Bạn học rất nhiều, thậm chí rất chăm chỉ, chẳng có thời gian để vui chơi nhưng kết quả mang lại chả bao nhiêu, thấp lè tè khiến bạn lo lắng. Đó có thể là do bạn chưa có một phương pháp học đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến mọi người những phương pháp học tập hiệu quả. 

Chia nhỏ thời gian

Thay vì ngồi trước bàn học liên tục từ 4-5 tiếng sẽ khiến cho não bảo của bạn trì trệ mệt mỏi và nhanh chóng quên đi những kiến thức đã học. 

Nếu muốn học hiệu quả, ghi nhớ nhanh, công suất tối đa hãy chia nhỏ thời gian học ra. Khi học 25 phút bạn nghỉ 5 phút, sau đó học 25 phút bạn tiếp tục nghỉ 5-10 phút, đừng ngồi lỳ trên bàn học. 

Trong khoảng thời gian nghỉ bạn có thể vận động cơ thể bằng bài tập đơn giản, hay có thể đi uống nước, ăn trái cây,…

Khi bạn giải lao thì não bạn sẽ được phục hồi và nạp thêm năng lượng, để có thể tiếp thu thêm những kiến thức mới. 

chia nho thoi gian

Sử dụng các phương pháp ghi nhớ

Thường khi học bài chúng ta đọc đi đọc lại thông tin trong sách để ghi nhớ. Nhưng như vậy là bạn đang học vẹt. Sau 1 khoảng thời gian đầu của bạn trống rỗng, không còn ghi nhớ một thông tin nào, như vậy là bạn đang tự làm khổ mình.

Thay vì ngồi ôm sách vở học thuộc lòng hãy áp dụng các phương pháp học tập nhanh và ghi nhớ lâu đã được chứng minh như: sử dụng sơ đồ tư duy, phương pháp Cornell, sử dụng màu sắc hay khi học từ mới tiếng Anh bạn có thể sử dụng flashcard,…

Ví dụ khi bạn có một bài cần học thì thay vì ôm sách vở đọc. Bạn hãy vẽ ra sơ đồ tư duy, ở trung tâm là ý chính, từ ý chính này bạn vẽ ra các ý phụ xung quanh, từ ý phụ vẽ ra các ý phụ xung quanh. 

Như vậy bạn sẽ tư duy bài học một cách logic, có hệ thống, nhớ lâu hơn là việc học thuộc lòng.

Học phải đi đôi với hành

Việc học lý thuyết đi đôi với thực hành sẽ giúp bạn tăng được 80% khả năng ghi nhớ. Nhiều bạn học lý thuyết xong để đó, không quan tâm đến việc thực hành, chẳng mấy chốc sẽ quên. 

Ví dụ như khi học tin học mà bạn không thực hành trên máy thì sẽ khó thành thạo được. Hay khi học tiếng Anh bạn không rèn luyện giao tiếp với bạn bè, thì sẽ khó nhớ từ mới, nói chuyện bằng tiếng Anh một cách trôi chảy. 

Để có thể ghi nhớ tốt bạn tìm hiểu ý chính, ý phụ của bài là gì, và tìm ra mối liên hệ giữa các ý trên như vậy là bạn tổng hợp được bài học và ghi nhớ được lâu. Học đi đôi với hành chắc chắn là phương pháp học tập sẽ đem lại kết quả tốt.

Hãy tìm người cùng học hoặc học nhóm

Thay vì ngồi học một mình một cách đầy buồn bã và chán nản thì bạn hãy tìm người bạn cùng học với mình hoặc học cùng với nhóm. 

Khi học cùng người khác thì sẽ được truyền động lực, học hỏi kiến thức mới, chia sẻ kiến thức mình được học với người khác như vậy việc ghi nhớ sẽ hiệu quả hơn. 

hoc nhom

Như bạn làm toán cùng với bạn của mình, thì khi giải bài tập cả hai hỗ trợ nhau sẽ cho ra kết quả nhanh hơn, bạn sẽ ghi nhớ phương pháp giải lâu hơn.

Tắt điện thoại khi học

Tin nhắn facebook, zalo, youtube là những thứ cám giỗ rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Cho nên  khi học để não bộ của mình tập trung hãy tắt điện thoại và các ứng dụng này đi. 

Bạn sẽ thấy mình học và ghi nhớ nhanh hơn rất nhiều, so với việc để chiếc điện thoại kế bên ngồi học, lâu lâu kiểm tra facebook, tin nhắn. Hãy thử đi bạn sẽ thấy sự khác biệt. 

Những phương pháp học tập trên không có gì là khó, mọi người chỉ cần kiên trì, quyết tâm là làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *