Tuổi già luôn đi cùng với sự suy giảm về sức khỏe và bệnh tật là điều không thể tránh khỏi. Khi bạn già đi, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở thành các chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi.

Bệnh thần kinh ở người cao tuổi thường biểu hiện ra nhiều dạng bệnh lý, cùng một nguyên nhân do hệ thần kinh bị suy thoái, giảm dần chức năng. Bệnh thần kinh ở người cao tuổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng dai dẳng cả đời.

Hãy cùng xem những căn bệnh thần kinh ở người cao tuổi để có biện pháp khắc phục sớm nhất cho người thân nhé.

Chứng bệnh thần kinh cơ bản ở người cao tuổi.

Những triệu chứng cơ bản của bệnh thần kinh ở người cao tuổi

Các chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi khá phức tạp, đa dạng, thường có các biểu hiện như sau:

 • Chứng đau nhức: Người cao tuổi  sẽ thường cảm thấy nhức đầu, nhức nửa đầu, nhức nửa mặt, đau thần kinh hông. Thường phối hợp với các chứng đau mình mẩy, đau chân, đau bả vai. Nhiều người thường hay nhầm lẫn với các vấn đề về xương khớp tuổi già mà không đi thăm khám ngay khi gặp những triệu chứng này.
 • Chứng run, co giật: Bệnh thần kinh ở người cao tuổi sẽ làm cho người bệnh thường run chân tay, đi đứng run rẩy, loạng choạng hoặc nói run run. Có thể có cơn co giật kiểu động kinh. Có cơn động kinh và rối loạn tâm thần, rối loạn điều hòa các cử động…
 • Rối loạn nuốt, phát âm: Có thể có hiện tượng nghẹn đặc, sặc lỏng và đi đứng khó khăn.
 • Rối loạn trí nhớ: Những người mắc chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi thường cảm thấy quên nhiều và lẫn hoặc có hiện tượng nhớ nhầm, ngộ nhận…

Những bệnh thần kinh ở người cao tuổi thường gặp

Bệnh thần kinh người cao tuổi thường gặp

Bệnh thần kinh ở người cao tuổi thường phân hoá thành các bệnh lý sau:

 • Tai biến mạch máu não:  Thường gặp nhất là tắc mạch, lấp mạch gây nhồi máu não, thiếu máu não cục bộ, các trường hợp chảy máu màng não, viêm màng não do mủ hoặc do lao…
 • Bệnh Parkinson: Bệnh có các triệu chứng thường gặp như: run (lắc, vẫy) khi nghỉ ngơi, cứng khớp và chậm chạp khi bắt đầu một cử động nào đó (được gọi là bradykinesia). Chẩn đoán xác định khi bệnh nhân có 2 trong 3 đặc điểm trên. Tư thế không vững là dấu hiệu thứ tư, tuy nhiên nó chỉ xuất hiện trong trường hợp muộn, thường là khi người bị bệnh thần kinh ở người cao tuổi  đã bị bệnh được 8 năm hoặc hơn.
 • Bệnh Alzheimer: Đây là một bệnh lý hiện đang rất phổ biến của bệnh thần kinh ở người cao tuổi . Bệnh nhân thường thấy trạng thái mất trí tiến triển thường khởi đầu bằng rối loạn trí nhớ, các rối loạn ngôn ngữ, rối loạn hoạt động, rối loạn trí tuệ.

Cách điều trị và chăm sóc bệnh thần kinh ở người cao tuổi

Chăm sóc bệnh nhân thần kinh cao tuổi

Do đặc điểm thể trạng người già vốn suy yếu, nên điều trị các chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi phải toàn diện:

 • Toàn diện cho tính chất đa bệnh lý
 • Toàn diện giữa thuốc với nuôi dưỡng cơ thể
 • Nâng cao thể trạng
 • Kết hợp dùng thuốc và các phương pháp phục hồi chức năng

Cơ thể người cao tuổi hấp thụ, chuyển hóa và thải trừ kém nên phải thận trọng khi sử dụng thuốc. Cần cho thêm các thuốc nâng cao thể trạng, các loại vitamin nhất là vitamin nhóm B. Nên kết hợp thuốc Đông y với những ưu việt dành cho bệnh hhh người cao tuổi.

Phương pháp phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng thần kinh là một phương pháp điều trị tích cực, tổng hợp, toàn diện nhất là vận dụng các phương pháp dưỡng sinh, thiền, khí công, luyện khí… Phục hồi chức năng vận động, tâm lý chú ý tới khí công, xoa bóp, bấm nắn, tất cả đều tĩnh tâm và thường phối hợp với thời khắc trong ngày… 

Tác động tâm lý và quan sát tình trạng bệnh

Tác động tâm lý là phần quan trọng trong công tác điều trị chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi. Điều đó giúp người bệnh tự xác định, chịu khó tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Sự quan tâm của cộng đồng, cơ quan, gia đình, bạn bè, góp phần quan trọng cho việc điều trị có hiệu quả. Luôn luôn quan tâm tới chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cho người bệnh cao tuổi.

Cần phải có kế hoạch theo dõi phát hiện những thay đổi về tim mạch, huyết áp, hô hấp, tiết niệu (phù…) những thay đổi về giác quan (ví dụ mắt nhìn có ruồi bay, mờ mắt, nghe o o trong tai, nghe kém, ăn thì nghẹn, uống nước thì sặc…) hoặc những rối loạn tâm lý khác.

Phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh, hãy thường xuyên quan tâm, chủ động thăm hỏi khi, chăm sóc người già tại nhà để có thể kịp thời điều trị ngăn ngừa sự nguy hiểm từ những bệnh thần kinh ở người cao tuổi bạn nhé.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi tăng tuổi thọ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *