Các môn nghệ thuật như hội họa, âm nhạc luôn mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển trí não và tư duy của trẻ. Cho trẻ học vẽ là một trong những cách giúp trẻ rèn luyện và phát triển được những kỹ năng sẵn có cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống và tương lai sau này của trẻ.

Bài viết này sẽ cho bạn thấy những lý do vì sao chúng ta nên cho trẻ học hội họa từ khi còn nhỏ. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Rèn luyện trí nhớ

Có thể nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ những bức tranh mà trẻ vẽ ra chỉ là những ý nghĩ, hình ảnh nhất thời trong đầu trẻ.

Nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những chi tiết trên bức tranh của trẻ cũng chính là những sự vật, sự việc mà trẻ từng gặp phải trong cuộc sống hằng ngày, và trẻ đang sử dụng bộ nhớ của mình để phác họa lại những chi tiết đó.

Điều này cho thấy, vẽ chính là một trong những phương pháp giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và sử dụng bộ nhớ của mình.

2. Nâng cao khả năng quan sát

Khả năng quan sát có mối quan hệ vô cùng mật thiết đối với hội họa, cụ thể hơn chính là những bức tranh mà trẻ đã vẽ ra.

Tuy một số bức tranh của trẻ có vẻ khá khó hiểu đối với người lớn chúng ta, tuy nhiên, nét vẽ mà trẻ sử dụng chính là sự phản ánh cho những gì mà trẻ đã quan sát.

Khi trẻ phác họa lại những sự vật, sự việc của thế giới xung quanh, bức tranh càng chi tiết cho thấy khả năng quan sát của trẻ càng được nâng cao, từ đó khi trẻ học vẽ, trẻ sẽ có cơ hội thể hiện lại những gì mình đã quan sát.

trẻ học vẽ

3. Phát triển trí tưởng tượng

Góc nhìn của trẻ em đối với thế giới xung quanh thường không hề giống góc nhìn của người lớn. Thế giới trong mắt trẻ thường có màu sắc phong phú, có sự mơ ước, có sự tưởng tượng như trong những câu chuyện cổ tích, thần thoại.

Khi vẽ, trẻ không chỉ phát triển khả năng quan sát, phác họa lại những gì trẻ từng thấy, mà trẻ còn có thể vẽ lên giấy những gì có trong suy nghĩ của trẻ, những gì trẻ tưởng tượng ra, có thể liên quan hoặc không liên quan đến những sự vật, sự việc ngoài đời. 

4. Cải thiện cảm xúc của trẻ

Trẻ học vẽ không chỉ để phát triển những kỹ năng cần thiết và có ích đối với cuộc sống của trẻ, trẻ còn có thể nhờ vào hội họa để thể hiện tâm trạng cũng như cải thiện cảm xúc của chính mình qua những bức vẽ.

Theo nhiều nghiên cứu, khi tâm trạng không tốt, trẻ thường có xu hướng sử dụng những tông màu đơn sắc u ám, tối tăm, ngược lại, khi tâm trạng trẻ đang vui, bức tranh của trẻ thường có màu sắc rất rực rỡ, phong phú,… Đây cũng là một trong những cách giúp phụ huynh nhận biết được tâm trạng của trẻ hiệu quả.

5. Giúp trẻ tư duy tốt hơn

Khi trẻ được học vẽ, môn học này đòi hỏi trẻ cần phải có một sự quan sát tỉ mỉ, chăm chú, cẩn thận. Bên cạnh đó, tư duy của trẻ cũng cần được vận dụng và nâng cao để có thể kết nối những chi tiết trong tranh với nhau.

Đồng thời, trẻ có thể sử dụng những màu sắc phù hợp và phối chúng với nhau để tạo nên một bức tranh đẹp nhất, hoàn hảo nhất đối với trẻ. Ngoài ra, khả năng tư duy cũng sẽ được thể hiện nếu trẻ biết cách thể hiện tranh vẽ của mình dưới góc nhìn đa chiều và toàn diện hơn. 

Trên đây chính là những lý do vì sao nên cho trẻ học vẽ từ nhỏ, ngừng ngại đặt bất cứ câu hỏi nào nếu có thắc mắc nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *