ chia 

Các bậc phụ huynh cần chứng minh cho con thấy, sự sẻ chia sẽ mang lại điều gì cho chúng. Chia sẻ từng món đồ chơi nhỏ, từng miếng bánh, cái kẹo,hay thậm chí có thể thời thời gian, tình yêu cho bất kì ai sẽ đem lại chọn chúng được những điều tổ đẹp như thế nào.

Hãy cho đi mà không cần nhận lại, tự nhiên những điều tốt đẹp sẽ đến với chính mình. Muốn nhận lại, điều đầu tiên là phải biết cho đi.

Một đứa trẻ biết sẻ chia sẽ là một đứa trẻ giàu lòng trắc ẩn và giàu tình yêu thương.

Giúp con phát triển khả năng giao tiếp với mọi người, kỹ năng hợp tác chia sẻ cũng được nâng cao trong quá trình trẻ trưởng thành và hình thành nên những điều tốt đẹp cho chính tâm hồn của trẻ. 

Các bậc phụ huynh có thể thấy, kỹ năng hợp tác và chia sẻ rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển cho cuộc sống học tập và làm việc của trẻ sau này. Những cơ hội học tập, khả năng lãnh đạo cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề cũng sẽ được hình thành nên nhờ vào sự phát triển của kỹ năng hợp tác chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *