Giao tiếp là một trong những kỹ năng sống quan trọng đối với con người chúng ta và không phải ai cũng giỏi giao tiếp. Hầu như rất nhiều người mắc các sai lầm trong giao tiếp sau đây. Bạn cần phải hiểu rõ chúng để có thể tránh mắc các lỗi sau trong quá trình tương tác để có thể đạt được hiệu quả giao tiếp tốt hơn. 

1. Giao tiếp từ một phía

Sai lầm trong giao tiếp thường gặp nhất trong quá trình nói chuyện chính là chúng ta hay giao tiếp từ một phía. Giao tiếp từ một phía nói đơn giản hơn chính là bạn nói quá nhiều nhưng lại lắng nghe quá ít. Quá trình giao tiếp phải đến từ hai phía, là sự tương tác qua lại.

Vậy nên bạn cần tránh việc nói quá nhiều, không cho đối phương cơ hội nói mà nên lắng nghe nhiều hơn và nói một cách có hiệu quả. Việc này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả giao tiếp cao hơn và cũng làm bầu không khí giao tiếp thoải mái hơn.  

2. Bị cảm xúc lấn át 

sai lầm trong giao tiếp

Lỗi sai thứ hai mà rất nhiều người mắc phải chính là để bản thân bị cảm xúc kiểm soát. Khi bạn để cảm xúc của chính mình lấn át thì bạn sẽ không thể kiểm soát được những lời lẽ, ngôn từ mà mình sử dụng. Và khi đó bạn sẽ rất dễ đánh mất lý trí, làm tổn thương hoặc xúc phạm đến người đối diện trong cuộc nói chuyện.

Vì vậy, bạn cần phải học được cách điều chỉnh và khống chế cảm xúc của chính mình để có thể tránh những sai lầm trong giao tiếp không đáng có. 

3. Không chú ý đến giọng điệu 

Không chú ý đến tông giọng khi nói chuyện cũng là một lỗi sai mà nhiều người gặp phải. Giọng điệu, âm lượng hay cao độ giọng nói của bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc giao tiếp.

Nếu như tông giọng của bạn quá cao hay bạn dùng giọng điệu đùa cợt trong trường hợp nghiêm túc thì đều không phù hợp.

Vậy nên, bạn cần chú ý đến giọng điệu và âm lượng khi nói của mình để tránh đối phương hiểu lầm hoặc làm sai lệch mục đích cuộc nói chuyện.   

4. Không dám nói lên ý kiến và nhu cầu của mình

Không dám nói lên ý kiến và nhu cầu của mình

Một sai lầm trong giao tiếp phổ biến nữa chính là không đủ can đảm bày tỏ ý kiến hay nguyện vọng của mình. Quá trình giao tiếp là quá trình tương tác để bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của mỗi cá nhân. Vì vậy, việc nói lên ý kiến và nhu cầu của mình là vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều người mắc phải lỗi này, nhất là những người có tính cách rụt rè, nhút nhát. Khi bạn không bày tỏ ý kiến và nguyện vọng của mình rõ ràng thì đối phương sẽ không thể hiểu được hoặc không thể đáp ứng bạn. Và đôi khi, việc không bày tỏ ý kiến cá nhân cũng có thể gây bất lợi cho bạn. 

5. Không có tư duy mở

Không có tư duy rộng mở cũng là một sai lầm trong giao tiếp mà hầu hết mọi người đều phạm phải. Trong các cuộc giao tiếp, nhiều người giữ cái nhìn và suy nghĩ chủ quan, không đặt mình vào nhiều góc độ nên đôi khi lối suy nghĩ trở nên hạn hẹp. Việc này sẽ khiến chúng ta không thể nhìn rõ vấn đề một cách khách quan và có thể đưa ra kết luận hoặc phản hồi không chuẩn xác.

Vậy nên, bạn cần mở rộng tư duy, suy nghĩ cá nhân và đặt mình dưới nhiều góc độ để xem xét một vấn đề nào đó thật kỹ lưỡng. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hoặc phản hồi đúng đắn và phù hợp hơn.   

Trên đây là những lỗi thường gặp mà hầu như ai cũng đều ít nhất một lần mắc phải trong quá trình giao tiếp. Hiểu được các sai lầm trong giao tiếp này sẽ giúp bạn khắc phục nhược điểm và cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của mình. 

Xem thêm: Những yếu tố giúp kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *