Kỹ năng sống và kỹ năng mềm đều là những kỹ năng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua sự khác biệt giữa hai khái niệm này và tại sao chúng đều quan trọng trong công việc và cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

1. Kỹ năng sống là gì?

kỹ năng sống

Định nghĩa kỹ năng sống

Kỹ năng sống là các kỹ năng cơ bản mà mỗi người cần phải học để có thể sống độc lập và tự chủ trong cuộc sống. Đó là những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp mà mỗi cá nhân cần có để giao tiếp với mọi người một cách hiệu quả hoặc ứng phó với những thử thách của cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng sống không chỉ bao gồm các kỹ năng mềm mà còn cần những kỹ năng giúp bạn đối phó hiệu quả trước những khó khăn bất ngờ mà cuộc sống mang lại.

Các kỹ năng sống 

Các kỹ năng sống bao gồm như:

 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng tài chính
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định,…

Tầm quan trọng của kỹ năng sống đối với sự phát triển của trẻ

Với trẻ em, kỹ năng sống càng cần thiết hơn bao giờ hết. Khi trẻ được trang bị những kỹ năng này, trẻ sẽ trở thành những người trưởng thành tự tin, độc lập và tự quản lý cuộc sống của mình.

Kỹ năng sống sẽ định hướng trẻ về nhận thức, thái độ và những hành động theo hướng tích cực và mang tính chất hoàn thiện mỗi ngày.

Đặc biệt, trong thời đại có nhiều mối nguy hiểm rình rập như hiện nay, việc trang bị cho trẻ những kỹ năng sống là vô cùng cần thiết để trẻ có thể tự chăm sóc bản thân và thích ứng với thế giới kỹ thuật số.

Nếu thiếu kỹ năng sống, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tự quản lý cuộc sống và thích ứng với môi trường xung quanh.

>>> Xem thêm: Kỹ năng sống cho bé giúp phát triển toàn diện trong tương lai

2. Kỹ năng mềm là gì?

kỹ năng mềm

Định nghĩa kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một định nghĩa chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập trong cộng đồng, cảm xúc và hành vi cư xử áp dụng vào việc giao tiếp với mọi người xung quanh.

Kỹ năng mềm được coi là rất quan trọng và cần thiết trong các công việc và cuộc sống hiện đại. Bởi việc sở hữu các kỹ năng mềm giúp mỗi chúng ta có thể đạt được thành công và đáp ứng được các yêu cầu của nhiều tình huống trong công việc và cuộc sống.

Các kỹ năng mềm

Một số kỹ năng mềm phổ biến và quan trọng trong cuộc sống và công việc như:

 • Giao tiếp: lắng nghe, từ chối, đặt câu hỏi…
 • Làm việc nhóm
 • Kỹ năng chia sẻ
 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục
 • Kỹ năng giải quyết xung đột,…

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với sự phát triển của trẻ

Kỹ năng mềm có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành.

 • Những kỹ năng này không chỉ giúp trẻ xây dựng tính cách, tư duy tích cực và học cách giải quyết những tình huống khó khăn.
 • Hơn thế nữa, trẻ còn biết cách xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh, tăng cường sự tự tin và khả năng lãnh đạo.
 • Đặc biệt, trong một thế giới đầy cạnh tranh như hiện nay, các kỹ năng mềm trở thành yếu tố quan trọng trong việc giúp trẻ thành công trong học tập và cuộc sống.
 • Ngoài ra, trẻ sẽ được hình thành những giá trị nhân văn, như sự tôn trọng, công bằng và sự trung thực.

Do đó, việc giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm là rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến tương lai của trẻ. Những kỹ năng này giúp trẻ trở thành những con người độc lập, tự tin và có khả năng đóng góp tích cực cho xã hội.

Như vậy, kỹ năng sống và kỹ năng mềm là hai khái niệm khác nhau, tuy nhiên lại rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Bởi lẽ, cả 2 bộ kỹ năng này đều đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện và đạt được thành công trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *