Để đảm bảo sự an toàn cho con em mình, bố mẹ cần dạy cho trẻ những kỹ năng sống an toàn cơ bản. Hãy cùng tìm hiểu những kỹ năng sống an toàn mà bố mẹ nên dạy cho con em mình trong bài viết này.

Dạy con kỹ năng tự vệ trong nhiều trường hợp

kỹ năng sống an toàn

Đi lạc

Đối với trường hợp bị lạc, hãy dặn con bình tĩnh và tìm nơi an toàn để ngồi lại.

Sau đó, trẻ hãy nhờ những người lớn xung quanh tìm cách liên lạc với người thân thông qua số điện thoại bố mẹ hoặc địa chỉ nhà ở, hoặc liên hệ nhờ sự giúp đỡ từ trụ sở công an gần nhất.

Gặp những trường hợp nguy hiểm

Hỏa hoạn, tai nạn, thiên tai,… trẻ cần nắm được cách để tìm đến nơi an toàn, gọi cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp và biết cách xử lý và sơ cứu vết thương khi gặp những tai nạn nhỏ như trầy xước, đứt tay.

Dạy con những kiến thức

kiến thức về kỹ năng sống an toàn phụ huynh nên dạy con

Về các bộ phận cơ thể

Bố mẹ nên giúp trẻ nhận biết và gọi tên đúng các bộ phận cơ thể của mình, giúp trẻ hiểu về những vùng cấm mà người khác không thể động vào để có thể tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

Kỹ năng sơ cứu vết thương nhẹ

Trẻ cần biết cách tự cách chăm sóc bản thân và xử lý việc bị xây xước nhẹ bằng những cách như rửa tay sạch trước khi đụng vào vết thương, băng bó tạm thời và báo cho người lớn ngay sau đó. 

Kiến thức về an toàn giao thông

Bố mẹ cần dạy trẻ những kiến thức về giao thông cơ bản cần biết như cách đi bộ an toàn, quan sát xung quanh thật kỹ khi qua đường và nắm được sự khác nhau của đèn giao thông.

An toàn sử dụng những đồ vật nguy hiểm

Dao, điện, lửa… Trẻ cần biết đây là những thứ nguy hiểm sẽ khiến con bị thương. Tay cần phải khô khi chạm vào thiết bị điện, không đùa nghịch với lửa, tránh xa các dụng cụ sắc nhọn khi không cần thiết.

Bạn cũng nên dạy trẻ cách sử dụng dao, bật lửa, ổ điện theo cách an toàn trong những trường hợp cần đến.

Cách sử dụng định vị

Dạy trẻ đọc và hiểu các biểu tượng trên bản đồ, cũng như hướng dẫn trên định vị để xác định vị trí hiện tại của mình và hướng đi đến mục tiêu.

Nếu trẻ biết cách sử dụng định vị sẽ giúp chúng tự tin hơn khi đi xa và giảm thiểu nguy cơ đi lạc.

 Ai là người ” An toàn”

Người an toàn chỉ bao gồm những người thân trong gia đình, bạn bè của bố mẹ hoặc thầy cô giáo.

Hãy cho trẻ biết rằng việc đi theo người lạ có thể dẫn đến những trường hợp nguy hiểm như bắt cóc, vì vậy chỉ được tin tưởng và nghe lời những người “an toàn”.

Ghi nhớ những thông tin quan trọng

Bố mẹ có thể nhắc lại các thông tin nhiều lần trong ngày và kèm theo giải thích cho trẻ hiểu vì sao việc ghi nhớ này rất quan trọng.

Để con dễ nhớ, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ sắp xếp thông tin theo thứ tự quan trọng, ví dụ số điện thoại bố mẹ đứng đầu, tiếp đó là địa chỉ nhà và cuối cùng là tên người thân.

Luyện tập sức khỏe thể chất và tinh thần

Luyện tập sức khỏe thể chất và tinh thần qua thể thao và học võ giúp trẻ tăng cường sự kiên trì, quyết tâm và ý chí. Bố mẹ cần khuyến khích thói quen luyện tập sức khỏe mỗi ngày.

Điều này giúp con phát triển tốt hơn về thể chất và tinh thần, từ đó có sức khỏe tốt hơn để đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Ngoài ra, qua quá trình rèn luyện từ việc học võ giúp trẻ mạnh mẽ để trở nên độc lập.

Dạy con cách xử lý khi gặp trường hợp nguy hiểm

Bình tĩnh nhớ những điều cần làm

Khi gặp phải tình huống nguy hiểm, trẻ cần bình tĩnh và xác định các bước cần làm để đối phó.

Bố mẹ có thể dạy cho trẻ những kỹ năng như cách gọi điện thoại cấp cứu, hoặc cách sử dụng đồ dùng trong trường hợp cần thiết như bình chữa cháy, dụng cụ sơ cứu, băng bó,…

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Khi gặp phải tình huống khó khăn, trẻ cần biết cách xin giúp đỡ từ những người xung quanh, chẳng hạn như nhờ người lớn giúp đỡ khi lạc, nhờ bạn bè giúp đỡ khi có vấn đề trong học tập.

Trong cuộc sống, việc dạy con những kỹ năng an toàn là rất quan trọng. Bố mẹ nên trang bị cho con các kiến thức và kỹ năng sống để đối mặt với những tình huống nguy hiểm có thể bất ngờ xảy ra bất cứ lúc nào.

Xem thêm:

2 thoughts on “Những kỹ năng sống an toàn cho trẻ mà bố mẹ nên dạy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *