Với tầm quan trọng của ngoại ngữ trong thời đại hiện nay, nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ là xu hướng được nhiều phụ huynh hướng đến cho con của mình. Điều này giúp trẻ có cơ hội tiếp cận với ngoại ngữ ngay từ bé, nhưng cũng có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều trong vấn đề này. Và dưới đây là những lời khuyên hay ho nếu bạn đang có ý định dạy con nói nhiều ngôn ngữ ngay từ nhỏ. 

1. Lợi ích của biết nhiều ngôn ngữ

nôi dạy trẻ đa ngôn ngữ

Học hỏi nhiều nền văn hóa

Việc nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ sẽ giúp con được tiếp xúc sớm với nhiều ngoại ngữ, có lợi trong việc giúp trẻ biết thêm về văn hóa cũng như đời sống của các nước trên thế giới.

Việc mở rộng vốn hiểu biết ngay từ nhỏ sẽ giúp khơi gợi sự khám phá, tìm tòi và tinh thần sẵn sàng tiếp thu kiến thức hay ho cho con.

Nhờ việc biết nhiều ngôn ngữ, thế giới quan trong con sẽ được mở rộng, con có cơ hội được học hỏi thêm nhiều điều ngay từ khi còn nhỏ.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng sau này

Hầu như các nhà tuyển dụng đều đánh giá rất cao những ứng viên biết nhiều hơn một ngôn ngữ, bởi trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết nếu bạn muốn có một công việc tốt.

Việc nói được nhiều ngoại ngữ không chỉ giúp cho con bạn có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp mà còn có được mức lương cao.

Cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng, những người biết nhiều ngôn ngữ sẽ có não bộ linh hoạt, khả năng tập trung và làm việc năng suất hơn.

Mở rộng tư duy và sự đồng cảm

Những đứa trẻ biết nhiều hơn một ngôn ngữ thường sẽ có cái nhìn đa chiều hơn trong cùng một vấn đề, bởi chúng được tiếp xúc nhiều với sự đa văn hóa.

Cũng nhờ đó, tư duy và sự đồng cảm được mở rộng hơn, suy nghĩ và trí thông minh cũng từ đó được cải thiện một cách tích cực.

Ngoài những kiến thức mà con có thể tích lũy được, khía cạnh về cảm xúc cũng có nhiều ảnh hưởng tốt. Trẻ sẽ trở nên linh hoạt, nhạy bén và biết đồng cảm hơn khi nhìn nhận thế giới. 

2. Lời khuyên khi dạy trẻ ngôn ngữ

Lời khuyên khi dạy trẻ ngôn ngữ

Một người – một ngôn ngữ

Những đứa trẻ nói được đa ngôn ngữ thường có bố hoặc mẹ là người ngoại quốc và mỗi người sẽ chỉ nên giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ đó.

Đây cũng sẽ là một cách hay khi bạn muốn dạy cho trẻ ngôn ngữ khác. Một người bố hoặc mẹ sẽ chỉ nói với con bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, người còn lại sẽ nói ngôn ngữ cần dạy. Chỉ trả lời con khi con nói đúng ngôn ngữ đó.

Điều này sẽ góp phần giảm đi tình trạng lẫn lộn trong trò chuyện và nhận thức gây ra nhiều bối rối trong giao tiếp, đồng thơi tạo phản xạ ngôn ngữ của con.

Sử dụng ngôn ngữ thứ hai để giao tiếp hàng ngày với trẻ

Bạn có thể giao tiếp với con bằng ngôn ngữ thứ hai trong các cuộc hội thoại mỗi ngày về những vấn đề gần gũi xung quanh trẻ.

Ba mẹ nên đưa ngôn ngữ thứ hai vào các hoạt động thường ngày một cách tự nhiên, dễ hiểu nhất để con có thể dễ dàng áp dụng trong đời sống. Việc này cũng góp phần tạo nên khả năng phản xạ cho trẻ khi có những tình huống giao tiếp bất ngờ. 

Tạo điều kiện cho con nghe và nói

Nếu được luyện tập càng nhiều, khả năng ngoại ngữ của trẻ sẽ càng được cải thiện và tiến bộ hơn.

Bạn nên tạo điều kiện để trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai thông qua nhiều phương tiện giúp phát triển kỹ năng nghe và nói.

Ba mẹ có thể cho trẻ xem phim, nghe nhạc hay kể chuyện bằng ngôn ngữ thứ hai, đó là những cách hay ho khi nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ.

Khi được nghe và tiếp xúc nhiều, trẻ sẽ tạo được thói quen và phản xạ tốt, từ đó con sẽ có một môi trường luyện tập kỹ năng ngoại ngữ rất hiệu quả. 

Việc trẻ biết đa ngôn ngữ đang ngày càng trở nên phổ biến, với những lợi ích to lớn mà nó đem lại, rất nhiều bố mẹ đã hướng đến cách dạy con nói chuyện song ngữ ngay từ nhỏ. Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp cho bạn có một hành trình nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ suôn sẻ và đạt được kết quả tốt nhất. 

Xem thêm: Phát triển ngôn ngữ và kỹ năng nói cho trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *