Chăm sóc người bị liệt chưa bao giờ là việc dễ dàng, vì người bệnh không chỉ bất ổn về thể chất mà còn phải chịu áp lực tâm lý rất nặng nề. Những điều cần lưu ý trong cách chăm sóc người bị liệt được chia sẻ trong bài viết hôm nay hy vọng sẽ giúp bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho người thân, bạn bè của mình nếu chẳng may rơi vào trường hợp này.

Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc người bị liệt tại nhà

Người bị liệt thường phải điều trị trong một thời gian dài, vì vậy nhiều người chọn phương pháp chăm sóc tại nhà, để đỡ áp lực tài chính và cũng để người bệnh có được không gian điều dưỡng thoải mái, dễ chịu hơn.

Thế nhưng, nếu cách chăm sóc tại nhà không đúng phương pháp, sẽ dễ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, sau đây là những sai lầm hay gặp bạn cần biết để không mắc phải:

Tự ý xử lý vết loét

Người bị liệt phải nằm hoặc ngồi lâu một chỗ, một tư thế nên viêm loét do tì đè là một triệu chứng phổ biến nếu không được người thân giám sát hay chăm sóc kỹ càng.

Đặc biệt hơn là khi gặp triệu chứng này, người thân đã không nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ mà tự mình xử lý như tự mua thuốc bôi, rửa,..sai cách làm cho tình trạng bệnh nhân thêm nặng.

Không thường xuyên vệ sinh cá nhân cho người bệnh

Việc giữ cơ thể sạch sẽ giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, giảm được các biến chứng viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi chăm sóc tại nhà, việc vệ sinh này đôi khi không được đảm bảo do người thân quá bận rộn, không có thời gian thực hiện thường xuyên.

Nhất là vấn đề đi vệ sinh, nên nhiều người đã chọn giải pháp là cho người bệnh dùng tã, nhưng lại chọn tã thấm hút kém, chất lượng kém, khiến cho người bệnh khó chịu hơn và việc vệ sinh cũng không đảm bảo.

Không vệ sinh phòng bệnh thường xuyên

Chăn màn, vỏ gối, môi trường trong phòng bệnh lâu ngày không dọn dẹp cũng là điều kiện để vi khuẩn tích tụ và phát sinh thêm nhiều bệnh. Nhưng ít ai lưu ý đến việc dọn dẹp không gian này.

chăm sóc người bị liệt

Nếu muốn người thân của bạn có thể phục hồi tốt, sớm hoà nhập lại với cuộc sống bình thường thì bạn hãy nên tránh những sai lầm trong cách chăm sóc người bị liệt nói trên, và có thể tham khảo thêm một số giải pháp chăm sóc khoa học sau đây.

Những cách vệ sinh cho người bị liệt

Quan trọng nhất vẫn là thái độ của bạn khi chăm sóc, mặc dù có mệt mỏi và áp lực nhưng bạn hãy tránh để người bệnh nhìn thấy những điều này.

  • Vệ sinh cá nhân: thay đồ sạch, lau chùi, tắm rửa cho người bị liệt mỗi ngày. Cắt tỉa móng tay móng chân, cạo râu, cắt tóc khi cần, để luôn giữ cho họ tươm tất, có một tinh thần luôn phấn chấn.
  • Vệ sinh phòng ở, giặt giũ thay mới chăn màn định kỳ, không để thức ăn thừa vật dụng linh tinh quá nhiều trong phòng. Nên mở cửa sổ để người bệnh có thể thoải mái hơn với luồng không khí và ánh sáng bên ngoài, tránh không gian tù túng.

Mỗi ngày nên giúp massage, thay đổi vị trí ngồi hoặc nằm, đó là cách chăm sóc người bị liệt phòng tránh biến chứng lở loét tì đè. Và nếu xuất hiện tình trạng bệnh, nên nhờ ngay sự hỗ trợ từ bác sĩ.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi tăng tuổi thọ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *