Trước khi vào phòng thi, nhất là trong các kỳ thi quan trọng, chúng ta thường cảm thấy rất lo lắng, bồn chồn. Và nếu không ổn định được tâm lý khi đi thi, chúng ta sẽ không phát huy được phong độ khi làm bài. Tham khảo những mẹo dưới đây để giữ vững tâm lý trước khi vào phòng thi. 

Thực hiện một số kỹ thuật thở

Thử thực hiện các kỹ thuật thở dưới đây nếu bạn cảm thấy lo lắng. Bạn có thể sử dụng các bài tập thở bất cứ lúc nào, chúng cũng sẽ hữu ích trong quá trình kiểm tra nếu bạn cảm thấy bản thân quá căng thẳng.

  • Kỹ thuật hồi tĩnh: Hít vào bằng mũi trong 4 giây, giữ hơi thở trong 2 giây rồi thở ra bằng miệng trong 6 giây. 
  • Thở đều: Hít vào trong 4 giây, sau đó thở ra trong 4 giây. Cả quá trình hít vào và thở ra bằng mũi. 
  • Hoặc đơn giản hơn, bạn liên tục hít vào thở ra với thời gian thở ra dài hơn hít vào.
tâm lý khi đi thi

Biến sự lo lắng thành sự phấn khích

Việc lo lắng là điều hoàn toàn bình thường, nhưng bạn nên cố gắng biến điều đó thành cảm giác hứng thú với kỳ thi của mình. Không ai thực sự hào hứng với một kỳ thi, nhưng đây là một số suy nghĩ tích cực mà bạn có thể có để giúp bạn phấn chấn tinh thần, cải thiện tâm lý khi đi thi:

“Bây giờ tôi có cơ hội để cho mọi người thấy tôi giỏi như thế nào!”

“Tôi đã làm việc rất chăm chỉ để chuẩn bị cho kỳ thi này. Tôi biết tất cả sẽ được đền đáp! ”

Không học đến tận phút cuối

Tránh việc cố gắng nhồi nhét kiến thức đến tận phút cuối trước khi thi. Khi thần kinh căng thẳng và bạn cứ cố gắng nhồi nhét vào phút cuối, bộ não của bạn có thể sẽ nhớ rất ít hoặc không nhớ gì về kiến thức đó. Hãy dành thời gian đó cho bản thân để tĩnh tâm hoặc làm một số thứ giúp bạn thư giãn.

Ngủ ít nhất tám giờ

Đi ngủ sớm nhất có thể để đảm bảo bạn ngủ ít nhất 8 tiếng, hoặc ngủ 9-10 tiếng thì càng tốt. Bằng cách đó, khi thức dậy vào sáng hôm sau, bạn sẽ cảm thấy được sảng khoái và bình tĩnh hơn.

Nghe nhạc

Bạn có thể nghe nhạc trên đường đi thi hoặc khi đợi ngoài phòng thi. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng âm nhạc có thể có những lợi ích về thể chất như giảm huyết áp và ức chế việc giải phóng căng thẳng để tạo ra hiệu ứng bình tĩnh.

Âm nhạc sẽ giúp cả cơ thể bạn được thư giãn và tràn đầy năng lượng. Không chỉ nghe nhạc, bạn có thể hát theo lời bài hát trong đầu hoặc thành tiếng. Điều này cho phép não của bạn bắt đầu xử lý và ghi nhớ thông tin.

tâm lý khi đi thi

Mang kẹo cao su

Bạn có thể ăn kẹo cao su trước hoặc trong thời gian thi và chúng giúp giữ cho bạn tỉnh táo, minh mẫn và tập trung. Cách này không chỉ giúp giữ vững tâm lý khi đi thi mà còn giúp ích trong khi làm bài thi. Kẹo cao su nên có hương bạc hà để có hiệu quả cao nhất.

Hoạt động thể chất

Cố gắng tập thể dục nếu có thể. Lý tưởng nhất là những hoạt động khiến bạn đổ mồ hôi, nhưng dù chỉ đi bộ một quãng ngắn vẫn tốt hơn là không tập thể dục gì cả. Di chuyển sẽ giúp máu của bạn lưu thông và đưa oxy đến não, cải thiện các chức năng nhận thức của bạn để bạn tràn đầy năng lượng và tỉnh táo.

Ngoài ra, bạn sẽ giải quyết được mọi lo lắng. Tiếp theo là tắm bằng vòi sen sảng khoái để giúp bạn thư giãn. Và bạn sẽ ổn định được phần nào tâm lý khi đi thi.

Khi lo lắng, bất an, không tự tin, bạn sẽ không thể làm tốt bất cứ điều gì. Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi, hãy cố gắng giữ cho bản thân bình tĩnh và tập trung. Hy vọng những mẹo này sẽ giúp các bạn nâng cao tinh thần và giữ vững tâm lý khi đi thi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *