Một trong những môn năng khiếu được khá nhiều ông bố, bà mẹ cho con theo học hiện nay đó là vẽ. Môn học này không chỉ giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay, óc quan sát, mà còn giúp phát triển tư duy sáng tạo rất tốt. 

Học vẽ giúp trẻ cụ thể hoá những quan sát, trí tưởng tượng của mình

Khi học vẽ các con sẽ cụ thể hoá những quan sát và trí tưởng thượng của mình về thế giới xung quanh bằng những nét vẽ, màu sắc. Chính vì vậy mà thúc đẩy não của trẻ làm việc và các con như đang rong chơi trong trí tưởng tượng của mình. Điều này vô cùng tốt cho sự phát triển tư duy sáng tạo của trẻ. 

Ví dụ khi con vẽ bức tranh về cái cây thì phải cụ thể những nét vẽ cây trên giấy. Sau đó các con phải biết chọn tô màu gì cho phù hợp và tưởng tượng thêm xung quanh cây có gì như chim hoa, lá, bầu trời để làm cho bức vẽ của mình sinh động hơn.

Từ một chủ đề trẻ học vẽ sẽ thoả sức sáng tạo

Từ một chủ đề đơn giản mà thầy cô giáo giao cho, các bé có thể tiếp cận nhiều góc nhìn, hình thành các ý tưởng và sáng tạo thành nhiều bức tranh khác nhau. 

Cho trẻ học vẽ

Như khi được giao chủ đề là trường em thì mỗi bé sẽ có cách vẽ và trí tưởng tượng khác nhau. Có bé sẽ vẽ sân trường của mình, có bé vẽ lớp học và cô giáo, hay có bé vẽ cổng trường. 

Như vậy việc học vẽ kích thích trẻ sáng tạo trong từng bức tranh của mình và các con cũng sẽ có được những góc nhìn khác nhau từ tranh vẽ của mình và những người bạn khác. 

Bên cạnh đó, hoạt động vẽ tranh, cũng giúp trẻ cảm thụ màu sắc, hình khối tốt hơn. Trẻ nhạy cảm hơn với thế giới xung quanh, tăng khả năng quan sát, và xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn.

Học vẽ giúp bé rèn luyện trí nhớ

Khi bé vào mẫu giáo, tiểu học thì có thể nhận biết được những món đồ vật xung quanh mình. Khi các con học vẽ thì sẽ tái hiện lại hình dáng, chi tiết và màu sắc của đồ vật mình nhìn thấy. Điều này bắt buộc bé phải ghi nhớ lại hình dáng, chi tiết, màu sắc đồ vật, từ đó dần giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và tăng khả năng quan sát tốt. Trẻ ghi nhớ và quan sát tốt thì tư duy và khả năng sáng tạo cũng ngày càng phát triển. 

Trẻ được tự do sáng tạo

Khi trẻ học vẽ tranh thì các thầy cô giáo sẽ ra chủ đề rồi các con vẽ theo sở thích, sáng tạo của mình, đôi khi không ra chủ đề nào cả mà để trẻ tự do. Lúc đó các con thoả sức sáng tạo và vẽ bất cứ những gì mình muốn, đôi khi kể cả câu chuyện vào trong đó. Bằng cách này giúp trẻ nuôi nưỡng sự tự tin vào bản thân mình và hứng thú với sự đam mê sáng tạo.

Học vẽ rèn tư duy

Vẽ giúp bé phát triển tư duy logic

Khi thực hiện các bức vẽ của mình thì trẻ sẽ phải suy nghĩ để sắp xếp các ý tưởng, bố cục và lựa chọn màu sắc sao cho hợp lý đúng với nội dung mà mình thể hiện. Từ đây giúp trẻ phát triển được tư duy logic. 

Bên cạnh đó, mỗi bức vẽ cũng sẽ giúp trẻ kể câu chuyện và cảm xúc của mình, cho nên các con cũng sẽ học cách để trình bày sao cho hợp lý. 

Có thể nói học vẽ giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo rất tốt, ngoài ra còn giúp bé có được giây phút thư giãn, nên bố mẹ cũng đừng ngần ngại đầu tư cho bé học vẽ khi con thích nhé!

Xem thêm: Học sinh tiểu học nên học nhạc cụ nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *