Với sự phát triển của công nghệ thông tin thì Digital marketing trở nên mạnh mẽ, đầy “quyền lực” và được rất nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng, vậy liệu nó có thay thế được marketing truyền thống. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ khác biệt và ưu điểm Digital marketing và Marketing truyền thống. 

Khác nhau về phương thức

Digital marketing dựa vào sự phát triển của công nghệ thông tin, internet và các thiết bị số hoá để truyền tải thông điệp đến với khách hàng của mình. 

marketing

Như sử dụng các website, các trang mạng xã hội, các mẫu quảng cáo trên video, blog, diễn đàn,… để đưa thông tin. 

Còn marketing truyền thống chủ yếu sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng và các sản phẩm hữu hình như brochure, banner, mẫu quảng cáo trên báo in, tạp chí, video quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh,… 

Khác nhau về không gian

Digital marketing không bị giới bạn bởi không gian, vùng lãnh thổ nào cả. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và thiết bị số thì thế giới trở nên thật sự “phẳng”.

Với chỉ một thông điệp đưa ra trên mạng thì mọi người ở khắp mọi nơi đều có thể tiếp cận được một cách rất dễ dàng, nhanh chóng. 

Còn với marketing truyền thống mọi người sẽ bị giới hạn bởi biên giới và vùng lãnh thổ nhất định. Mọi người không thể đưa thông điệp quảng cáo trên báo in ra nước ngoài, hay có thể phát tờ rơi đi khắp mọi nơi trên cả nước vì tốn rất nhiều chi phí, thời gian mà hiệu quả chưa chắc gì đã cao.

Thời gian tiếp cận

Nếu như Marketing truyền thống mọi người phải có thời gian dài để khách hàng tiếp cận thông tin và phản hồi. Như khi phát tờ rơi thì phải tốn thời gian đi đến từng địa điểm và trao tay từng người.

Còn đối với Digital marketing thì thông điệp truyền tải đi rất nhanh chỉ mất vài giây, người nhận nếu muốn biết chỉ cần click chuột. 

phân biệt digital marketing và marketing truyền thống

Bên cạnh đó, thì Digital marketing cho phép mọi người có thể cập nhật thông tin đến cho khách hàng một cách nhanh chóng, không mất nhiều thời gian và có thể chỉnh sửa để hoàn thiện thông điệp một cách dễ dàng khi bị lỗi. 

Phản hồi

Với Marketing truyền thống thì phải mất một thời gian dài mới nhận được thông tin phản hồi và đôi khi phải đến trực tiếp gặp gỡ, phỏng vấn mới có thể thu thập được. 

Còn với Digital marketing sẽ nhận được phản hồi nhanh chóng thông qua các bình luận, tin nhắn,… Thậm chí với hình thức livestream hiện nay thì có thể nhận được phản ảnh của khách hàng trực tiếp, sau đó phản hồi lại cho khách hàng biết.

Chi phí

Một điểm khác biệt nữa giữa Digital marketing với marketing truyền thống đó là chi phí. Thường chi phí cho việc in ấn, các quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khá là cao. 

Còn với Marketing truyền thống thì chi phí chạy quảng cáo trên các website, các trang mạng xã hội, Google Adwords,…không quá cao. Khi chạy quảng cáo rồi, thu hút được khách hàng mục tiêu của mình về fanpage, group,… của mình thì mọi người sẽ không cần phải chạy quảng cáo đối với những đối tượng này nửa, dần dần lượng người tiếp cận được thông tin của doanh nghiệp ngày càng tăng lên. 

Lưu trữ thông tin khách hàng

Với Marketing truyền thống mọi người rất khó để lưu trữ được thông tin, cũng như mong muốn, phản hồi của khách hàng từ thông điệp của mình. 

Còn với Digital marketing thì thông tin của những khách hàng sẽ được lưu trữ dễ dàng, logic,.. từ đó dễ dàng có được nguồn data tốt để chạy quảng cáo hiệu quả. 

Tuy có những hạn chế nhất định nhưng những chiến dịch marketing truyền thống vẫn đạt được thành công tốt khi thực hiện ở địa phương quy mô nhỏ, đặt biệt nếu kết hợp biệt Digital marketing sẽ đem lại hiệu quả tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *