Kỹ năng sống là những kỹ năng cần thiết mà trẻ sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời. Nhưng hầu hết trẻ em không được học cách xử lý các tình huống trong thế giới thực cho đến khi chúng học trung học. Đừng đợi đến khi con bạn đến tuổi thiếu niên mới dạy chúng kỹ năng sống, hãy dạy con những kỹ năng dưới đây càng sớm càng tốt. 

Kỹ năng ra quyết định

Cách đưa ra quyết định là một kỹ năng sống mà mọi đứa trẻ nên được học khi còn nhỏ. Điều đó có thể bắt đầu với những quyết định cơ bản như socola hay kem vani, tất đỏ hay tất trắng, chơi tàu hỏa hay chơi xếp hình. Khi trẻ em đến tuổi tiểu học, cha mẹ có thể bắt đầu dạy  về lợi ích của những quyết định tốt và hậu quả của những quyết định tồi.

Hướng dẫn con về các bước đưa ra quyết định. Giúp con học cách cân nhắc các lựa chọn, đánh giá ưu và nhược điểm của quyết định đó và sau đó để con đưa ra quyết định cuối cùng và cùng con phân tích kết quả diễn ra sau đó.

Kỹ năng về sức khỏe và vệ sinh cá nhân 

Con bạn không bao giờ là quá nhỏ để bắt đầu học về sức khỏe và vệ sinh cá nhân. Trong khoảng thời gian sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ luôn bảo con mình đi tắm, đánh răng, rửa tay… nhưng lại không bao giờ nói cho chúng biết tại sao. Ngoài việc dạy con cách tự làm vệ sinh cá nhân, hãy giải thích cho con tại sao sức khỏe và vệ sinh là điều quan trọng. Khi con bạn bắt đầu học về kỹ năng sống này, hãy thiết lập một danh sách cho phép chúng đánh dấu từng nhiệm vụ khi chúng hoàn thành. Khi những thói quen lành mạnh này được hình thành theo thời gian, con bạn sẽ tự thực hiện những hoạt động này trong suốt cả ngày mà không cần phải được nhắc nhở nhiều.

Kỹ năng quản lý thời gian

Các bậc cha mẹ đều biết việc quản lý thời gian quan trọng như thế nào. Và trẻ em cũng cần phải học các bài học quản lý thời gian ngay ngay từ nhỏ. Cha mẹ hãy chỉ cho trẻ cách đo lường thời gian, cách sắp xếp công việc và dạy con thực hiện đúng lịch trình đã đề ra. Việc học kỹ năng sống này giúp con trở thành người làm chủ thời gian.

Kỹ năng dọn dẹp

kỹ năng mềm

Đôi khi, cha mẹ sẽ dễ dàng hơn khi tự mình làm mọi việc trong nhà. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội để chúng ta dạy con mình cách giữ nhà sạch sẽ, điều mà cuối cùng chúng sẽ cần biết khi lên đại học và tự sống một mình. Bắt đầu với danh sách công việc phù hợp với lứa tuổi bao gồm học cách dọn dẹp giường, lau bàn học…Sau đó, hãy đặt lịch dọn phòng và các công việc dọn dẹp khác hàng ngày để dọn dẹp trở thành một phần thói quen của con. Ngoài ra, cha mẹ hãy nghĩ đến những mớ hỗn độn mà con gây ra hàng ngày và dạy chúng cách tự dọn dẹp sau đó. Ví dụ, để một chiếc khăn hoặc miếng bọt biển trong phòng tắm để trẻ lau sạch những giọt kem đánh răng mà chúng để lại trên bồn. Trẻ thường vứt đồ chơi lung tung khắp cả nhà nên hãy để một chiếc giỏ mà trẻ có thể ném tất cả đồ chơi vào và để vào nơi quy định.

Dạy con về các kỹ năng sống cần thiết không phải là điều khó khăn. Là cha mẹ, bạn có nhiều cơ hội trong suốt cả ngày để tác động và dạy dỗ con cái của mình. Đôi khi điều đó có thể cố tình xảy ra, như khi bạn chỉ cho con cách buộc dây giày; hoặc nó có thể xảy ra ngoài ý muốn, khi con bạn quan sát bạn làm mọi việc. Bởi vậy, hãy cố gắng bỏ ra chút thời gian hàng ngày để giúp con rèn luyện các kỹ năng sống để giúp con phát triển toàn diện hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.