Bước vào thời kỳ tiểu học, trẻ em có sự phát triển vượt bậc về cả thể chất lẫn nhận thức, tư duy. Đây cũng là thời điểm phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đến hành vi của trẻ. Dưới đây là những hành vi mà cha mẹ cần phải chú ý vì chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng trẻ đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Khó quản lý cảm xúc

Với trẻ mẫu giáo, thỉnh thoảng nổi cơn tam bành là điều bình thường. Nhưng trẻ ở độ tuổi tiểu học thì không giống vậy. Ở lứa tuổi này, trẻ nên có khả năng đối phó với cảm xúc của mình theo cách thích hợp với xã hội.

Nếu con bạn không thể kiểm soát sự tức giận, bực bội hoặc thất vọng của mình theo cách phù hợp với lứa tuổi, chúng có thể có vấn đề tiềm ẩn về cảm xúc.

hành vi

Hành động quá khích

Trẻ em thì luôn hiếu động, nhất là ở độ tuổi 6-11 tuổi. Nhưng nếu trẻ luôn phản ứng quá khích với mọi tình huống thì phụ huynh thực sự phải lưu ý.

Không đáp ứng kỷ luật

Việc trẻ con làm sai hoặc thỉnh thoảng không tuân theo kỷ luật của bố mẹ hay giáo viên đề ra không phải là chuyện bất thường.

Nhưng sẽ là không bình thường nếu một đứa trẻ lặp đi lặp lại những hành vi vi phạm kỷ luật giống nhau. Nếu con bạn tiếp tục có những hành vi sai trái tương tự bất kể hậu quả như thế nào, đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn thách thức chống đối.

Quá khó học tập

Chương trình học của học sinh tiểu học không quá khó, nhất là với lớp 1, lớp 2. Nếu trẻ liên tục gặp khó khăn trong việc học, không thể tập trung, dù đã cố gắng nhưng học không vào, không thể hoàn thành bài tập thì không phải do trẻ lười học mà điều này có thể là dấu hiệu của chứng khuyết tật học tập.

Do đó, phụ huynh đừng cáu giận, trách mắng con vội vàng nếu chúng không đạt kết quả học tập tốt. Hãy theo dõi và đánh giá cả quá trình học tập của trẻ.

Gặp rắc rối với tương tác xã hội

Khi hành vi của trẻ cản trở tương tác xã hội, đây là một vấn đề đáng lo ngại. Việc đánh nhau với bạn bè là điều bình thường đối với trẻ em, nhưng nếu hành vi của con bạn ngăn cản việc chúng có bạn bè thì đó là một vấn đề. Trẻ em phải có khả năng phát triển và duy trì các mối quan hệ lành mạnh với các bạn cùng lứa tuổi.

Hành vi tình dục

Trẻ em tò mò về người khác giới và muốn biết trẻ sơ sinh đến từ đâu là điều bình thường. 

Nhưng các hành vi tình dục không phù hợp với sự phát triển là một dấu hiệu cảnh báo, thường là do tiếp xúc với chấn thương hoặc bị lạm dụng tình dục. 

Làm hại bản thân

Bất kỳ hành vi tự gây thương tích nào dù là nhỏ nhất như đập đầu, tự véo hoặc tự cắt mình… đều cần phải được lưu ý. Nếu con bạn có hành vi tự làm hại bản thân, hãy đưa trẻ đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần. Đặc biệt, hãy nhờ chuyên gia đánh giá nếu trẻ có bất kỳ cuộc nói chuyện nào về việc tự tử. 

Trẻ ở độ tuổi tiểu học rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực, rất dễ bị tổn thương. Vấn đề mà trẻ đang gặp phải sẽ trở nên cực kỳ nghiêm trọng nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời. Bậc phụ huynh cần phải chủ động quan sát và đánh giá toàn diện để phát hiện vấn đề của con mình.

Sau đó, cách tốt nhất là hãy tìm đến bác sĩ tâm lý. Họ có thể giúp bạn xác định liệu hành vi của con bạn có bình thường hay không và đưa ra phương pháp điều trị nếu cần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *