Ngành kỹ thuật máy tính là một ngành trong nhóm ngành Công nghệ thông tin đang thu hút nhiều bạn học sinh, sinh viên. Vậy những lý do nào khiến bạn nên theo học ngành này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành kỹ thuật máy tính qua bài viết này để có câu trả lời nhé!

Khái quát về ngành kỹ thuật máy tính

Khác với Kỹ thuật Phần mềm hay An toàn Thông tin, đây là một ngành khá đặc biệt trong nhóm ngành Công nghệ thông tin với sự kết hợp kiến thức giữa cả lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin. Ngành kỹ thuật máy tính nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển hệ thống phần cứng và phần mềm, phục vụ cho hoạt động của thiết bị phần cứng đó.

Hiện nay, nhà nước đang có chính sách để ưu tiên và đưa ngành này thành một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế. Theo thống kê thì ngành này đang thiếu lao động và tiếp tục xu hướng thiếu trong 10 năm tới. Do vậy, cơ hội việc làm của ngành học này rất cao.

Khái quát ngành kỹ thuật máy tính

Ngành kỹ thuật máy tính học gì và ra làm nghề gì?

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, kỹ thuật máy tính nói riêng. Bạn sẽ có khả năng phân tích, thiết kế và xây dựng hệ thống phần cứng lẫn phần mềm trong nhiều lĩnh vực như:

  • Công nghệ thiết kế chip
  • Công nghệ Robot
  • Hệ thống nhúng
  • Hệ thống điện – điện tử
  • Hệ thống điều khiển tự động

Ngoài ra, bạn sẽ có đủ các kỹ năng để lập trình trên máy tính, Smartphone, tablet, các hệ thống nhúng sử dụng các ngôn ngữ như: Assembly, C, C++, System C, Java, C#, Verilog/VHDL.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có được nhiều cơ hội việc làm tại nhiều vị trí khác nhau như:

  • Lập trình viên, đặc biệt là lập trình các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động (Smartphone, Tablet, iphone, ipad,… ), các vi xử lý, vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp, xe ô tô, điện gia dụng, ngôi nhà thông minh,…
  • Kỹ sư thiết kế mạch điện – điện tử, mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch, chip,…
  • Kỹ sư đảm nhiệm các công việc về công nghệ thông tin nói chung trong các cơ quan, doanh nghiệp chuyên và không chuyên về công nghệ thông tin.
  • Làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu.
  • Học tiếp lên cao học, tiến sĩ các ngành nhóm Công nghệ thông tin.

Lý do nên theo học ngành kỹ thuật máy tính

Như đã nói ở trên, ngành kỹ thuật máy tính đang là một ngành được nhà nước ưu tiên phát triển qua các chính sách, dự án nhà máy tạo chip đầu tiên ở Việt Nam.

Sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc các công ty luôn không ngừng tìm kiếm và chào đón những bạn kỹ sư, tân cử nhân ngành này. Cơ hội việc làm là rất lớn, bạn cũng có nhiều sự lựa chọn ở nhiều mảng khác nhau trong ngành.

Lý do nên theo học kỹ thuật máy tính

Đặc biệt, mức lương của ngành kỹ thuật máy tính cũng khá cao so với trung bình của những ngành nghề khác. Nếu bạn là người có đam mê với những con số, sự logic, sáng tạo và muốn làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin thì đây chắc chắn là một ngành đáng cân nhắc.

Quyết định nằm ở bạn, vì thế hãy tự mình đưa ra sự lựa chọn ngành học phù hợp để tạo tiền đề cho những bước tiến trong tương lai. Trên đây là những chia sẻ liên quan đến ngành kỹ thuật máy tính và những lý do mà bạn nên chọn ngành học này, hy vọng đã giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *