Học trực tuyến hiện nay đang được xem là một xu hướng chung của nền giáo dục Việt Nam ta trong thời buổi dịch bệnh. Những khó khăn khi học online chắc chắn cũng là một trong những nỗi lo mà các bậc cha mẹ không thể tránh khỏi khi con mình tiến hành học online tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các khó khăn ấy là gì qua nội dung bài viết sau nhé. 

Gặp khó khăn trong vấn đề về kỹ thuật

Khi tiến hành học trực tuyến thì điều đầu tiên và thiết yếu nhất cần phải có đó chính là các thiết bị công nghệ cũng như là hệ thống mạng internet ổn định để các thầy cô giáo cũng như là học sinh có thể làm việc.

Tuy nhiên thì vấn đề về kỹ thuật gặp trục trặc luôn là một điều không còn xa lạ khi học online nửa. Đường truyền mạng thường xuyên gặp sự cố khiến cho việc học tập của con bị gián đoạn rất nhiều. Các con sẽ không theo kịp nội dung bài giảng của các thầy cô giáo cũng như là có thể hoàn toàn hiểu được những kiến thức mà thầy cô truyền đạt. 

Mất tập trung vào bài học và không chú ý lắng nghe giảng bài

Có lẽ đây chính là một trong những khó khăn khi học online mà các bậc phụ huynh gặp phải đối với con của mình.

Thông thường khi trực tuyến tại nhà như vậy thì các bé sẽ rất dễ bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài mà không tập trung vào bài giảng của thầy cô. Các bé cần có một không gian yên tĩnh để có thể học bài và tránh bị làm phiền đối với những vật như là tivi hay đồ chơi.

Cần thiết lập những nội quy cụ thể khi các con học online tại nhà để con không bị mất đi sự tập trung và có tính kỷ luật cao như khi ở trường.

khó khăn khi học online

Không thể tiếp thu được tất cả những kiến thức được truyền tải

Khi học trực tuyến thì các con sẽ chỉ được giao lưu cùng với thầy cô giáo và bạn bè thông qua màn hình máy tính hoặc là điện thoại.

Chính vì không được tiếp xúc trực tiếp nên các con sẽ không thể nào tiếp thu được tất cả những kiến thức mà thầy cô đang muốn truyền tải. Thông thường nếu như ở trường thì khi các con không hiểu bài sẽ được các cô tận tình chỉ dạy.

Còn bây giờ thì hiệu suất của việc ấy không còn cao nữa vì bé chỉ được tiếp xúc với cô thông quan mà hình. Tương tác giữa cô và trò chính vì thế mà sẽ trở nên kém hơn rất nhiều. 

Quá trình học không có nhiều sự thú vị và các con sẽ cảm thấy nhàm chán

Trẻ con luôn thích những điều mới lạ và bất ngờ. Nhưng với các điều kiện không cho phép khi học trực tuyến sẽ khiến con rất dễ cảm thấy nhàm chán và không có hứng thú học tập.

Điều này sẽ rất dễ dẫn đến hệ lụy là con không muốn học bài và làm bài nửa. Từ việc mất tập trung đó mà con sẽ rất dễ ngủ gật, không có hứng thú khi thực hiện các bài tập trực tuyến. 

Các bậc cha mẹ cần nên chú ý đến con mình nhiều hơn

Khó khăn khi học online là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi hiện nay. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh chính là cầu nối giữa con và các giáo viên để giúp con mình có thể tiếp thu bài được nhanh hơn và học tập được tốt hơn.

Bên cạnh đó thì ba mẹ cần nên là một người bạn để có thể thấu hiểu được những tâm sự của con mình nhiều hơn và từ đó tìm ra được các giải pháp để giải quyết vấn đề mà các con đang gặp phải.

Tuy có nhiều điểm bất lợi trong việc dạy và học, tuy nhiên thì phương pháp dạy học trực tuyến này vẫn được xem là tối ưu nhất đối với con em chúng ta ở thời điểm hiện tại.

Mong rằng với những gì mà chúng tôi đã cung cấp ở bài viết trên thì sẽ giúp cho các bậc cha mẹ phần nào hiểu được về những khó khăn khi học online của con và từ đó tìm ra giải pháp hợp lý cho con mình nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *