Có bao giờ bạn rơi vào tình trạng nhớ nhớ, quên quên. Đồ đem đi cất nhưng rồi lại quên không biết để ở đâu, hay đồ cầm trên tay nhưng lại đi tìm…tình trạng này đang ngày càng phổ biến và trẻ hoá. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người những thói quen làm giảm trí nhớ để tránh.

Trí nhớ suy giảm không chỉ xuất hiện ở tuổi già, mà ngày càng gặp nhiều ở người trẻ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do thói quen xấu của chúng ta dưới đây:

Thức khuya, ngủ không đủ giấc

Rất nhiều bạn trẻ ngày này, buổi tối lên giường nằm, sau đó cầm điện thoại và lướt facebook, xem youtube, tiktok, tới 12h-1h mới ngủ. Hay nhiều bạn suốt buổi tối ngồi cầm điện thoại chơi, đến khuya ngồi học và làm việc. 

Sau 23h, khi đã trải qua ngày làm việc dài lúc này não bộ cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn ngủ quá muộn quá trình lão hoá tế bào não sẽ diễn ra nhanh hơn. 

Bên cạnh đó, ngủ trễ dẫn đến không đủ giấc cơ thể sẽ mệt mỏi và bộ não làm việc kém hiệu quả hơn. 

thức khuya làm giảm trí nhớ

Mọi người có thể cảm nhận rõ qua việc nếu buổi tối bạn đi ngủ sớm, đủ giấc, thì sáng hôm sau sẽ thấy đầu óc mình khoẻ khắn, tràn đầy năng lượng, sẵn sàng khởi đầu ngày mới. Còn nếu như tối bạn thức khuya tới 1-2h, sáng hôm sau bạn sẽ thức dậy trong tình trạng mệt mỏi người lừ đừ, cho dù bạn có ngủ nướng thì vẫn không cảm thấy khoẻ được.

Lười vận động

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay phụ thuộc vào các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Họ có thể ngồi hàng giờ lướt điện thoại, xem hình ảnh, video, trả lời bình luận, ngày nào cũng như vậy.

Cứ như vậy khiến cơ thể trở nên ù lì, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, máu huyết  lưu thông tới não hạn chế. Đây thật sự là thói quen làm giảm trí nhớ. 

Nếu mọi người vận động và tập thể dục thường xuyên cơ thể sẽ giải phóng ra những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, cải thiện trạng thái tinh thần. Bên cạnh đó, chức năng tim phổi, mạch máu, được cải thiện giúp cho bộ não được nuôi dưỡng tốt hơn. 

Stress, học tập và làm việc quá mức

Rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên hiện nay vì áp lực thành tích nên học thêm cả ngày lẫn đêm, khuya về làm bài tập, học bài. Không có thời gian nghỉ ngơi, dần dần dẫn đến stress.

Khi căng thẳng thì cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của não bộ. Khi bộ não không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực và dần bị chính những suy nghĩ đó ăn mòn. Do vậy mọi người hãy sắp xếp thời gian học và nghỉ ngơi sao cho hợp lý để duy trì trí nhớ tốt và cơ thể khoẻ mạnh. 

Uống ít nước

70-80% não bộ là nước và các hoạt động của não cần nước để có thể làm việc bình thường, cho nên khi bạn uống ít nước về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến trí nhớ. 

thói quen làm giảm trí nhớ

Lười giao tiếp

Nhiều bạn trẻ hiện nay tương tác với màn hình điện thoại, máy tính nhiều hơn rất nhiều so với việc gặp gỡ và giao tiếp với những người xung quanh. Khi bạn chỉ tiếp nhận và lưu trữ thông tin, không diễn đạt nó ra ngoài sẽ khiến cho trí nhớ của bạn dễ bị “mài mòn” và suy giảm

Trí nhớ tốt sẽ giúp bạn học tập, làm việc tốt hơn tự tin về bản thân, thành công trong cuộc sống. Cho nên bạn hãy từ bỏ ngay thói quen làm giảm trí nhớ trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *