Với một kỳ thi quan trọng như THPT Quốc Gia, các bạn học sinh cần phải lưu ý rất nhiều thứ, bao gồm điều không nên làm khi thi. Và dưới đây là những điều không nên làm trước và sau khi thi THPT mà bạn cần phải biết.

Những điều không nên làm trước khi thi

Lo lắng quá mức

Quá lo lắng và căng thẳng sẽ khiến não bộ hoạt động không tốt. Bởi vậy bạn cần phải thực hiện những hoạt động giúp thư giãn, chẳng hạn như đi dạo, tập thể dục, nghe nhạc, đọc sách… Không chỉ trong thời gian trước khi thi, căng thẳng quá độ cũng là điều không nên làm khi thi. Nếu gặp tình trạng này khi ở trong phòng thi, hãy hít thở sâu để giúp bản thân bình tĩnh trở lại.

Quên ăn, quên ngủ

Sức khỏe có tốt thì học hành mới hiệu quả. Hãy ăn uống lành mạnh và ngủ ngon trong thời gian trước kỳ thi. Bạn nên ăn uống đúng giờ, đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau củ quả để giúp não bộ hoạt động tốt.

Dù việc ôn thi quá bận rộn khiến bạn không thể ngủ đủ giấc thì bạn vẫn nên cố gắng ngủ nhiều nhất có thể. Thiếu ngủ trầm trọng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức và việc học tập sẽ không hiệu quả. Nhất là buổi tối trước hôm thi, thức khuya ôn bài không phải lựa chọn đúng đắn. Thay vào đó, bạn nên đi ngủ sớm. 

Nhồi nhét kiến thức ngay trước lúc thi

Bạn không bao giờ nhớ những điều bạn nhồi nhét trong khoảng thời gian trước khi làm bài thi. Trong thời gian đợi vào phòng thi, hãy để cho bộ não của bạn được thư giãn và bạn sẽ phát huy tốt hơn khi thi.

điều không nên làm khi thi

Sử dụng điện thoại nhiều

Nếu bạn nghiện mạng xã hội, bạn cần phải bỏ qua các ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại của mình vài tuần trước kỳ thi. Sử dụng mạng xã hội trong khi chuẩn bị cho kỳ thi sẽ không chỉ khiến bạn mất tập trung mà còn có thể khiến bạn rời xa việc học của mình.

 Bị ảnh hưởng bởi phương pháp học của người khác

Đừng hỏi người khác xem họ đã học bao nhiêu hoặc đã luyện được bao nhiêu đề. Bạn có thể cảm thấy thất vọng về bản thân nếu phát hiện ra rằng họ đã đọc nhiều hơn bạn. Trong khoảng thời gian cuối, đừng thay đổi phương pháp học của mình, hãy cứ thực hiện theo thời gian biểu của bạn và học theo tốc độ của riêng bạn.

Đặt mục tiêu cao hơn khả năng

Trong quá trình học tập, mỗi người đều hiểu rõ về khả năng học tập và thi cử của mình. Việc đặt ra mục tiêu cho bản thân sẽ tạo động lực để bạn cố gắng học tập. Nhưng nếu mục tiêu quá cao so với khả năng sẽ khiến bạn bị áp lực rất lớn.

Đây cũng là điều không nên làm khi thi. Chẳng hạn như trong khi làm bài, bạn cứ nghĩ rằng mình phải làm được hết thì rất dễ bị mất tập trung, sẽ lo sợ khi gặp bài khó và không phát huy được hết khả năng của mình.

Những điều không nên làm sau khi thi

Bạn sẽ không thi hết các môn trong một ngày mà kỳ thi sẽ kéo dài 2-3 ngày. Bởi vậy mà những gì bạn làm trong khoảng thời gian chờ thi môn tiếp theo rất quan trọng. Để không ảnh hưởng xấu tới trạng thái của bạn vào ngày thi tiếp theo, không nên:

  • Đối chiếu kết quả, dò điểm của môn đã thi để tâm trạng không bị ảnh hưởng nếu kết quả không như ý.
  • Dùng điện thoại quá nhiều, nhất là để chơi game hoặc dùng mạng xã hội, vì sẽ khiến trí não bị xao nhãng. Tệ hơn là bạn sẽ cứ nghĩ về nó cả khi làm bài và đây là điều không nên làm khi thi.
  • Liều mạng ôn tập: Nếu muốn, bạn chỉ nên ôn tập nhẹ nhàng và dành thời gian để thư giãn.

Kỳ thi THPT Quốc Gia là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời học sinh. Hãy lưu ý những điều không nên làm khi thi để có thể phát huy hết khả năng và đạt được kết quả cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *