Học nhóm có rất nhiều lợi ích, như giúp rèn luyện và phát triển kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp, tạo điều kiện cho các thành viên học hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên vì nhóm học gồm nhiều cá nhân nên cần phải có những nguyên tắc nhất định để đảm bảo hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên tắc học nhóm nên nhớ.

Đi học nhóm đúng giờ

Nguyên tắc học nhóm đầu tiên để buổi học hiệu quả là phải đảm bảo yếu tố đúng giờ. Hãy bỏ ngay khái niệm ” giờ cao su” ra khỏi từ điển.

Việc tới muộn sẽ khiến bạn mất thời gian để ổn định hoặc theo kịp các bạn trong nhóm. Một người đến muộn sẽ khiến cả nhóm bị muộn, buổi học dĩ nhiên sẽ mất đi hiệu quả.

Điều này làm bạn mất tác phong chuyên nghiệp cũng như nhiều thành viên khác trong nhóm phải ngồi chờ đợi mà phí phạm thời gian thay vào đó nếu bạn đến sớm trong buổi học nhóm có phải làm được khối việc rồi phải không nào.

Tôn trọng nguyên tắc họp nhóm

Đặt mục đích rõ ràng

Hãy có mục đích thật rõ ràng để cả nhóm cùng tập trung giải quyết. Cá nhân bạn cũng phải đặt ra mục tiêu sẽ phải làm được những gì trong buổi học ngày hôm nay, và nhất định phải hoàn thành nó.

Khi tổ chức buổi học nhóm bạn cần xác định mục đích buổi học nhóm đó là gì và mục tiêu đặt ra là thu thập được gì sau buổi học nhóm. Để từ đó tự ràng buộc mình và các thành viên khác làm việc học tập hiệu quả cao nhất. Tránh tình trạng buổi học nhóm thành buổi “chém gió”.

Tôn trọng ý kiến các thành viên trong nhóm

Điều quan trọng tiếp theo trong nguyên tắc học nhóm để buổi đó đạt hiệu quả cao là bạn nên biết lắng nghe ý kiến đóng góp từ người khác.

Biết đâu đó lại là ý tưởng hay thì sao và quan trọng hơn hết là đừng ngắt lời người khác khi họ đang trình bày ý kiến mà thay vào đó hãy động viên ủng hộ ý tưởng của họ. Có khi họ có thể phát triển ý tưởng đó hay hơn nữa thì sao.

Vậy nên, cho dù các thành viên trong nhóm có đưa ra ý kiến thế nào đi nữa, đúng hay sai, cũng hãy từ từ phân tích, cân nhắc xem có nên sử dụng không và dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.

Chuẩn bị kỹ phần của mình ở nhà

Nếu cả nhóm cùng thảo luận để làm chung một bài tập lớn, hãy chắc chắn mình chuẩn bị phần của mình từ trước để tránh mất thời gian.

Luôn viết ra giấy những việc phải thực hiện trong buổi học hôm đó. Hoặc nếu là một buổi hẹn nhau cùng làm bài tập thông thường và bạn muốn nhờ những người khác trong nhóm hỗ trợ, hãy liệt kê ra tất cả những vấn đề mình cần giúp để đạt được hiệu quả tối đa.

Luôn đoàn kết các thành viên trong nhóm

Bạn cứ nghĩ một nhóm là một cỗ máy thông minh. Mà cho dù nó thông minh đến đâu mà thiếu đi một bộ phận thì cũng bỏ đi. Mỗi thành viên trong nhóm như một bộ phận trong cỗ máy hoàn chỉnh. Chỉ cần bất đồng nhỏ sẽ có thể ảnh hưởng đến cả nhóm.

Nguyên tắc học nhóm này nhắc ta phải luôn có sự đoàn kết giữa các thành viên với nhau, không ai có đầy đủ kiến thức về bất cứ một vấn đề nào, chỉ có là họ đóng góp được nhiều hay ít mà thôi. Và hãy luôn sử dụng đóng góp đó một cách thông minh nhất.

Hãy bắt đầu áp dụng ngay những nguyên tắc học nhóm hay ho này để cùng đạt được hiệu quả cao nhất có thể hơn cả mong đợi của cả nhóm nha. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *