Kết thúc kỳ thi THPT Quốc Gia quan trọng, kết thúc khoảng thời gian ôn thi đầy căng thẳng và mệt mỏi, tâm lý sau thi của các sĩ tử sẽ như thế nào? Vui, buồn, lo lắng hay tất cả? Bài viết này sẽ chỉ ra những cảm xúc đối lập sau khi hoàn thành kỳ thi THPT.

1. Tự khen, tự chúc mừng

“ Hoan hô! Mình đã hoàn thành kỳ thi. ”

“ Mình đã làm bài rất tốt. Mình thật giỏi! ”

2. Nghi ngờ bản thân

Nhưng rồi tâm lý sau thi của bạn sẽ có thể thay đổi 180 độ. Bạn bắt đầu hồi tưởng lại và không chắc rằng liệu mình có mắc lỗi trong khi làm bài hay không.

“ Mình ghi số báo danh chưa nhỉ? “

“ Mình có bỏ sót câu nào không? ”

“ Phần trắc nghiệm có bị tô lệch không? ”

3. Tiếc nuối

Tiếc nuối vì đã kết thúc kỳ thi ư ? Không. Bạn sẽ tiếc khi đề thi rơi vào phần mình chưa học hoặc khi đối chiếu đáp án và dò điểm. 

“ Tiếc thế. Câu này dễ mà sai mất rồi. “

“ Giá mà chọn đáp án này. “

“ Đã đúng rồi mà mình lại tẩy đi.”

“ Biết vậy thì đã học kỹ bài này hơn rồi.”

4. Cảm giác nhẹ nhõm

“ Cuối cùng cũng xong. ”

Có lẽ đây là tâm lý sau thi phổ biến nhất ở các bạn học sinh. Bạn đã hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất và căng thẳng nhất trong đời. Khoảng thời gian ôn thi ngày đêm vất vả đã hết. Vậy nên nhẹ nhõm là phản ứng tự nhiên của các bạn học sinh khi thi xong.

5. Hoảng sợ

Nếu bạn thi không được như mong đợi, bạn sẽ cảm thấy lo lắng và hoảng sợ về tương lai, về “số phận” của mình. 

“ Nhỡ điểm thấp thì phải làm sao đây? “

“ Không đủ điểm thì năm sau phải thi lại mất. “

“ Mình sẽ trở thành kẻ thất bại. “

6. Tự trách

“ Tại mình không đọc kỹ đề nên mới sai.”

“ Mình thật ngu ngốc khi làm sai.”

tâm lý sau thi

7. Chấp nhận số phận

Cũng sẽ có những bạn tâm lý vững vàng hơn, chấp nhận những gì đã xảy ra. Bạn sẽ tự nói với mình rằng “ Dù gì cũng đã thi xong, lo lắng cũng không có ích gì. “ nhưng thường thì bạn sẽ vẫn có cảm giác lo lắng xen ngang. 

8. Mong chờ, thấp thỏm

Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy như vậy trong thời gian chờ điểm thi. Càng đến gần ngày biết điểm thì cảm xúc càng tăng cao. Và chắc chắn là cảm xúc này chưa kết thúc khi đã biết điểm vì bạn sẽ lại phải chờ đợi kết quả từ trường đại học mình đăng ký.

9. Cảm giác trống rỗng

Khi mà bạn đã quá quen với cường độ học tập cao, với việc bộ não phải hoạt động liên tục thì việc bỗng dưng nhàn rỗi sẽ khiến bạn cảm thấy trống rỗng. Bạn có thể thường xuyên tự hỏi “ Mình làm gì bây giờ nhỉ? “

10. Hào hứng với những kế hoạch 

Thường thì các bạn học sinh thường lên kế hoạch nghỉ ngơi từ trước cả lúc thi, chẳng hạn như du lịch với gia đình, cày thêm một bộ truyện… Vậy nên tâm lý sau thi sẽ bao gồm cảm giác hào hứng, đón chờ những kế hoạch trong tương lai.

11. Ý thức mạnh mẽ của tuổi trưởng thành

Kết thúc kỳ thi THPT, biết điểm và các bạn học sinh sẽ lựa chọn lối đi cho riêng mình. Hầu hết, các bạn sẽ rời xa gia đình và sống tự lập. Bởi vậy mà các bạn sẽ có một cảm giác mạnh mẽ là mình đã là người trưởng thành. Và ở thời điểm này, cảm xúc của bạn cũng sẽ lẫn lộn không kém lúc vừa thi xong. 

Cảm xúc lẫn lộn thực sự là cụm từ miêu tả chính xác tâm lý sau thi của các bạn học sinh. Cảm xúc tích cực cũng có mà tiêu cực cũng có. Kỳ thi THPT đúng là bước ngoặt trong sự nghiệp học hành nhưng kết quả của kỳ thi không quyết định hoàn toàn tương lai của các bạn. Vậy nên các bạn đừng giữ cảm xúc tiêu cực quá lâu và đừng để nó phát triển một cách mất kiểm soát. Hãy cứ lạc quan lên vì vẫn sẽ có nhiều cơ hội đang chờ đợi các bạn ở phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *