Độ tuổi mầm non là giai đoạn dễ uốn nắn, dạy dỗ trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên tận dụng đặc điểm này để hướng dẫn, dạy những kỹ năng mềm cho trẻ, đây sẽ là yếu tố đem lại những lợi ích tích cực đối với bản thân và cuộc sống của trẻ.

Tuy nhiên, một số phụ huynh vẫn chưa nhận thức được sự quan trọng của những kỹ năng mềm đó đối với trẻ và chần chừ dạy trẻ khía cạnh này, đây hoàn toàn là một sai lầm nên sửa đổi. Tốt hơn hết, phụ huynh nên chú ý dạy trẻ một số kỹ năng mềm thiết yếu dưới đây. 

1. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cha mẹ nên dạy con trẻ từ sớm. Vì theo thời gian qua đi, cha mẹ sẽ không thể luôn luôn ở bên cạnh và chăm sóc trẻ, đó cũng là lý do trẻ cần phải học cách tự chăm sóc bản thân mình.

Hãy cho trẻ có cơ hội tự mình đứng dậy mỗi khi vấp ngã, tự mình xử lý vết thương cũng như bảo vệ vết thương. Hãy để trẻ có cơ hội tham gia phụ giúp những công việc nhà trong khả năng để tập cho trẻ những thói quen tốt trong cuộc sống hằng ngày.

2. Kỹ năng đặt câu hỏi

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ, phụ huynh cần giúp trẻ phát triển khả năng tự học hỏi, tự tìm hiểu những điều mới mẻ trong cuộc sống của trẻ. Nếu trẻ có thể phát triển kỹ năng này một cách hiệu quả, trẻ sẽ không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ ai sau này.

Để có thể rèn luyện kỹ năng này, việc đặt câu hỏi là một trong những vấn đề rất quan trọng. Hãy luôn động viên trẻ chủ động đặt câu hỏi khi có bất kỳ thắc mắc gì, không nên giấu những thắc mắc trong lòng mãi không có lời giải đáp.

3. Kỹ năng sắp xếp thời gian

Sắp xếp thời gian là kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống khi trẻ lớn lên, nhất là trong việc học và trong công việc của trẻ.

Để có thể rèn luyện kỹ năng sắp xếp thời gian một cách hiệu quả nhất, cha mẹ nên chủ động hướng dẫn trẻ viết ra thời gian biểu hằng ngày, hằng tuần có kế hoạch và theo khoa học để có thể tập được thói quen chủ động trong cuộc sống.

Đồng thời, việc quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp chúng ta tăng hiệu suất công việc lên gấp nhiều lần và đạt được kết quả tốt hơn. 

4. Kỹ năng xây dựng mục tiêu và kế hoạch

Cũng như kỹ năng sắp xếp thời gian, kỹ năng xây dựng mục tiêu và kế hoạch cũng là một kỹ năng mềm thiết yếu đối với công việc và cuộc sống sau này của trẻ.

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ sắp xếp mục tiêu và kế hoạch đạt được mục tiêu sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Sau đó, hãy để trẻ có cơ hội tư duy và tự mình đặt ra mục tiêu cũng như sắp xếp kế hoạch logic sao cho quá trình đạt được mục tiêu diễn ra dễ dàng và nhanh chóng nhất.

kỹ năng mềm cho trẻ

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu rằng, trong cuộc sống này, chúng ta là những cá thể riêng biệt, tuy nhiên, có nhiều lúc chúng ta cần sự đồng lòng để đạt được kết quả tốt nhất. Đó chính là lúc kỹ năng làm việc nhóm trở nên cần thiết.

Cha mẹ hãy dạy cho trẻ kỹ năng làm việc nhóm cũng như kỹ năng lãnh đạo sao cho hiệu quả nhất khi phải làm việc với nhiều người khác nhau. 

Quá trình dạy kỹ năng mềm cho trẻ có thể tốn không ít thời gian, nhưng kết quả được gặt hái sau đó sẽ rực rỡ vô cùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *