Ghi chép là cách để bạn lưu lại thông tin, ghi nhớ bài học. Nếu như trước đây bạn nghe thầy cô đọc, sau đó ghi vào vỡ, rồi về học thuộc nhưng chẳng thể nào nhớ được lâu. Bài viết dưới đây xin chia sẻ với mọi người những phương pháp ghi chép thông minh, có thể áp dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. 

Lợi ích của việc ghi chép thông minh

  • Giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các khái niệm, kiến thức quan trọng nhanh và lâu hơn so với việc ghi chép thông thường.
  • Giúp bạn ghi chép nhanh, từ đó tích cực lắng nghe, không bỏ qua chi tiết quan trọng trong bài giảng của thầy cô. 
  • Hiểu được mối liên kết giữa các chủ đề, từ đó có được tư duy logic, hiểu và nhớ bài học tốt hơn. 
  • Giúp bạn có được tài liệu ôn tập chất lượng cho các kỳ thi của mình. Khi ghi chép một cách hệ thống, rõ ràng, dễ hiểu thì khi ôn bài bạn sẽ nhìn vào và nhớ lại được dễ dàng.

Các phương pháp ghi chép thông minh

Phương pháp ghi chép Cornell

Đây là phương pháp được phát minh bởi giáo sư Walter Pauk của Đại học Cornell. Trên một tờ giấy thông thường, bạn dùng thướt kẻ một đường thẳng dọc cách lề trái 1/4 tờ giấy và có độ dài 4/5 của trang. 

phương pháp ghi chép cornell

Ở phần dưới của trang giấy mọi người kẻ một đường ngang cách mép dưới của trang độ dài khoảng 1.5 độ dài của trang giấy.

Phân trên cùng của trang giấy mọi người ghi tiêu đề của bài học. CÒn phần khung nhỏ bên trái mọi người dùng để viết các ý chính quan trọng (từ khoá, sự kiện). Phần khung lớn nhất bên phải, mọi người sẽ triển khai những nội dung chi tiết, tương ứng với ý chính viết ở cột bên trái. Trong phần khung nội dung chi tiết này mọi người có thể sử dụng sơ đồ, hình vẽ minh hoạ, bảng biểu giúp cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. 

Còn khung ở cuối trang giấy mọi người ghi vài dòng để tóm tắt toàn bộ nội dung bài học.

Phương pháp ghi chép mindmap

Phương pháp này rất hữu ý cho việc ghi nhớ và liên kết các sự kiện lại với nhau. 

Đầu tiên bạn ghi chủ đề chính ở giữa trang hoặc trên đầu trang, sau đó kẻ các mũi tên ra ghi các chủ đề phụ. Sau đó từ mỗi chủ đề phụ bạn vẽ các mũi tên ra, ghi các ý chính cho chủ đề phụ. Cứ tiếp tục như vậy bạn vẽ các ý cho hết bài học. 

Không chỉ áp dụng trong việc học mà phương pháp ghi chép này mọi người có thể áp dụng trong các cuộc họp để triển khai các công việc một cách hiệu quả, không bỏ sót việc. Hay trong các buổi thuyết trình thay vì sử dụng powerpoint thì mọi người cũng có thể dùng mindmap giúp cho người nghe dễ hình dung và dễ hiểu. 

Ngày nay có nhiều phần mềm và app để vẽ mindmap trên điện thoại máy tính, mọi người có thể thử xem sao nhé!

mindmap

Phương pháp ghi chép bảng biểu 

Đây là phương pháp ghi chép sử dụng các cột để tổ chức ghi thông tin, hữu ích cho các bài học nhiều sự kiện. 

Chia trang giấy thành từng cột và đặt tên phù hợp, sau đó ghi các thông tin và các hàng bên dưới. Đặt biệt với phương pháp này rất thích hợp mọi người ghi chép những sự kiện có tính chất hơi tương đồng với nhau để so sánh. Phương pháp này mọi người sẽ thấy tương đồng với bảng table trong word, và excel .

Trong một môn học mọi người có thể áp dụng một hay nhiều phương pháp ghi chép thông minh trên sao cho phù hợp, dễ nhìn và dễ ghi nhớ. Hy vọng chia sẻ trên sẽ góp một phần nào đó giúp cho mọi người có thể học tập và làm việc một cách tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *